Việt Nam: Chế tạo thành công công nghệ làm đá từ nước biển

Ngày 23/11, Trung tâm Phát triển công nghệ cao – Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam công bố kết quả nghiên cứu về sản xuất đá tuyết bằng nước biển, giúp ngư dân chủ động trong việc bảo quản hải sản đánh bắt được thay vì phải lấy đá làm từ nước ngọt trên bờ.

>>> Các đảo thuộc huyện đảo Trường Sa phòng, chống cơn bão số 9 với phương châm “4 tại chỗ”

>>> Biển sâu 1.300m phát hiện sinh vật lạ

TS Le Văn Luân phát biểu tại lễ công bố công nghệ làm nước đá từ nước biển. Ảnh Vietnammoi

Tại lễ công bố công nghệ mới,  ThS Lê Văn Luân, chủ nhiệm đề tài cho biết, hệ thống sản xuất đá tuyết này sẽ giúp bà con giảm thiểu tối đa chi phí vận chuyển đá từ đất liền. Ngoài ra, độ lạnh của đá tuyết nước biển sâu hơn đá bào từ nước ngọt nên có thể làm lạnh nhanh hơn, bảo quản hải sản tốt hơn.

Theo đó, tại cấp độ ứng dụng ban đầu, hệ thống máy mới đạt công suất 1 tấn đá tuyết/ngày, trong khi nhu cầu tàu cá trong mỗi chuyến đi biển dài ngày có thể cần tới 50-60 tấn đá. Vì vậy nhóm nghiên cứu đang tiếp tục hoàn thiện công nghệ để có thể phát triển những máy làm đá công suất lớn hơn, phù hợp hơn cho hoạt động đánh bắt thủy sản xa bờ.

Để giúp vận hành thuận tiện, máy sản xuất đá tuyết được tích hợp bộ điều khiển trung tâm, hiển thị các thông số kỹ thuật, mức nhiên liệu tiêu thụ, nhắc lịch bảo dưỡng… và khả năng điều chỉnh độ đậm đặc của đá tuyết phù hợp với từng loại thủy sản cần bảo quản. Đây là máy làm đá từ nước biển đầu tiên được nghiên cứu, phát triển, sản xuất trong nước.

Được biết công trình nghiên cứu ứng dụng này được tài trợ một phần từ ngân sách Nhà nước, còn lại là đóng góp từ doanh nghiệp có quan tâm. Hiện đã có một doanh nghiệp thủy sản ở Bạch Long Vĩ (Quảng Ninh) ký thỏa thuận để tiếp tục phát triển sản phẩm.

Mai Hoa (t/h)