Việt Nam có 4 nhà sản xuất nghiên cứu vắc xin Covid-19

Moitruong.net.vn

– Việt Nam là một trong 42 quốc gia có thể sản xuất vắc-xin Covid-19 với bốn nhà sản xuất trong nước, mỗi nhà sản xuất đi theo hướng khác nhau, bước đầu cũng cho kết quả khả quan.

Liên quan đến việc sản xuất vắc xin phòng chống dịch COVID-19 của Việt Nam, theo Bộ Y tế, hiện Việt Nam có 4 nhà sản xuất trong nước (VABIOTECH, POLYVAC, IVAC, NANOGEN) đang trong quá trình nghiên cứu, phát triển vắc xin COVID-19 bước đầu cho thấy kết quả khả quan, cố gắng cuối năm thử nghiệm lâm sàng

Toàn thế giới hiện có 163 ứng viên vắc-xin Covid-19 đang được nghiên cứu phát triển, trong đó 23 vắc-xin đang ở giai đoạn thử nghiệm trên người, còn lại 140 ứng viên đang ở giai đoạn tiền lâm sàng. Việt Nam là một trong 42 quốc gia có thể sản xuất vắc-xin Covid-19 với bốn nhà sản xuất trong nước, mỗi nhà sản xuất đi theo hướng khác nhau.

Ảnh minh họa.

Như IVAC, sử dụng công nghệ nuôi cấy trứng gà có phôi, IVAC đã sản xuất được vắc xin cúm, nay đang ứng dụng công nghệ này để sản xuất vắc xin COVID-19.

Hay với VABIOTECH đã phối hợp với trường đại học Oxford của Anh, tiến hành nghiên cứu tiền lâm sàng trên động vật, có kết quả hết sức khả quan, đáp ứng miễn dịch tốt.

Hai nhà sản xuất còn lại cũng đang chạy đua trong nghiên cứu, trong đó Công ty Nanogen cho biết đã sản xuất vắc xin quy mô nhỏ dựa trên chủng virus Vũ Hán và chủng đột biến D614G, tháng 9 tới sẽ thử nghiệm tiền lâm sàng.

Hiện nay, Liên minh vắcxin và tiêm chủng toàn cầu cùng nhiều tổ chức quốc tế đã kêu gọi giảm giá vắc xin và tìm kiếm nguồn tài chính các nước nghèo, đang phát triển, người nghèo… có thể tiếp cận được vắcxin.

Hồng Anh