Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu thủy sản sang Brazil

(Moitruong.net.vn) – Vừa qua, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Brazil, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã đề nghị Chính phủ Brazil tạo điều kiện thuận lợi cho các mặt hàng thủy sản Việt Nam như cá tra, cá basa, tôm xuất khẩu sang một số nước khu vực châu Mỹ, trong đó có Brazil.

Brazil đang là thị trường lớn của cá tra Việt Nam

Brazil là một thị trường lớn và đầy tiềm năng ở châu Mỹ, nhất là với sản phẩm cá tra. Thống kê của Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC), cho thấy, trong năm 2016, Brazil đứng hàng thứ 21 trên toàn cầu về nhập khẩu thủy sản. Năm 2016, Việt Nam đứng thứ 5 trong số những nước xuất khẩu thủy sản vào Brazil, với giá trị đạt 64,936 triệu USD, chiếm 5,9% tổng giá trị nhập khẩu thủy sản của nước này. 

Trong năm 2017, Việt Nam xuất khẩu cá tra sang Brazil đạt 104,7 triệu USD, tăng tới 54% so năm 2016. Như vậy, Brazil đã trở thành một trong những thị trường lớn nhất của cá tra Việt Nam. Và ở khu vực châu Mỹ, giá trị xuất khẩu cá tra sang Brazil chỉ đứng sau Mỹ. Không những thế, với giá trị xuất khẩu cá tra như trên, Việt Nam đang là một trong 3 nước cung cấp cá thịt trắng lớn nhất cho thị trường Brazil (9 tháng đầu năm 2017, Việt Nam đã vượt qua Argentina để trở thành nước xuất khẩu cá thị trắng lớn nhất vào Brazil).

Cũng nhân chuyến thăm này, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã gặp gỡ Bộ trưởng Công nghiệp, Ngoại thương và dịch vụ Marcos Jorge. Lãnh đạo Chính phủ cho rằng, các mặt hàng thế mạnh của hai bên như cá tra, tôm của Việt Nam, thịt bò của Brazil và các mặt hàng nông, thuỷ sản khác cần được tạo điều kiện tiếp cận thị trường của nhau. Đáp lại, Bộ trưởng Marcos Jorge đề xuất hai bên sớm đàm phán tiến tới ký kết một hiệp định bảo hộ đầu tư, nhất trí thúc đẩy các hoạt động xúc tiến thương mại và sẽ kiến nghị Chính phủ Brazil sớm xem xét việc công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam trong năm 2018.

Thu Hà (T/h)