Việt Nam: Nông sản đi theo hướng xuất khẩu bền vững

Để xuất khẩu bền vững, liên bộ công thương-nông nghiệp đã kêu gọi các hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp xuất khẩu chủ động nắm bắt thông tin về yêu cầu của thị trường, từ đó hướng dẫn người nông dân tổ chức sản xuất theo đúng yêu cầu về chất lượng, tiêu chuẩn sản phẩm.

Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, liên bộ cũng đề nghị các nhà sản xuất và người dân cần chuyển nhanh, chuyển mạnh từ xuất khẩu theo hình thức “trao đổi cư dân” sang xuất khẩu chính ngạch theo thông lệ quốc tế qua các cửa khẩu chính thức.

Với chính quyền địa phương cần chủ động hơn trong việc nắm bắt và tổ chức phổ biến các thông tin, khuyến cáo của các Bộ, ngành Trung ương về nhu cầu, diễn biến thị trường, các quy định về tiêu chuẩn, chất lượng đối với nông thủy sản của nước nhập khẩu tới các hộ nông dân tại địa bàn.

“Bộ Công Thương sẽ cùng hệ thống các cơ quan Thương vụ, chi nhánh Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài tiếp tục phối hợp cùng các Bộ, ngành tiếp tục đẩy mạnh công tác mở cửa thị trường, cung cấp thông tin và tháo gỡ khó khăn, rào cản cho nông thủy sản xuất khẩu ra thị trường thế giới nói chung và thị trường Trung Quốc nói riêng,” đại diện Bộ Công Thương cho hay.

Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các địa phương mở nhiều lớp tập huấn và tạo kênh thông tin kịp thời về thị trường Trung Quốc để người sản xuất và doanh nghiệp xuất khẩu có giải pháp phù hợp.

Bộ Công Thương cũng đẩy mạnh xúc tiến thương mại, giúp các doanh nghiệp Việt Nam thâm nhập thị trường Trung Quốc, nhất là Thượng Hải và các thành phố lớn qua con đường chính ngạch nhằm tạo hiệu quả kinh tế cao và bền vững.

Minh Anh (t/h)