Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Campuchia phòng chống dịch Covid-19

Moitruong.net.vn

– Tại cuộc họp trực tuyến với ông Mam Buncheng, Bộ trưởng Y tế Campuchia, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định: “Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ nước bạn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19”.

Sáng 22/4, Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Nguyễn Thanh Long đã có cuộc họp trực tuyến với ông Mam Buncheng – Bộ trưởng Bộ Y tế Campuchia nhằm cập nhật thông tin, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác phòng, chống COVID-19 với mong muốn hợp tác, hỗ trợ Campuchia cùng thực hiện hiệu quả, đẩy lùi, ngăn chặn dịch bệnh.

Đánh giá cao nỗ lực, giải pháp chống dịch của Campuchia, ông Long chia sẻ bài học kinh nghiệm của Việt Nam trong phòng, chống dịch là huy động toàn bộ hệ thống chính trị và người dân tham gia. Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ phía nước bạn trong công tác phòng, chống dịch.

“Một trong những kinh nghiệm của Việt Nam trong công tác điều trị là tất cả các cơ sở tham gia điều trị đều được kết nối với nhau để có thể trao đổi, thảo luận và hội chẩn các ca bệnh khó. Hội chẩn từ xa là bài học đã rất hiệu quả, thành công đối với Việt Nam trong đợt dịch lần 1 và lần 2. Trong đợt dịch thứ 3 này, mặc dù có nhiều ca bệnh nặng, nhưng chúng tôi đã điều trị thành công, không có trường hợp nào tử vong,” ông Long cho hay.

GS.TS Nguyễn Thanh Long- Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam phát biểu tại cuộc làm việc trực tuyến với Bộ trưởng Bộ Y tế Campuchia. Ảnh: Bộ Y tế.

Giáo sư Nguyễn Thanh Long cho biết để hỗ trợ, cơ sở điều trị của Campuchia sẽ được kết nối với Việt Nam và chúng ta sẽ cử bác sỹ, chuyên gia trao đổi cùng phía bạn để việc điều trị đạt hiệu quả nhất. Việt Nam cũng sẵn sàng cử các chuyên gia, bác sỹ sang hỗ trợ Campuchia nếu có yêu cầu từ nước bạn.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, trong bối cảnh dịch bệnh diễn ra phức tạp, vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch là hết sức cấp bách và cần thiết với Campuchia hiện nay. Trên cơ sở đó, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã huy động động nguồn lực của Nhà nước và nhân dân hỗ trợ Campuchia 800 máy thở, 2 triệu khẩu trang y tế, 300.000 khẩu trang N95 và các trang thiết bị y tế khác.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cảm ơn nước bạn trong thời gian qua đã quan tâm, giúp đỡ người Việt Nam đang sinh sống tại Campuchia trong chăm sóc sức khỏe và phòng, chống dịch bệnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng mong muốn, Bộ trưởng Bộ Y tế Campuchia tiếp tục chỉ đạo tăng cường công tác phòng chống dịch, đặc biệt là tại các tỉnh có đường biên giới với Việt Nam bởi hiện nay, tình hình nhập cảnh trái phép vẫn diễn ra phức tạp. Cùng với đó, phía Việt Nam cũng tăng cường đẩy mạnh phòng, chống dịch ở khu vục biên giới.

Bộ trưởng Y tế Campuchia bày tỏ sự cảm ơn và cho hay sẽ có những trao đổi chính thức về tiếp nhận hỗ trợ từ Việt Nam thông qua Bộ Ngoại giao.

Hoàng Minh