Virus HIV sống được bao lâu ngoài môi trường?

Ngọc Lan (T/H)|15/08/2018 06:45

Làm gì khi nghi ngờ phơi nhiễm HIV?

(Moitruong.net.vn) – Khi máu nhiễm HIV ra khỏi cơ thể lưu trú trong kim tiêm, virus HIV có thể sống được tới 7 ngày, vì ở đó máu được lưu trữ tốt hơn.

Virus HIV có thể sống được tới 7 ngày trong kim tiêm. Ảnh: minh họa

Liên quan tới vụ việc 42 người dân xã Kim Thượng (Tân Sơn, Phú Thọ) nhiễm HIV, trong đó có cả trẻ em 18 tháng và cụ già 80 tuổi, nhiều người nghi ngờ HIV lây truyền do dùng chung kim tiêm. Vậy virus HIV có thể sống bao lâu trong kim tiêm dính máu người nhiễm?

HIV/AIDS là bệnh truyền nhiễm lây qua đường tình dục, đường máu, dùng chung kim tiêm và từ mẹ sang con. Bệnh do virus gây nên, giai đoạn đầu hay gọi là giai đoạn cửa sổ, 80% bệnh nhân không có triệu chứng gì. Và có khoảng 20% người bị mắc có các biểu hiện cơ thể mệt mỏi, sút trên 10% cơ thể, tiêu chảy, sốt kéo dài, nổi hạch cơ thể, phát ban đỏ ngoài da…

Virus HIV tồn tại ngoài không khí với nhiệt độ từ 32 – 36oC  trong không quá 5 phút, các giọt máu khô từ 2 – 7 ngày và trong xác chết bệnh nhân AIDS là 72 giờ.

Ngoài ra, với máu của người có HIV rơi trên đường, nếu bị ánh nắng chiếu trực tiếp thì virus HIV chỉ tồn tại được trong 30 phút. Nếu máu rơi trong chỗ tối, khe ẩm ướt thì có thể sống được 48h – 1 tuần.

Trong kim tiêm đã sử dụng, virus HIV tồn tại được khoảng 48h – 7 ngày (tùy trường hợp). Vì trong kim tiêm, máu được lưu trữ tốt hơn.

Sự tiếp xúc trực tiếp với máu của một người nhiễm HIV qua da lành không cho nguy cơ nhiễm bệnh. HIV có thể xâm nhập qua lớp biểu bì của da (có 3 lớp biểu bì, trung bì và hạ bì) khi bị tổn thương do giẫm phải kim tiêm chích hoặc bị xây xát da do dụng cụ có máu nhiễm HIV.

Khả năng lây nhiễm có thể xảy ra khi máu bị nhiễm HIV bắn vào mắt, niêm mạc mũi miệng hoặc trên da không lành lặn.

Ngọc Lan (T/H)


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Virus HIV sống được bao lâu ngoài môi trường?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO