Vụ khu đô thị mới Thủ Thiêm: TP.HCM cam kết bồi thường đất cho dân sát giá thực tế

Moitruong.net.vn

– TP HCM công bố chính sách bồi thường khu 4,3 ha theo giá thị trường, giá bồi thường của ngày hôm nay, chứ không phải giá của 5 – 10 năm trước.

Lãnh đạo UBND TP.HCM trả lời các câu hỏi của báo chí về Khu đô thị mới Thủ Thiêm chiều 14/8. Ảnh: Lê Quân.

Chiều 14/8, trao đổi tại cuộc họp báo về các phương án bồi thường cho người dân Thủ Thiêm, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cam kết TP sẽ làm mọi cách để đảm bảo quyền lợi trọn vẹn cho người dân.

Trước đó, dù Thanh tra Chính phủ xác định khu 4,3 ha nằm ngoài ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm nhưng TP.HCM lại xác định khu đất này nằm trong ranh.

Quyết định này khiến người dân bức xúc, dẫn đến khiếu kiện kéo dài.

Buổi họp báo của UBND TP HCM diễn ra lúc 16h tại Trung tâm Bồi dưỡng chính trị quận 2, song trước đó hai tiếng nhiều hộ bị ảnh hưởng bởi dự án Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm (quận 2) đã có mặt. Họ yêu cầu lực lượng chức năng được vào nghe các thông tin UBND TP HCM sẽ cung cấp vì “liên quan trực tiếp đến quyền lợi” của họ nhưng không được chấp thuận. Chiều 15/8, thành phố sẽ gặp mặt các hộ dân bị ảnh hưởng để trao đổi về các vấn đề này.

Phó chủ tịch UBND Võ Văn Hoan chủ trì cuộc họp. Ảnh: Hữu Khoa.

Theo ông Hoan, để xác định khu vực ngoài ranh cần cơ sở pháp lý nên việc này là một quá trình. Hiện tại, Tp.HCM căn cứ vào 2 bản đồ chính là bản đồ quy hoạch 1/2.000 năm 1997 và bản đồ quy hoạch xây dựng 1/5.000 năm 1995.

Phương pháp xác định có 3 bước gồm: Số hóa và quy đổi do các bản đồ có tỷ lệ khác nhau; nắn chỉnh bản đồ theo hệ tọa độ thống nhất quốc gia Việt Nam 2000 được phát hành và đo vẽ năm 2003, làm cơ sở làm tim đường, tim sông xác định biến động; chồng các bản đồ lên nhau thành bản đồ hành chính, bổ sung khung tên.

Theo ông Hoan, nếu đo đúng 4,3ha thì có một phần các hộ dân bị thiệt thòi vì lấn vào nhà dân một chút. Do đó, thành phố chọn phương án không đụng vào hiện trạng, thay vào đó xác định diện tích lớn hơn, lấy tim của 3 con đường để làm căn cứ bồi thường cho người dân. “Quan điểm của thành phố là không để cho người dân bị thiệt thòi thêm một lần nữa. Chính sách bồi thường “sẽ rất tốt” vì áp dụng một hệ số quy đổi có lợi cho người dân”, Phó chủ tịch Tp.HCM nhấn mạnh.

Ông Hoan cho biết, về chính sách, Quận 2, tổ công tác có sự chuẩn bị. Chính sách bồi thường đã lấy ý kiến từ các hộ dân để tạo ra sự đồng thuận.

Một góc khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ảnh: Hữu Khoa.

“Chính sách bồi thường là chính sách rất tốt. Chính sách này áp dụng hệ số quy đổi có lợi cho người dân. Giá bồi thường là giá hôm nay, không phải giá 10 năm trước. Nếu lấy giá thị trường ngoài thì vô chừng. Thành phố lấy chính sách bồi thường dựa vào quy định pháp luật, có lợi cho người dân. Làm theo chính sách của nhà nước nhưng người dân có lợi.

Bên cạnh đó, nhà trường cũng làm công tác bồi thường bằng đơn giá bồi thường nhà nước. Để người dân được lợi quy đổi nền đất, nền nhà”, ông Hoan nói.

Trang Hạ (t/h)