Vùng núi phía Bắc tiềm ẩm cao nguy cơ lũ quét, sạt lở đất đá

Moitruong.net.vn

– Rãnh áp thấp và vùng hội tụ gió trên cao ảnh hưởng đến miền Bắc có cường độ ổn định. Thời tiết Bắc Bộ tiếp tục có mưa, mưa rào và giông trên diện rộng

Theo trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, đêm 17/6, do chịu ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp có trục ở vào khoảng 24-26 độ Vĩ Bắc. Kết hợp với tác động của vùng hội tụ gió trên cao mạnh lên và mở rộng ra toàn miền Bắc; Bắc Bộ có mưa, mưa rào và giông rải rác. Tiết trời chuyển dịu mát, nắng nóng chấm dứt, các vùng núi cao trời rét nhẹ.

Nhiều địa phương có mưa to, có nơi mưa rất to. Cụ thể, Tp.Thái Nguyên (Thái Nguyên) và Phiềng Lanh (Sơn La) cùng mưa 51mm, Ba Vì (Hà Nội) 54mm. Mường Khương (Lào Cai) 55,2mm; TX.Sơn Tây (Hà Nội) và Vĩnh Tuy (Hà Giang) trội hơn 59mm, Bản Cầm (Lào Cai) 59,6mm. Hiệp Hoà (Bắc Giang) 55mm, Than Uyên (Lai Châu) và Phủ Liễn (Hải Phòng) đều có mưa 60mm. Bãi Cháy, Cửa Ông (Quảng Ninh) và Chã (Thái Nguyên) cùng đạt mức 56mm, Bắc Mê (Hà Giang) 69mm, Gia Bảy (Thái Nguyên) 84mm. Vụ Quang (Phú Thọ) 63mm, Tp.Hải Dương (Hải Dương) 99mm, TX.Phú Thọ (Phú Thọ) có mưa rất to 104mm.

 Dự báo ngày và đêm 18/6, rãnh áp thấp và vùng hội tụ gió trên cao ảnh hưởng đến miền Bắc có cường độ ổn định. Thời tiết Bắc Bộ tiếp tục có mưa, mưa rào và giông trên diện rộng, rải rác mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to.

 Vì vậy, người dân vùng núi sinh sống ven các suối khe nhỏ có độ dốc lớn, nơi có địa hình phức tạp, khu vực thường hay xảy ra trượt lở cần đề phòng mưa to đến rất to gây lũ quét, sạt lở đất đá bất ngờ. Cảnh giác với lốc xoáy, sét đánh khi trời có mưa giông; các vùng trũng thấp, nơi ngã ba sông suối phòng ngừa ngập úng.

Hải Dương