WHO cảnh báo dịch COVID-19 có thể hủy hoại những tiến bộ y tế

Moitruong.net.vn

– Các chuyên gia của WHO cảnh báo tác động đại dịch COVID-19 có thể kéo dài ngay cả khi đại dịch đã qua đi vì nguồn lực tài chính của nhiều nước cho công tác chăm sóc y tế bị cạn kiệt.

Theo kết quả của một khảo sát do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thực hiện và công bố ngày 31/8, các dịch vụ y tế thông thường tại hơn 90% quốc gia trên thế giới đang bị gián đoạn nghiêm trọng do COVID-19 và những thành tựu y tế quan trọng có được trong hơn 20 năm qua có thể bị xóa sổ chỉ trong một thời gian ngắn.

Cuộc khảo sát được thực hiện từ tháng 5 – tháng 7 vừa qua tại hơn 100 quốc gia.

Theo đó, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe bị ảnh hưởng nhiều nhất tại các nước gồm tiêm chủng định kỳ (70%), kế hoạch hóa gia đình (68%), chẩn đoán và điều trị ung thư (55%) trong khi các dịch vụ cấp cứu tại 25% quốc gia tham gia khảo sát bị xáo trộn.

Ảnh minh họa

Khu vực Đông Địa Trung Hải, gồm các nước Afghanistan, Syria và Yemen, bị ảnh hưởng nặng nề nhất, tiếp đó là các nước ở châu Phi và Đông Nam Á. Các nước châu Mỹ không tham gia khảo sát này.

Khảo sát WHO cho thấy tác động của đại dịch COVID-19 đối với các dịch vụ y tế thiết yếu gây ra mối quan ngại lớn cho các chính phủ và những tiến bộ y tế vượt bậc mà các nước đạt được trong hơn hai thập kỷ qua có thể bị đại dịch này nhanh chóng hủy hoại.

Khảo sát của WHO cũng chỉ rõ có căn cứ để dự đoán rằng ngay cả sự gián đoạn nhỏ đối với các dịch vụ y tế thiết yếu cũng có thể khiến tỷ lệ tử vong gia tăng cũng như nguy cơ cao mắc bệnh do những nguyên nhân khác.

Các chuyên gia của WHO cảnh báo tác động đại dịch COVID-19 có thể kéo dài ngay cả khi đại dịch đã qua đi vì nguồn lực tài chính của nhiều nước cho công tác chăm sóc y tế bị cạn kiệt.

WHO thường xuyên đưa ra cảnh báo về sự tác động của dịch COVID-19 đối với các chương trình bảo vệ sức khỏe khác, đồng thời khuyến nghị về việc giảm thiểu những tác động này.

Ái Linh (t/h)