Xã Điện Phương: Rác thải bủa vây các tuyến đường giao thông nông thôn

Nguyễn Quỳnh|14/02/2019 07:33
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Dân bức xúc vì rác thải ứ đọng

– Hàng chục tấn rác bốc mùi hôi thối, ruồi bu đầy, chưa được xe thu gom là thực tế đang diễn ra tại thôn Triêm Tây 1, Triêm Tây 2, Triêm Đông thuộc xã Điện Phương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

>>> Yên Phong (Bắc Ninh): Kinh hoàng con đường mang tên rác thải

>>> Hà Tĩnh: Người dân lại dựng rạp chặn cổng nhà máy xử lý rác thải vì quá ô nhiễm

Chị N.T.H sống tại tuyến đường trên bức xúc nói: “Trước tết xe gom rác của công ty môi trường có đến đây thu gom một lần rồi thôi, các đống rác trên tồn tại bắt đầu từ ngày 29/01/2019 đến nay cứ đầy lần ra, dịp Tết người dân mua sắm nhiều, thêm  vấn đề sinh hoạt của người dân nữa nên rác thải cứ ứ đọng, đợi mãi chưa thấy xe đến thu gom, gây mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng môi trường”.

Rác thải sinh hoạt của người dân bỏ bao tời đặt trước nhà đợi xe gom rác chuyển đi

Nhiều người dân khác sống khu trên chia sẻ thêm: Chúng tôi đóng tiền rác đầy đủ, mỗi gia đình đóng 20.000 đồng/tháng để công ty môi trường thu gom rác. Thường thường công ty môi trường cho nhân viên và xe gom rác vào thứ Tư và thứ Sáu hàng tuần, nhưng nay cũng hơn 10 ngày rùi chẳng thấy xe đâu.

Theo quan sát của phóng viên Tạp chí Môi Trường và Cuộc sống vào sáng ngày 14/02/2019, dọc các tuyến đường giao thông nông thôn Triêm Tây 1, Triêm Tây 2, Triêm Đông, xã Điện Phương (Điện Bàn, Quảng Nam) rác thải sinh hoạt của người dân bỏ vào bao tời đặt trước nhà, chờ xe của Công Ty TNHH Một Thành Viên Môi Trường Đô Thị Quảng Nam chi nhánh tại Điện Bàn đến thu gom còn rất nhiều. Có nơi người dân gom chất thành từng đống tại các hẽm khu dân cư, cộng thêm trời nắng các chất dễ phân hủy, xác động vật chết từ các đống rác bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường trầm trọng, ảnh hưởng không ít đến đời sống người dân nơi đây.

Rác tại cống mương nước bốc mùi nồng nặc

Tuyến đường chạy qua xã Điện Phương nối liền với các xã khác lân cận, nhiều người đi qua tuyến đường này phải bịt mũi vì mùi hôi của rác thải.

Bãi rác tự phát còn mọc ngay trước chùa, miếu, nơi thờ tự tôn nghiêm, nhiều ngày qua không được thu gom, xử lý kịp thời, ngày càng ứ đọng làm cho nơi đây càng thêm u ám,người dân cảm thấy ngao ngán.

Một điều khá phản cảm đó là bãi rác nằm gần khu Trung tâm hành chính của xã Điện Phương nhưng cả tuần rồi, rác thải vẫn là rác thải và không được chuyển đi nơi khác.

Bãi rác “bất đắc dĩ” được tập kết ngay trước cổng chùa linh thiêng

Có cuộc trao đổi qua điện thoại với ông Lê Đức Thu – Phó Bí thư, Chủ tịch xã Điện Phương sáng nay, ông Thu cho biết: “Rác thải sinh hoạt của người dân quá nhiều, xe gom rác của công ty môi trường đã bắt đầu thu gom từ ngày hôm qua nhưng vẫn chưa hết, nghe tin đâu sáng nay họ sẽ đến thu gom tiếp. Bên cạnh đó, chính quyền xã cũng đã chỉ đạo cán bộ môi trường xã phối hợp xử lý được một ít số rác thải và sẽ xử lý tiếp”.

Bãi rác tự phát trên đã tồn tài từ trước Tết đến nay

Theo thông tin từ một người dân khác sống tại thôn Triêm Tây 2 cho hay: UBND xã Điện Phương lâu nay đã có dự định chuyển bãi tập kết rác trên ra khu vực ven sông xa khu dân cư hơn nhưng chưa biết khi nào mới thực hiện. Chúng tôi chỉ mong không còn sống trong cảnh trời nắng đóng cửa vì mùi hôi thối của rác, mùa mưa thì sợ dịch bệnh từ chất phân hủy của rác thải chảy ra, dễ gây bệnh sốt xuất huyết và ảnh hưởng môi trường nước.

Rác thải bỏ khắp nơi tại tuyến đường nông thôn

Bộ tiêu chí về xã đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2017-2020 thực hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Nam được UBND tỉnh Quảng Nam ban hành ngày 17/03/2017 có quy định cụ thể tại tiêu chí số 17 như sau: “Chất thải rắn trên địa bàn và nước thải khu dân cư tập trung, cơ sở sản xuất – kinh doanh được thu gom, xử lý theo quy định”.

Thiết nghĩ, chính quyền xã Điện Phương sớm có phương án phối hợp với công ty môi trường thu gom và xử lý rác thải và di dời nơi tập kết rác đến nơi khác kịp thời gian tới, để tạo cảnh quan môi trường sạch đẹp hơn và không còn ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Nguyễn Quỳnh


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Xã Điện Phương: Rác thải bủa vây các tuyến đường giao thông nông thôn