Xã Hướng Đạo (Tam Dương, Vĩnh Phúc): Người dân mỏi mòn chờ xin giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

(Moitruong.net.vn) – Hơn 10 năm nay người dân xã Hướng Đạo, Tam Dương, Vĩnh Phúc vẫn chờ các ngành chức năng xã hoàn tất hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà bao lâu nay người dân sinh sống trên mảnh đất của mình

Theo phản ánh của người dân xã  Hướng Đạo đã hơn 10 năm nay dù họ đã nộp đủ số tiền sử dụng đất nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, dù họ đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm.

IMG_20170405_091942

Người dân nộp tiền cấp đất từ năm 2005 đến nay nhưng vẫn chưa được biết vị trí đất của mình ở đâu

Hiện nay trên địa bàn xã Hướng Đạo tồn tại 151 ô đất giãn dân tại các khu vực Dộc Chùa, Đồi Luồn, Chòm Sen, Đồng Tướng – xã Hướng Đạo. Trước đó, từ 2003-2005 UBND huyện Tam Dương đã tiến hành quy hoạch giao đất giãn dân tại các khu vực nói trên để giao đất cho các hộ gia đình, cá nhân. Sau khi có quyết định thu hồi đất của UBND huyện Tam Dương, UBND xã Hướng Đạo đã tiến hành lập phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng, xét duyệt giao đất cho hộ gia đình, cá nhân và các hộ gia đình, cá nhân được xét duyệt giao đất đã nộp tiền sử dụng đất vào ngân sách Nhà  nước.

Sau khi các hộ gia đình, các nhân nộp tiền sử dụng đất vào ngân sách Nhà nước do UBND  xã Hướng Đạo không tập trung hoàn thiện hồ sơ về giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trình UBND huyện Tam Đương nên đến nay các hộ gia đình, các nhân vẫn chưa được giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Để tăng cường công tác quản lý Nhà nước đất đai trên địa bàn huyện nói chung và xã Hướng Đạo nói riêng, đồng thời giải quyết đơn đề nghị của công dân liên quan đến việc giao đất giãn  dân tại xã Hướng Đạo. UBND huyên Tam Dương cũng đã ban hành các kế hoạch và quyết định triển khai thanh tra đất đai, xử lý các trường hợp lấn chiếm, sử dụng đất không đúng mục đích, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Ông Nguyễn Văn N, một người dân mua đất tại khu vực Chòm Sen, xã Hướng Đạo mua đất từ năm 2003 cho biết: Khi có thông báo bán đất tại khu vực chòm sen, gia đình tôi có nhiều hộ gia đình sống trên một mảnh đất, nên tôi có đăng ký và nộp tiền mua một mảnh, tuy nhiên hơn 10 năm nay vẫn không được giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo báo cáo số 263/BC-UBND ngày 04/11/2016 có ghi rõ sau quá trình thanh tra, đoàn thanh tra đã ban hành kết luật số 03/KL-TTr ngày 29/05/2015 về việc giao đất giãn dân của UBND xã Hướng Đạo giai đoạn 2003 -2007 của Chánh Thanh tra huyện. Trong kết luận đã chỉ ra một số tồn tại, khuyết điểm, sai phạm về trình tự, thủ tục, quy hoạch, thu hồi, bồi thường, giải phóng mặt bằng, xét duyệt đối tượng được giao đất; việc thu, nộp tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ khi chưa có quyết định giao đất là không đúng với quy định của pháp luật; hiện tại, các khu vực quy hoạch giao đất giãn dân không đủ diện tích đất để giao cho hộ gia đình, các nhân do vi phạm hành lang đường Tỉnh 310.

Sau khi có kết luận của thanh tra, UBND huyện Tam Dương đã cũng đã ban hành báo cáo số 140/BC-UBND ngày 10/6/2015 báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị tháo gỡ khó khăn, vướng mắc giao đất giãn dân tại xã Hướng Đạo, huyện Tam Dương nhằm điều chỉnh giảm quy mô mặt cắt đường Tỉnh 310 đoạn từ điểm giao cắt QL2B đến điểm giao cắt QL2C (bao gồm các khu quy hoạch giao đất giãn dân của xã Hướng Đạo) để có quỹ đất giao cho các hộ gia đình, các nhân.

IMG_20170405_092147

Sự tắc trách của các cấp chính quyền dẫn đến 10 năm nay người dân xã Hướng Đạo, Tam Dương mòn mỏi chờ giấy CNQSD đất

Đến ngày 19/9/2016, UBND tỉnh Vĩnh Phúc có Văn bản số 6497/UBND-CN1 về việc chấp thuận phạm vi địa điểm lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu đấu giá quyền sử dụng đất và giao đất ở tại khu vực chòm Sen, Đồng Tướng, xã Hướng Đạo, huyện Tam Dương.

Trao đổi với phóng viên Moitruong.net.vn về việc này, ông Hoàng Văn Toàn, Chủ tịch UBND xã Hướng Đạo cho biết: “Về vấn đề này hôm họp Thanh tra tỉnh cũng có hỏi và sếp Khải (PV – Chủ tịch huyện Tam Dương) cũng có ý kiến với chỗ anh Bắc (PV – Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc) là cho anh em địa phương huyện xin khất đến 2018 sẽ triển khai. Để năm nay làm nông thôn mới cho xong.”

Như vậy, đã hơn 10 năm qua người dân xã Hướng Đạo vẫn chưa được giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mặc dù người dân phản ánh rất nhiều. Phải chăng chính chính quyền địa phương lơ là không quan tâm đến người dân? Hay có sự bao che làm sai của chính quyền xã Hướng Đạo?…

Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc

Việt An – Đình Tưởng