Xã Tân Chi (Tiên Du, Bắc Ninh) – Bài 1: Bãi trung chuyển vật liệu xây dựng Hòa Trâm hoạt động trái phép, dân khốn khổ

(Moitruong.net.vn) – Mặc dù chính quyền địa phương đã ra quyết định thu hồi đất, yêu cầu bến bãi trung chuyển vật liệu xây dựng phải bàn giao lại toàn bộ mặt bằng và dừng hoạt động, nhưng bãi tập kết trung chuyển vật liệu xây dựng Hòa Trâm tại chân cầu Hồ, thôn Chí Trung, xã Tân Chi, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh vẫn ngang nhiên hoạt động rầm rộ, gây ô nhiễm môi trường, phá nát đường, gây bức xúc trong nhân dân.

 Xe chở cát của Công ty TNHH Bảo Yến Bắc Ninh hoạt động gây ô nhiễm môi trường, bụi bay mịt mù phủ kín một vùng

Thời gian qua người dân đi qua cung đường cầu Hồ, thuộc địa bàn thôn Chí Trung, xã tân Chi, huyện Tiên Du thường xuyên phải hứng chịu với cảnh hít bụi và tình trạng nguy cơ tai nạn giao thông luôn rình rập bởi tình trạng các xe quá tải chuyên chở vật liệu xây dựng san lấp mặt bằng làm rơi vãi, cày nát đường bởi những đoàn xe của công ty TNHH Bảo Yến Bắc Ninh (địa chỉ thôn Tam Á, xã Gia Đông, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) gây nên. Nguyên nhân sâu xa của thực trạng này là tình trạng bến bãi tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng, không phép của nhà Hòa Trâm hoạt động một cách công khai trước sự làm ngơ của chính quyền xã Tân Chi.

Tại bãi trung chuyển này, cảnh xe tải “3 chân 4 cẳng” xe ben ra vào chuyên chở vật liệu xây dựng hoạt động liên tục, những chiếc xe chở cát che chắn sơ sài, được cơi nới thùng cày phá tuyến đê nhiều năm qua. Sự việc trên diễn ra một cách công khai đến nay không hề được xử lý dứt điểm.

Mặc dù bến bãi của nhà Hoà Trâm đã bị đình chỉ hoạt động, nhưng hiện tại vẫn hoạt động rất nhộn nhịp

Được biết, bến trung chuyển vật liệu xây dựng của nhà Hòa Trâm đang hoạt động trái phép, hiện cho Công ty TNHH Bảo Yến Bắc Ninh do ông Nguyễn Hồng Thái làm giám đốc chuyên vận chuyển san lấp mặt bằng cho dự án Khu công nghiệp – Đô thị, dịch vụ Thuận Thành III Bắc Ninh, do công ty cổ phần đầu tư Trung Quý – Bắc Ninh làm chủ đầu tư tại thôn Tam Á, xã Gia Đông, huyện Thuận Thành hiện tại dự án này các đoàn xe của công ty TNHH Bảo Yến Bắc Ninh đang hoạt động rầm rộ vận chuyển cát san lấp ngày đêm gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông khiến bà con và người tham gia giao thông qua cung đường quốc lộ 17 hết sức bất bình.

Để chấn chỉnh tình trạng bến bãi tập kết vật liệu xây dựng hoạt động trái phép, thực hiện công văn số 468/TB – UBND ngày 07/5/2018 của UBND huyện Tiên Du về việc thông báo dừng hoạt động tập kết cát, sỏi và VLXD ở lòng sông,

Nhằm triển khai thông báo chỉ đạo của UBND huyện Tiên Du, ngày 15/5/2018 UBND xã Tân Chi đã ra thông báo số: 28/TB – UBND về việc dừng hoạt động tập kết cát sỏi và vật liệu xây dựng lòng sông trong mùa mưa bão trên địa bàn xã, trong nội dung thông báo yêu cầu các chủ bến bãi, các chủ tàu thuyền phải thực hiện nghiêm các hoạt động tập kết, khai thác tập kết cát sỏi lòng sông trong thời gian phòng chống lụt bão từ ngày 15/5/2018 đến ngày 30/10/2018. Ngoài ra, các chủ bến bãi tập kết, vận chuyển, san gạt cát, vật liệu xây dựng trên bãi xong trước ngày 31/5/2018 để tránh tác động xấu đến đê điều, dòng chảy lòng sông trong mùa mưa bão. Nghiêm cấm việc đào, xúc, vận chuyển đất, cát làm biến dạng và ảnh hưởng đến mặt bằng của bãi và ô nhiễm môi trường.

Theo đó. Hiện nay bãi tập kết, trung chuyển VLXD trái phép của hộ Hòa Trâm phải ngừng hoạt động khai thác, kinh doanh đến khi nào được UBND tỉnh Bắc Ninh phê duyệt và kí hợp đồng thuê đất với Sở Tài nguyên và Môi trường khi đó mới được phép hoạt động. Theo như nội dung thông báo thì khi xã đã thanh lý hợp đồng thuê đất và ra thông báo ngừng hoạt động, thì bến bãi này phải ngừng hoạt động và phải trả lại nguyên trạng như lúc ban đầu, nhưng thực tế hiện nay bãi Hòa Trâm tại thôn Chí Trung vẫn không chấp hành, hoạt động “chui lủi” trái phép, bất chấp pháp luật.

Đoàn xe 3 chân, 4 cẳng của Công ty TNHH Bảo Yến Bắc Ninh đang lũ lượt vào “ăn” cát, phá nát đường gây ô nhiễm môi trường

Tại khu vực bãi thôn Chí Trung đang hoạt động, tình trạng bến bãi không phép, xe quá tải phá nát đường xá diễn ra đặc biệt nghiêm trọng. Có mặt tại khu vực trên chiều ngày 03/7/2018, theo ghi nhận của phóng viên Moitruong.net.vn dưới góc ống kính máy quay những chiếc xà lan đang leo đậu trái phép được những máy xúc múc cát từ tàu lên các xe “ba chân, 3 cẳng” để vận chuyển đi san lấp, Tại đây các xe quá tải, thậm chí còn không che chắn chở đầy ắp vật liệu xây dựng từ trong bến bãi đi ra. Mỗi lần những chiếc xe chạy rung lắc là để lại một lớp cát dày dưới lòng đường gây bụi mù mịt, ô nhiễm môi trường, khiến người tham gia giao thông ai cũng bức xúc.

Ông Nguyễn Phụng Nghĩa – Phó Chủ tịch UBND xã Tân Chi cho biết: “Bến trung chuyển vật liệu xây dựng của nhà Hòa Trâm đang hoạt động trái phép, và Công ty TNHH Bảo Yến Bắc Ninh thuê lại đất làm bến bãi cũng sai phép

Trao đổi với phóng viên Moitruong.net.vn chiều ngày 03/7/2018, ông Nguyễn Phụng Nghĩa – Phó Chủ tịch UBND xã Tân Chi cho biết: “bến bãi nhà Hòa Trâm hoạt động như hiện nay là hoàn toàn trái phép, có thể chiều nay UBND xã họp nên hộ này hoạt động lén lút, trước mùa mưa bão xã đã ra thông báo yêu cầu các bến bãi phải dừng hoạt động, với những hoạt động bất chấp quy định hiện nay của bến bãi Hòa Trâm, ngay trong chiều nay( 03/7 – PV) UBND xã sẽ tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm hộ này và tiến hành chốt chặn các phương tiện tham gia vận chuyển cát trái phép, nếu bãi Hòa Trâm và các phương tiện vận chuyển san lấp không thực hiện chúng tôi sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Cũng theo ông Nghĩa, thời điểm này đang trong đợt cao điểm mùa mưa bão nên việc hoạt động của các bến bãi trên là không thể chấp nhận được, để xảy ra vi phạm, UBND xã xin nhận trách nhiệm trong công tác quản lý nhà nước còn lỏng lẻo, chưa làm hết trách nhiệm. Ngoài ra, do lực lượng cán bộ xã còn mỏng nên chưa thường xuyên kiểm tra giám sát hoạt động của các bến bãi này”.

Vì sao bến bãi Hòa Trâm vẫn vô tư hoạt động, bất chấp pháp luật, mà không bị xử lý? Ai “chống lưng” cho bến bãi này hoạt động? Trách nhiệm lãnh đạo UBND huyện Tiên Du đến đâu?

Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong bài tiếp theo!

Thùy Dương