Xã Vạn Điểm (Thường Tín): Bất chấp quyết định cưỡng chế, cơ sở sản xuất gây ô nhiễm vẫn ngang nhiên hoạt động

(Moitruong.net.vn) – Dù chưa được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép, nhưng hộ ông Nguyễn Văn Thảo tại thôn Đặng Xá, xã Vạn Điểm, huyện Thường Tín, Tp. Hà Nội đã tự ý cơi nới, xây dựng xưởng sản xuất than hoa trên diện tích thuê thầu với mục đích để trồng trọt, chăn nuôi ngay sát hành lang bảo vệ đê, vi phạm Luật đê điều, gây ô nhiễm môi trường trước sự “bất lực” của chính quyền địa phương.

>>> Thường Tín (Hà Nội): UBND huyện cố tình bao che cho sai phạm?

>>> Thường Tín (Hà Nội): Bến bãi tập kết VLXD gây ô nhiễm môi trường, vi phạm Luật Đê điều.


  Clip cơ sở sản xuất than hoa của ông Nguyễn Văn Thảo (Vũ Phi Long) sản xuất gây ô nhiễm môi trường.

Được biết, ngày 8/8/2013 UBND xã Vạn Điểm và UBND xã Thống Nhất đã ký hợp đồng cho ông Nguyễn Văn Thảo thuê thầu khu đầm Bộ Đầu với diện tích 50.605m2 trong thời hạn 5 năm (từ 1/1/2014 đến 31/12/2018), mục đích sử dụng là để trồng trọt, chăn nuôi. Thế nhưng, theo phản ánh của người dân, ông Nguyễn Văn Thảo đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất khi chưa được các cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt. Hộ gia đình ông Thảo đã tự ý xây dựng nhà xưởng đồ sộ lấn chiếm hành lang đê, vi phạm Luật đê điều. Đặc biệt, ông Thảo còn cho đơn vị khác thuê đất để sản xuất than hoa gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân trong thôn. Hằng ngày, cơ sở sản xuất than hoa thải ra những khí thải rất khó chịu, nếu hít phải nhiều thì cảm thấy tức ngực, khó thở, choáng váng đầu óc.

22278889_1046145738860718_265305812_o

Ông Vũ Phi Long thuê đất của ông Thảo để sản xuất than hoa đang hoạt động ngày đêm gây ô nhiễm môi trường.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngày 16/1/2017 UBND huyện Thường Tín đã ban hành quyết định số 80/ QĐ – XPVPHC về xử phạt hành chính về trật tự xây dựng với hộ ông Thảo. Theo đó, ngoài phạt tiền 22,5 triệu đồng, biện pháp khắc phục hậu quả là: Buộc chủ đầu tư (hộ ông Thảo) tự tháo dỡ công trình vi phạm. Nếu chủ đầu tư không tự thực hiện thì bị cưỡng chế phá dỡ theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, sau một thời gian không thấy hộ ông Thảo tháo dỡ công trình vi phạm. Ngày 8/3/2017 UBND huyện Thường Tín lại tiếp tục có Quyết định số 526/QĐ – CC về việc cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính với hộ ông Thảo. Thời gian thực hiện 15 ngày kể từ ngày nhận được quyết định.

Thực tế từ đó đến nay, đã 7 tháng trôi qua kể từ khi UBND huyện Thường Tín ban hành Quyết định cưỡng chế công trình vi phạm, nhưng hộ ông Thảo vẫn ngang nhiên tồn tại, hoạt động bất chấp pháp luật và gây ô nhiễm môi trường.

a2

Ông Tạ Thanh Ngừng – Chủ tịch UBND xã Vạn Điểm xác nhận, hộ ông Nguyễn Văn Thảo hoạt động như hiện nay là vi phạm pháp luật.

Trao đổi với phóng viên Moitruong.net.vn về vấn đề trên, ông Tạ Thanh Ngừng – Chủ tịch UBND xã Vạn Điểm khẳng định: “Việc ông Thảo tự ý cơi nới, xây dựng nhà xưởng kiên cố, tự ý chuyển đổi mô hình từ sản xuất VAC sang sản xuất công nghiệp mà chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép là vi phạm nghiêm trọng Luật đê điều, xây dựng, đất đai, bảo vệ môi trường. Diện tích công trình vi phạm là 1479,4m2, tuy nhiên ông Thảo mới tháo dỡ được 1 phần diện dích vi phạm (khoảng 200m2). Hiện tại, khu nhà xưởng đó được ông Thảo sử dụng để sản xuất than hoa. Trong thời gian tới UBND xã sẽ mời ông Thảo lên làm việc để tuyên truyền vận động tự tháo dỡ công trình vi phạm. Nếu không chấp hành chúng tôi sẽ kiên quyết cưỡng chế công trình trên.”

Để “mục sở thị” quá trình hoạt động sản xuất than hoa gây ô nhiễm môi trường, PV Moitruong.net.vn đã phối hợp với lãnh đạo UBND xã Vạn Điểm đi thực tế và làm việc với ông Nguyễn Văn Thảo.

a

Do khói và khí thải không được xử lý nên lúc nào cũng nghi ngút, gây ô nhiễm cả một vùng.  

Vùa bước chân vào xưởng sản xuất, chúng tôi đã thấy những bao tải mùn cưa được chất thành đống cao như núi, mùi nồng nặc trong quá trình ép, đốt mùn cưa xộc thẳng vào mũi, gây cảm giác khó thở. Khói, bụi bay mù mịt mà không có bất kì hệ thống xử lý môi trường nào được ông Thảo đầu tư. Một công nhân cho biết: ông Thảo đã cho ông Vũ Phi Long thuê đất để sản xuất than hoa. Như vậy khu nhà xưởng này đang được ông Thảo xây lên nhằm mục đích thương mại kiếm lời.

Tại sao trong suốt 1 thời gian dài như vậy công trình vi phạm của ông Thảo vẫn tồn tại? Phải chăng chính quyền xã đang tiếp tay, “bảo kê” cho hộ ông Thảo ngang nhiên hoạt động. Trách nhiệm của UBND huyện Thường Tín đến đâu trong vấn đề này?

Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Nhóm PVPL