Xây cáp treo vào Hang Sơn Đoòng (Quảng Bình): Chỉ là thông tin thất thiệt!

Quảng Bình (Tùng)|24/04/2017 06:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Tuy nhiên, theo ông Trần Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình thì đó là những tin đồn vô căn cứ, tỉnh Quảng Bình chưa có chủ trương kêu gọi các nhà đầu tư để xây dựng tuyến cáp treo vào hang Sơn Đoòng, trái lại, tỉnh đang tăng cường các biện pháp để bảo tồn nét hoang sơ cũng như vẻ đẹp tráng lệ, kỳ thú của hang động vừa được chọn làm một phần của bối cảnh trong bộ phim “Đảo đầu lâu” đang rất hót  trên các rạp thế giới.

(Moitruong.net.vn) – Thời gian vừa qua, đã có nhiều thông tin về việc tỉnh Quảng Bình đang tìm nhà đầu tư để xây dựng hệ thống cáp treo vào hang Sơn Đoòng-hang động lớn nhất thế giới nằm trong địa phận Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng, nhằm thu hút nhiều hơn du khách bốn phương cũng như quảng bá cho du lịch Quảng Bình.

hang son doong 1

Hang Sơn Đoòng là hang động  tự nhiên lớn nhất thế giới.

Được biết hang Sơn Đoòng nằm tại xã Sơn Trạch  huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình– là hang động  tự nhiên lớn nhất thế giới. Hang này nằm trong quần thể hang động Phong Nha – Kẻ Bàng.  Hang là một phần của hệ thống ngầm nối với hơn 150 động khác ở Việt Nam tọa lạc gần biên giới với Lào. Hang Sơn Đoòng được đánh giá là một bức tranh “Hoành tráng, đẹp đến mức kinh ngạc” với nhiều thạch nhũ có hình thù kỳ lạ,điều đặc biệt nhất có điểm chứa cả rừng cây nguyên sinh đang phát triển ở trong lòng hang. Các nhà khoa học địa chất thế giới nhận định Sơn Đoòng là hang động  kỳ vĩ nhất  thế giới.

Hang Sơn Đoòng được khám phá vào năm 1991 khi Hồ Khanh, một người dân địa phương tình cờ tìm ra khi lánh vào cửa hang để tránh mưa. Sau một thời gian đến năm 2006 khi đoàn thám hiểm Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh đến khu vực này thăm dò thì Hồ Khanh mới báo cho họ. Phải khó khăn lắm ông mới tìm lại được cửa hang vốn nằm sâu trong rừng già với địa hình khá hiểm trở, cách xa đường lớn và không thể phát hiện thấy trên Google Earth và chính ông cũng đã đặt tên cho hang động này.

Với sự kiện ngày 5-4-2009, sau khi tìm thấy và khám phá hang Sơn Đoòng đoàn thám hiểm Hoàng gia Anh đã làm chấn động cả thế giới. Việc tìm ra hang Sơn Đoòng được ví như việc tìm thấy đỉnh núi Everest dưới lòng đất. Từ khi tiến sĩ Howard Limbert công bố tìm ra hang Sơn Đoòng, nhiều tờ báo lớn ở nước ngoài như Daily Mail, Telegraph, The Sun, Breitbart, Newser… đồng loạt đăng tải về hang Sơn Đoòng. Như Tờ Daily Mail đã chạy tít lớn trên trang nhất “Các nhà thám hiểm người Anh tìm thấy ánh sáng cuối đường hầm… trong hang động lớn nhất thế giới”, còn tờ Telegraph ghi nhận những đóng góp của Hồ Khanh – người dẫn đường cho đoàn thám hiểm vào vùng Đoòng để phát hiện hang Sơn Đoòng. Và hang Sơn Đoòng chào đón hàng chục đoàn làm phim của các hãng truyền thông nổi tiếng trên thế giới từ Anh, Đức, Nhật, Mỹ… đến quảng bá hình ảnh hang động này ra khắp thế giới.

Ở hang Sơn Đoòng khoang hang lớn nhất dài hơn 6 km, cao 150 m và rộng 200 m. Nhờ vậy, Sơn Ðoòng vượt qua hang Deer, Vườn quốc gia Gunnung Mulu ở Malaysia để trở thành hang động lớn nhất thế giới. Hang này có hệ thống thạch nhũ tuyệt đẹp với những hình ảnh về “vườn địa đàng” trong lòng hang, hay bộ sưu tập “ngọc trai” hàng vạn năm tuổi. Và chính việc tìm thấy, khám phá và công bố hang Sơn Đoòng đã đưa vùng hang động Phong Nha – Kẻ Bàng trở thành vương quốc hang động lừng lẫy thế giới…

Quảng Bình (Tùng)


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Xây cáp treo vào Hang Sơn Đoòng (Quảng Bình): Chỉ là thông tin thất thiệt!