Xe tải chở đất tung hoành trên đường Minh Mạng, người dân và du khách “hít” no bụi

(Moitruong.net.vn) – Hơn 10 ngày nay, người dân và khách du lịch đi trên đường Minh Mạng (con đường đến lăng vua Khải Định và nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng của Huế) khốn khổ vì bị lớp bụi dày đặc do hàng loạt xe tải chở đất đá lưu thông, không khí ô nhiễm nặng nề.

>>>Người dân thượng nguồn sông Hương uất nghẹn nhìn ruộng vườn sạt lở vì khai thác cát

>>>Tại sao chính quyền mạnh tay, “cát tặc” vẫn lộng hành?

Xe chở đất làm đường Minh Mạng bị ô nhiễm bụi nặng nề – Ảnh Huy Đội

Huế là một thành phố có nhiều con đường thơ mộng. Một trong những con đường in đậm dấu ấn của du khách khi đến thành phố này là đường Minh Mạng, những lăng tẩm, chùa chiền hai bên đường luôn thu hút rất đông khách du lịch. Tuy nhiên những ngày qua, con đường trở thành nỗi ám ảnh cho những ai qua đây.

Đường Minh Mạng, tại khu vực công trình Nhà rường Hoàng Mai xuất hiện đất đá tạo thành từng mảng dày – Ảnh Huy Đội

Trao đổi với PV, nhiều người dân sống dọc đường Minh Mạng bức xúc phản ánh, từ khi Doanh nghiệp Thanh Danh Ngọc Thiện tiến hành san lấp mặt bằng thi công công trình Resort nhà rường Hoàng Mai (thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên – Huế), ngày nào cũng xuất hiện nhiều xe chở đất có tải trọng lớn chạy rầm rập trên đường Minh Mạng gây bụi mịt mù.

Đất rơi vãi khắp đường – Ảnh Huy Đội

Bà Võ Thị Ngọc Mai (32 tuổi) trò chuyện với chúng tôi được mấy phút thì bỏ chạy vì bụi phủ đầy mặt: “Từ khi họ bắt đầu chở đất làm nhà rường thì đường Minh Mạng trở nên bụi bặm kinh khủng. Không riêng nhà tôi mà rất nhiều nhà xung quanh bị bụi tấp liên tục, phải đóng cửa kính 24/24. Giờ chẳng ai dám dừng lại mua sắm gì cả nên 10 ngày rồi thu nhập không có mấy”.

Mỗi khi có xe đi qua thì bụi bốc lên trắng xóa – Ảnh Huy Đội

Còn ông Đặng Thái Sinh (thôn Kim Sơn, xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy) bức xúc cho biết: “Do công trình đang san lấp mặt bằng, xe tải của công trình chạy lên chạy về rơi vãi đất ra đầy đường. Nắng lên thì bụi không chịu nổi, còn mưa xuống mương thoát nước có từ xưa nay của các hộ dân bị đơn vị thi công đổ đất đá làm chặn dòng chảy, nước cứ ứ đọng tràn vào nhà”.

Người dân khổ sở vì bụi – Ảnh Huy Đội

Theo ghi nhận của PV vào ngày 12 và 13/12, lượt xe tải chở đất đi trên tuyến đường này rất lớn. Dưới mặt đường bùn đất rơi vãi kéo dài từ đường Lê Ngô Cát đến địa bàn thôn Kim Sơn (xã Thủy Bằng). Mỗi khi có xe khách hay ô tô con đi qua cuốn theo bụi bay trắng xóa, những người đi xe máy, xe đạp, đi bộ phải khổ sở dùng tay che mũi.

Dù được tưới nước nhưng tình trạng bụi vẫn không giảm mà càng làm con đường nhầy nhụa hơn – Ảnh Huy Đội

Chị Trần Diễm Quỳnh (du khách đến từ Đà Nẵng) ngán ngẫm nói: “Mấy hôm nay tôi có việc ở Huế nên lưu lại đây mấy ngày. Xong việc sớm tôi nhờ bạn chở đến lăng Khải Định tham quan cho biết, vậy mà đi qua con đường này bụi bặm ghê quá không còn hứng thú gì mà ngắm cảnh nữa”.

Người dân sống cạnh công trình này bức xúc vì mương thoát nước bị lấp (ảnh Huy Đội)

Ông Nguyễn Thanh Nguyên – Phó chủ tịch UBND xã Thủy Bằng cho biết, việc ô nhiễm bụi tại đường Minh Mạng qua các kênh thông tin từ người dân chúng tôi đã nắm được. Công trình nhà rường này do Doanh nghiệp Thanh Danh Ngọc Thiện thi công, trước đây thì không ảnh hưởng gì, chủ yếu chở vật liệu vào xây nhà rường. Tuy nhiên trong năm nay, từ hồi tháng 7, tháng 8 có nhiều xe vận chuyển đất từ nơi khác đến san lấp mặt bằng gây bụi. Người dân phản ánh rất nhiều, chúng tôi đi qua đây cũng biết nên có nhắc nhở, yêu cầu đơn vị thi công đảm bảo vấn đề môi trường tránh gây ảnh hưởng đến cuộc sống nhân dân.

“Nếu tình hình ô nhiễm không được khắc phục, xã sẽ kiến nghị lên Phòng Tài nguyên môi trường Thị xã đánh giá, kiểm tra mức độ bụi, ảnh hưởng như thế nào để có hướng giải quyết. Đây là tuyến đường du lịch nên rất ảnh hưởng đến việc kinh doanh, buôn bán của người dân”, ông Nguyên nói.

Những lăng tẩm, chùa chiền hai bên đường Minh Mạng thu hút rất đông khách du lịch – Ảnh Huy Đội

Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong các bài tiếp theo.

Huy Đội