Xót thương con sông nhiều năm “oằn mình” chứa hàng trăm thứ rác thải nguy hại

Yến Anh|23/04/2018 07:55
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

(Moitruong.net.vn) – Tình trạng hai bên bờ sông đoạn đường 204 thuộc huyện Khoái Châu (Hưng Yên) bị rác thải sinh hoạt “bức tử” đã diễn ra nhiều năm nay. Ban quản lý thủy lợi của huyện cũng thường xuyên tổ chức đội vớt rác trên sông. Tuy nhiên, do lượng rác thải quá nhiều nên công việc này giống như “đem muối bỏ bể”.

>>>Xã Khánh Thượng (Ba Vì, Tp. Hà Nội): Nước thải chăn nuôi lợn “nhuộm xanh” nước sông Đà

Một khúc sông dọc đường 204 “oằn mình” chứa hàng trăm thứ rác thải nguy hại

Dọc đường 204, con sông chảy qua địa bàn các xã Liên Khê, Bình Kiều, Phùng Hưng, Đại Hưng… đang bị lượng rác thải sinh hoạt khổng lồ do những hộ dân của các xã đổ xuống đã khiến con sông này trở nên ô nhiễm nghiêm trọng.  Từ chai lọ, túi nilong, xác động vật, bao thuốc trừ sâu sau khi sử dụng bị người dân “tiện tay” ném vỏ thẳng xuống sông.

Trước thực trạng này, Ban quản lý thủy lợi của huyện thường xuyên tổ chức đội vớt rác trên sông. Tuy nhiên, do lượng rác thải quá nhiều nên công việc thu gom rác của ban quản lý giốn như “đem muối bỏ bể”. Bởi lượng rác trôi về sông quá nhiều, ý thức người dân địa phương nơi đây lại kém, không những không nâng cao ý thức bảo vệ mà còn tự tay “giết chết” con sông bằng những hành động xả rác trực tiếp ra sông.

Để chấm dứt tình trạng này, huyện Khoái Châu cần sớm chỉ đạo cấp chính quyền cơ sở có biện pháp ngăn chặn và xử lý nghiêm những trường hợp xả rác bừa bãi. Bên cạnh đó, cần tuyên truyền sâu rộng, phổ biến kiến thức về bảo vệ môi trường nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới; có cách xử lý rác thải phù hợp với địa phương và điều kiện kinh tế của người dân.

Yến Anh


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Xót thương con sông nhiều năm “oằn mình” chứa hàng trăm thứ rác thải nguy hại