Xu thế thời tiết trong tháng 1 diễn biến ra sao?

Minh Phúc|11/01/2024 10:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Xu thế khí hậu trong tháng 1/2024 có nhiệt độ trung bình trên toàn quốc phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 1 - 2 độ C.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh hoạt động trong tháng 1 có xu hướng hoạt động yếu hơn trung bình nhiều năm. Số ngày rét đậm, rét hại tại khu vực miền Bắc ít hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Rét đậm, rét hại vẫn có khả năng xuất hiện tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, nhưng không kéo dài nhiều ngày.

thoi-tiet-thang-1.jpg
Ảnh minh họa

Tuy nhiên, trong thời kỳ dự báo không khí lạnh có khả năng gây ra gió mạnh, sóng lớn, ảnh hưởng đến các hoạt động hàng hải và đánh bắt hải sản trên biển của ngư dân. Ngoài ra, sương muối và băng giá có thể xuất hiện ở một số nơi ở vùng núi phía bắc, gây ảnh hưởng lớn đến các hoạt động sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi.

Ngoài ra, trong tháng 1, tại Trung Bộ có thể xuất hiện các đợt mưa dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to (kèm khả năng xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như lốc, sét) gây ảnh hưởng đến sản xuất và các hoạt động dân sinh.

Về lượng mưa, nói chung trong thời kỳ tháng 1/2024, khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm. Các khu vực khác thấp hơn từ 5 - 15mm so với trung bình nhiều năm, riêng khu vực Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa 4 thấp hơn từ 20 - 40mm so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ từ tháng 1.2024 bắt đầu là thời kỳ mùa khô, ít có dấu hiệu xuất hiện các đợt mưa trái mùa ở khu vực, do đó cần sử dụng nguồn nước tiết kiệm và có hiệu quả.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Xu thế thời tiết trong tháng 1 diễn biến ra sao?