Xuân về trên Làng hoa Kim Dinh tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

(Moitruong.net.vn) – Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 đang đến rất gần, thời điểm này, bà con nông dân trồng hoa tại làng hoa Kim Dinh (Tp. Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) đang tất bật chăm sóc, tỉa nhánh, tỉa nụ chăm chút cho các chậu hoa sao cho đẹp nhất, rực rỡ nhất để phục vụ nhu cầu chơi hoa của khách hàng.

>>>Đào Nhật Tân nhộn nhịp vào vụ Tết

>>>Muôn màu hoa đua nở cận Tết Mậu Tuất

Người dân cẩn thận chăm sóc hoa Tết 

Nghề trồng hoa Tết có thể nói đã trở thành cái nghiệp của người dân nơi đây. Đến hẹn lại lên, cứ dịp Tết đến xuân về, người làng hoa sẽ bận rộn với việc chăm sóc để cung ứng ra thị trường những chậu hoa xanh non mơn mởn, khoe sắc dưới nắng Xuân phục vụ nhu cầu trang trí Tết của người dân.

Ở Kim Dinh, nghề trồng hoa đã nổi tiếng từ bao đời nay, người dân nơi đây lấy cây hoa thay cho cây lúa, cây rau để mưu sinh. Cứ đến độ cuối tháng 10 dương lịch, người dân Kim Dinh lại tất bật cho lứa hoa phục vụ Tết, không khí lao động trên các cánh đồng hoa cũng trở nên rộn ràng, hối hả. Ai nấy đều chăm chút cho luống hoa của gia đình mình. Người cần mẫn tỉa cành, tuốt lá, người nhổ cỏ tưới nước, người giăng bóng điện… Những chậu hoa như: cúc vạn thọ, cúc mâm xôi, hướng dương, mào gà… căng tràn nhựa sống như báo hiệu mùa xuân đã về nơi vùng quê yên ả này.

Với những người trồng hoa Tết lâu năm ở Kim Dinh, nghề của họ có vô vàn điều thú vị. Trồng hoa trước hết là để ngắm, ngắm cái cây trước khi ra hoa trổ nụ, ngắm những lá đơn lá kép, những nụ hoa mới chớm và ngửi mùi hương tháng Chạp ngào ngạt. Mùa hoa Tết là mùa được người dân trông đợi nhất trong năm, bởi nó mang xuân về và tạo nên hơi thở rất riêng khiến lòng người thêm chộn rộn.

Chúng tôi ghé thăm vườn hoa của gia đình anh Nguyễn Minh Tâm (tổ 6, khu phố Hải Dinh, phường Kim Dinh) lúc anh Sơn đang bận rộn tưới nước cho những luống hoa cúc, mào gà, hướng dương. Anh Tâm cho biết, nghề trồng hoa Tết của gia đình anh là nghề cha truyền con nối có từ đời cha anh rồi giờ đến anh, Tết năm nào gia đình anh cũng trồng rất nhiều loại hoa để phục vụ nhu cầu của khách hàng như: cúc đại đóa, cúc pha lê, màu gà, hướng dương.

Năm nay, với diện tích 3.000m2, anh Tâm xuống giống 300 chậu hướng dương; 200 chậu mào gà, lương phượng; 2.000 chậu vạn thọ; 200 chậu cúc đại đóa; 300 chậu cúc pha lê. Nhanh tay tưới một lượt từ hàng mào gà sang hướng dương đang phát triển tươi tốt, anh Tâm cho biết, nếu như lúc mới bắt đầu gieo trồng thời tiết bất lợi, thì thời gian từ cuối tháng 12 năm 2017 đến nay, lại rất thuận lợi cho hoa phát triển.

Chỉ tay về hàng hướng dương với chòi xanh tươi thắm anh Tâm khẳng định: “Năm nay, khả năng số lượng hoa đẹp tung ra thị trường sẽ nhiều hơn mọi năm, theo kinh nghiệm hướng dương nhà anh sẽ nở vào khoảng 18 – 20 tháng Chạp đúng thời điểm để giao cho thương lái. Anh Tâm cho biết thêm, hiện hoa trong vườn của anh đã được thương lái đặt mua hết toàn bộ, với giá tăng từ 30 – 40%. Như, cúc đại đóa 650.000 đồng/chậu, mào gà 70.000 đồng/cặp, hướng dương 110.000 đồng/cặp, vạn thọ 25.000 đồng/cặp”.

Anh Nguyễn Minh Tâm (tổ 6, khu phố Hải Dinh, phường Kim Dinh) tưới nước cho các luống hoa của mình

Dù đã gần 11 giờ trưa, nhưng lúc này anh Nguyễn Văn Long (khu phố Kim Sơn, phường Kim Dinh) cũng đang tất bật cho việc chăm sóc 8.000 chậu cúc đại đóa. Anh Long cho biết, nhà anh chỉ trồng hoa cúc, vì ngoài vẻ đẹp rực rỡ, hoa cúc còn mang ý nghĩa tâm linh nên ngày Tết rất được ưa chuộng. Với 8 năm gắn bó với nghề trồng hoa nếu như mọi năm anh chưa dám mạnh dạn đầu tư lớn cho vườn hoa Tết, vì mọi năm anh cũng chuyên trồng hoa cúc đại đóa nhưng chỉ dám làm chậu có kích cỡ trung bình đến nhỏ. Vụ hoa Tết năm nay anh đã mở rộng thêm 3.000m2 nâng số diện tích trồng hoa của gia đình lên 6.000m2, cùng với đó anh cũng mạnh dạn đầu tư trồng các chậu cúc đại đó có kích thước lớn tới 1,2m.

Đến thời điểm này, vườn cúc gia đình anh đã qua giai đoạn tỉa nhánh, đang chờ kết nụ. Theo anh Long năm nay thời tiết tương đối thuận lợi, cúc phát triển tốt ít bị sâu bệnh nên chi phí công chăm sóc cũng ít hơn so với vụ hoa Tết năm 2017 trời vừa mưa, vừa lạnh làm hoa bị gián đoạn phát triển. Hiện thương lái đã đến vườn anh đặt mua hết 2/3 số chậu hoa. Với giá cả cao hơn mọi năm từ 30 – 50%, anh Long dự tính 8.000 chậu hoa cúc đại đóa anh sẽ thu về số tiền từ 600 – 700 triệu đồng.

Theo anh Trần Trọng Vũ (khu phố Hải Dinh, phường Kimh Dinh), 10 năm gắn bó với nghề trồng hoa, chăm Tết cũng lắm công phu, để có vườn hoa Tết đẹp, người trồng hoa phải dày công chăm sóc, ngoài việc phải xuống giống đúng thời vụ còn phải chăm sóc kỹ lưỡng. Từ cách làm đất, bón phân, tỉa cánh, tưới nước… đều tỉ mỉ từng công đoạn, mỗi loại hoa có cách chăm sóc khác nhau. Bên cạnh việc chăm sóc, tỉa lá, tỉa nụ cho cây, để hoa nở đúng dịp Tết, người trồng hoa còn phải chú ý đến thời tiết. Tùy thời tiết nóng hay lạnh, chủ vườn điều chỉnh cách tưới, lưới che, xịt thuốc để giữ nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng phù hợp. Hoa cúc dễ trồng nhưng để có những chậu hoa thật đẹp người trồng phải xử lý đất kỹ, chậu trồng phải sạch và mới, nước tưới cũng phải là nước sạch. Hoa ly thì ưa khí hậu mát mẻ, hoa hướng dương ưa khí hậu nhiệt đới.

Được biết, vụ hoa Tết năm nay diện tích trồng hoa của toàn phường Kim Dinh tăng thêm 5ha, nâng tổng số diện tích trồng hoa lên 23ha của 70 hộ. Bà con ở làng hoa Kim Dinh chủ yếu trồng các loại hoa cúc đại đóa, cúc vạn thọ, huệ, hoa hồng, mào gà… tập trung chủ yếu ở các khu phố như Hải Dinh, Kim Sơn, Kim Hải cung cấp cho thị trường Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận cũng như trong tỉnh. Thời điểm này, bà con trồng hoa đang bắt đầu thuê nhân công tỉa nhánh, tỉa nụ để mỗi cây chỉ duy nhất một nụ lớn để cây tập trung dinh dưỡng nuôi nụ này, để chuẩn bị cho ra thị trường những chậu hoa Tết thật đẹp. Càng về những ngày gần Tết, khí trời càng trở nên dịu mát, ít nắng, những búp hoa khỏe mạnh vươn lên mơn mởn khiến người trồng hoa xứ Kim Dinh cảm thấy yên lòng, họ đang nghĩ về một mùa hoa Tết bội thu.

Theo thông tin của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết trung bình hằng năm toàn tỉnh có khoảng 60ha diện tích trồng hoa Tết, riêng vụ hoa Tết năm nay, diện tích trồng hoa đã tăng lên khoảng 80ha. Hoa Tết được trồng ở các làng hoa trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu được các thương lái đưa đi khắp các nơi tiêu thụ như: Tp. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Hà Nội…

 Huyền Trang