Xuất khẩu tôm Việt Nam giữ đà tăng trưởng khả quan

Moitruong.net.vn

– Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam cho biết, 6 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu tôm đạt 1,5 tỷ USD, tăng 5,7% so với cùng kỳ năm 2019.

Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu tôm trong nửa đầu năm đạt 1,5 tỷ USD, tăng 5,7% so với cùng kỳ. Riêng tháng 6 mang về 350 triệu USD kim ngạch xuất khẩu, tăng 19,2% và là mức tăng trưởng tốt nhất kể từ tháng 3.

VASEP nhận định đây là những kết quả đáng khích lệ trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn tiếp diễn ở các thị trường xuất khẩu chủ lực. Thực tế, 2 thị trường chính yếu của tôm Việt là Mỹ và Trung Quốc lần lượt tăng trưởng 54,4% và 23% trong tháng 6.

Cụ thể, xuất tôm sang Mỹ, 6 tháng đầu năm nay đạt 323,3 triệu USD, tăng 29% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo đó, nước này vươn lên vị trí dẫn đầu về nhập tôm Việt Nam, chiếm tỷ trọng 21,2%.

Ảnh minh họa.

Trên thị trường Mỹ, 6 tháng đầu năm nay, tôm Việt Nam có lợi thế cạnh tranh hơn so với các nguồn cung đối thủ nhờ sự ổn định cũng như sản xuất nhanh hơn sau Covid-19 (Ấn Độ và Ecuador vẫn còn chịu tác động nặng nề của dịch).

Trong tháng 6/2020, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Trung Quốc cũng tăng trưởng tốt 23% đạt 57,7 triệu USD. Giá tôm Việt Nam đã có xu hướng tăng. Tồn kho tại các thị trường lớn như: Nhật Bản, Mỹ và EU không cao như những tháng trước đó. Do vậy, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam dự kiến xuất khẩu tôm của Việt Nam tiếp tục tăng trưởng khả quan trong các tháng tới.

Mai An