Yên Bái: Gia súc chết vì rét đậm, rét hại

Moitruong.net.vn

– Những ngày qua, nhiệt độ trên địa bàn tỉnh Yên Bái xuống rất thấp, nhiều nơi dưới 3 độ C; một số nơi nhiệt độ dưới 0 độ C, xuất hiện băng giá.

Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái, tính đến 11 giờ ngày 12/1, trên địa bàn tỉnh đã có 18 con trâu, bò bị chết rét, ước thiệt hại khoảng 480 triệu đồng. Số trâu, bò chết rét trên đều thuộc các xã trên địa bàn huyện Mù Cang Chải, trong đó có 14 con trên 5 tháng tuổi, 2 con dưới 5 tháng tuổi.

Ảnh minh họa

Mặc dù chính quyền các địa phương đã tích cực hướng dẫn người dân các biện pháp chăm sóc, giữ ấm cho đàn gia súc nhưng do rét hại kéo dài gia súc vẫn chết, trong đó đa phần là trâu và nghé bị cước chân hoặc mất sức đề kháng.

Ngay sau khi xảy ra thiệt hại, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Mù Cang Chải đã trực tiếp xuống kiểm tra, chỉ đạo các địa phương và người dân làm tốt công tác phòng, chống rét cho người; phòng chống rét và dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi, đặc biệt là diện tích mạ, đảm bảo gieo cấy theo kế hoạch; yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các xã tiếp tục rà soát thống kê thiệt hại, theo dõi diễn biến thời tiết, giữ liên lạc 24/24 giờ, kịp thời báo cáo khi có thiệt hại xảy ra.

Minh Châu