1.064 mẫu xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 tại các chợ đầu mối Hà Nội đều âm tính

Trúc Anh|20/04/2020 03:30

Moitruong.net.vn – Trong 2 ngày 18 và 19/4, 1.064 mẫu bệnh phẩm tiểu thương tại 5 chợ đầu mối ở Hà Nội đều có kết quả xét nghiệm nhanh âm tính với nCoV

Tin từ Sở Y tế Hà Nội, trong 2 ngày 18 – 19/4, Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh thành phố Hà Nội phối hợp với Trung tâm y tế các quận, huyện đã tiến hành lấy 1.064 mẫu xác suất, xét nghiệm nhanh cho các tiểu thương tại 5 chợ đầu mối trên địa bàn thành phố để đánh giá yếu tố dịch tễ tại cộng đồng, kết quả tất cả các mẫu xét nghiệm đều âm tính với virus SARS-CoV-2.

Trong đó, tại chợ đầu mối Đền Lừ (quận Hoàng Mai) đã lấy 277 mẫu, chợ Long Biên (quận Ba Đình) lấy 254 mẫu, chợ Hà Vỹ (huyện Thường Tín) lấy 223 mẫu, chợ Yên Sở (quận Hoàng Mai) lấy 140 mẫu, chợ Ngã Tư Sở (quận Đống Đa) lấy 170 mẫu.

Ngoài ra, Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh thành phố Hà Nội cũng lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc hơn 1.300 người dân tại xóm Trên, thôn Đông Cứu, xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín bằng phương pháp xét nghiệm RT- PCR, hiện đang chờ kết quả.

Lấy mẫu xét nghiệm nhanh virus SARS-CoV-2 cho tiểu thương chợ đầu mối – Ảnh: TTXVN

Để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, các trung tâm y tế phối hợp với ban quản lý các chợ lập danh sách, gửi giấy mời cho các tiểu thương đến các điểm xét nghiệm nhanh.

Tại các điểm xét nghiệm, người dân được cán bộ y tế đón tiếp, hướng dẫn tận tình từ khâu khai báo y tế, giữ khoảng cách tối thiểu 2 m, đo nhiệt độ theo dõi sức khỏe cơ thể, sát khuẩn tay, lấy mẫu xét nghiệm, trả kết quả xét nghiệm… theo quy tắc 1 chiều nhằm tránh tình trạng lây nhiễm chéo.

Đồng thời, các cán bộ y tế cũng thường xuyên phun hóa chất khử khuẩn đảm bảo môi trường an toàn tại khu vực lấy mẫu xét nghiệm.

Trước đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung giao các quận, huyện ngày 18 và 19/4 triển khai xét nghiệm nhanh tại một số chợ đầu mối. Kết quả xét nghiệm này sẽ là dữ liệu quan trọng để đánh giá tốc độ lây nhiễm dịch bệnh trên địa bàn.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, đến nay, tổng số mẫu bệnh phẩm đã xét nghiệm của cả nước là hơn 206.000 mẫu, trong đó riêng của Hà Nội là hơn 73.000 mẫu. Tỷ lệ người dân được xét nghiệm sàng lọc tại Hà Nội cao gấp 4,3 lần tỷ lệ chung của cả nước.

Liên quan đến việc trong đợt test nhanh sàng lọc đối với các trường hợp đi, đến chợ hoa Mê Linh do Trung tâm Y tế huyện Mê Linh triển khai đã ghi nhận 4 trường hợp dương tính .

Qua test nhanh ở huyện Mê Linh gồm 2 người cư trú ở xã Văn Khê, 1 người ở xã Chu Phan và 1 người ở xã Thanh Lâm (đều thuộc huyện Mê Linh).

Sau đó, 4 mẫu test nhanh dương tính này tiếp tục được xét nghiệm lại bằng phương pháp xét nghiệm khẳng định RT-PCR. Kết quả 4/4 mẫu đều âm tính.

Trúc Anh

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
1.064 mẫu xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 tại các chợ đầu mối Hà Nội đều âm tính