10 thảm họa thiên tai năm 2018 gây thiệt hại gần 85 tỷ USD cho Thế giới

– Trong năm 2018, thế giới đã tổn thất ít nhất 84,8 tỷ USD vì 10 thảm họa thiên tai được xác định liên quan đến biến đổi khí hậu như lũ lụt và nắng nóng bất thường.

>>> Năm 2018 – Năm của thảm họa thiên nhiên Thế Giới

>>> Indonesia: Cảnh báo miệng núi lửa có thể đổ sụp, gây sóng thần lớn tiếp theo

Tổ chức nhân đạo Christian Aid của Anh đã đưa ra số liệu thống kê nói trên trong báo cáo công bố ngày 27/12, qua đó một lần nữa cảnh báo thế giới cần có ngay những biện pháp để đối phó với tình trạng Trái Đất ấm lên.

Theo Christian Aid, biến đổi khí hậu đang có những tác động tàn phá đến cuộc sống và kế sinh nhai của nhiều người trên trái đất. Các chuyên gia cho rằng, một thế giới nóng lên sẽ dẫn đến các hiện tượng thời tiết cực đoan hơn, ảnh hưởng đến mùa màng và khiến tình trạng thiếu nước trở nên ngày càng tồi tệ, gây tổn thất lớn về tài chính cũng như làm trầm trọng hơn cuộc sống của nhiều người.

Theo Thỏa thuận khí hậu Paris đạt được năm 2015, gần 200 quốc gia đã đặt mục tiêu hạn chế mức tăng nhiệt độ trái đất không quá 2 độ C so với thời kỳ tiền Công nghiệp và mức lý tưởng là dưới 1,5 độ C. Trong bối cảnh nỗ lực toàn cầu chống biến đổi khí hậu đang bị chững lại, Liên hợp Quốc mới đây đã chỉ ra rằng 20 năm ấm nhất trong lịch sử nhân loại đã xuất hiện trong 22 năm qua và năm 2018 xếp thứ 4 trong danh sách này.

Các thảm họa thiên tai trong năm 2018 gây ra thiệt hại nặng nề nhất về kinh tế là: bão Florence và Michael đổ bộ vào Mỹ, khu vực Caribe và một phần của Trung Mỹ (32 tỷ đôla), bão Jebi tại Nhật Bản (9,3 tỷ đôla), hạn hán ở châu Âu, lũ lụt ở miền Nam Ấn Độ, bão Mangkhut ở Philippines và Trung Quốc, …

Qua đó, các chuyên gia cho rằng cần có ngay hành động ngăn chặn tình trạng biến đổi khí hậu vốn đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng nhất đối với những người nghèo nhất thế giới – nhóm đối tượng dễ bị tổn thương nhất của tình trạng Trái Đất ấm lên.

Hà Linh (T/h)