147 triệu người sẽ chịu ảnh hưởng do lũ lụt vào năm 2030

Moitruong.net.vn

– Nghiên cứu mới cho thấy 147 triệu người trên toàn thế giới sẽ bị lũ lụt tấn công vào cuối thập kỷ này, so với khoảng 72 triệu người thời điểm hiện tại.

Đến năm 2050, “các con số sẽ là thảm họa”, theo báo cáo của Viện Tài nguyên Thế giới (WRI), một nhóm nghiên cứu toàn cầu. Tổng cộng có 221 triệu người sẽ gặp rủi ro, với thiệt hại ở các thành phố trị giá 1.700 tỉ đô la mỗi năm.

Người dân Philippines lội trong nước lũ sâu tới ngực ở vùng ngoại ô Cainta, phía đông Manila, vào năm 2009. (Ảnh: Pat Roque/AP)

“Khi WRI lần đầu tiên phát triển công cụ phân tích mô hình lũ lụt vào năm 2014, các dự đoán có cảm giác giống như một trò chơi tưởng tượng”, Charlie Iceland, Giám đốc các sáng kiến ​​về nước tại WRI cho biết.

“Tuy nhiên, bây giờ chúng tôi thực sự thấy sự gia tăng về mức độ thiệt hại trong thời gian thực”, ông Icelandcho biết. “Trước đây, chúng tôi chưa bao giờ thấy những loại lũ này”.

Lũ lụt đang trở nên tồi tệ hơn do khủng hoảng khí hậu, các quyết định di dân ở khu vực có nguy cơ cao và sụt đất do lạm dụng nước ngầm.

Tình hình lũ lụt tồi tệ nhất sẽ xảy ra ở khu vực Nam và Đông Nam Á, bao gồm Bangladesh, Việt Nam, Ấn Độ, Indonesia và Trung Quốc, nơi có dân số lớn dễ bị tổn thương.

Hồng Anh