8.500 du khách đến Việt Nam sau khi thí điểm đón khách du lịch quốc tế

Moitruong.net.vn

– Theo báo cáo từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tính đến 23/1, hơn 8.500 khách du lịch quốc tế đã đến Phú Quốc (Kiên Giang), Khánh Hòa và Quảng Nam. Du khách chủ yếu đến từ Liên bang Nga, Uzbekistan, Kazakhstan, Hàn Quốc, Singapore, Anh, Mỹ và Canada…

Khánh Hòa là địa phương đón nhiều khách quốc tế nhất với 7.000 lượt, theo sau là Phú Quốc (1.282 khách) và Quảng Nam (239 khách).

Bên cạnh các kết quả tích cực, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng chỉ ra những khó khăn, hạn chế của giai đoạn một.

Việc áp dụng chính sách xét duyệt nhân sự, cấp thị thực nhập cảnh đối với khách du lịch quốc tế đã gây khó khăn cho doanh nghiệp khi kết nối, thu hút du khách từ những thị trường trọng điểm vốn được miễn thị thực. Sức hấp dẫn của các điểm đến cũng bị suy giảm trong bối cảnh nhiều nước trong khu vực áp dụng chính sách thị thực linh hoạt hơn.

Ảnh minh họa

Chương trình thí điểm đón du khách quốc tế giai đoạn một cũng cho thấy hạn chế trong việc thu hút du khách nghỉ dài ngày. Lý do là du khách chỉ được tiếp xúc với cộng đồng sau khi đã tham gia những chương trình du lịch trọn gói tại các điểm được chỉ định sẵn, trong thời gian tối thiểu 7 ngày. Trong khi đó, du khách quốc tế lại mong muốn tự do di chuyển, lựa chọn dịch vụ ngay sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính khi nhập cảnh.

Mặt khác, trong giai đoạn 1, du khách cũng bị hạn chế về phương tiện đi lại khi chỉ có thể nhập cảnh qua đường hàng không. Hai loại hình là đường bộ, đường thủy cũng rất nhiều tiềm năng.

Từ 16/12/2021, Bộ Y tế hướng dẫn các doanh nghiệp lữ hành có thể tổ chức các tour du lịch đi nước ngoài (outbound). Tuy nhiên, thực tế chưa khả thi do nhiều quốc gia không công nhận Giấy chứng nhận tiêm chủng của Việt Nam. Bên cạnh đó, việc triển khai nối lại các đường bay thương mại quốc tế thường lệ hiện cũng gặp khó khăn trong giai đoạn thí điểm.

Theo thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, từ nay đến 30/4, chương trình thí điểm giai đoạn hai sẽ được triển khai. Từ 1/5, du lịch sẽ mở cửa hoàn toàn ở cả 2 thị trường inbound và outbound.

Viên Minh