Lãnh đạo thế giới cam kết hành động vì mục tiêu phát triển bền vững

Moitruong.net.vn

– Hội nghị Thượng đỉnh Liên hợp quốc về SDGs, ngày 24/9, các nước thành viên Liên hợp quốc đã kêu gọi “một thập kỷ dành cho hành động tham vọng” để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) vào năm 2030.

Tại phiên khai mạc của Hội nghị Thượng đỉnh Liên hợp quốc về SDGs, ngày 24/9, các nước thành viên Liên hợp quốc đã đồng loạt thông qua một tuyên bố chính trị với lời cam kết huy động tài chính, thúc đẩy sự thực thi và tăng cường thể chế để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững theo đúng thời hạn đã đề ra, không bỏ lại ai ở phía sau.

Hội nghị Thượng đỉnh Liên hợp quốc về SDGs

Chủ tịch khóa họp lần thứ 74 của Đại hội đồng Liên hợp quốc Tijjani Muhammad-Bande – người triệu tập Hội nghị Thượng đỉnh Liên hợp quốc về SDGs, ngày 24/9 đánh giá: “Một thập kỷ của hành động chính là cơ hội để chúng ta thực hiện lời cam kết lịch sử về Chương trình nghị sự 2030 và bảo đảm sự chung tay về một trách nhiệm tập thể cũng như hành động toàn cầu. Chúng ta phải hành động – sát cánh cùng nhau, chia sẻ cho tất cả”.

Về phía Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi các nước thành viên Liên hợp quốc tôn trọng cam kết và huy động sự chung tay của mọi lĩnh vực xã hội để thực hiện chương trình nghị sự 2030. “Chúng ta phải gia tăng các nỗ lực…Chúng ta cần cùng nhau tiến về phía trước, không bỏ lại ai ở phía sau” – ông Guterres nói.

Trong tuyên bố, các quốc gia thành viên LHQ cùng khẳng định quyết tâm từ nay đến năm 2030 sẽ “chấm dứt nghèo đói ở khắp mọi nơi; chống lại sự bất bình đẳng trong và giữa các quốc gia, xây dựng xã hội hòa bình, công bằng và toàn diện; tôn trọng, bảo vệ, thực hiện quyền con người, đạt được bình đẳng giới và trao quyền cho tất cả phụ nữ và trẻ em gái; đảm bảo sự bảo vệ lâu dài đối với hành tinh và các nguồn tài nguyên thiên nhiên của Trái Đất”.

Ngoài ra, trong số các mục tiêu hành động được công bố và ủng hộ tại Hội nghị thượng đỉnh LHQ về các mục tiêu phát triển bền vững còn bao gồm: Brazil cam kết giảm 1/3 tỷ lệ tử vong sớm do các bệnh không lây nhiễm vào năm 2030; Phần Lan khẳng định sẽ đạt được tính trung hòa carbon vào năm 2035; và Mexico tuyên bố sẽ cung cấp truy cập Internet cho tất cả mọi người trong xã hội.
Nhật Lệ (T/h)