Ai Cập: Phát hiện khu công nghiệp cổ niên đại hàng nghìn năm tuổi

Moitruong.net.vn

– Bộ Cổ vật Ai Cập vừa công bố phát hiện một khu công nghiệp cổ ở Thung lũng phía Tây tại thành phố Luxor, có từ Vương triều thứ 18, từ năm 1549-1292 trước Công nguyên

Ngày 11/10, Bộ Cổ vật Ai Cập thông báo đã phát hiện một khu công nghiệp cổ có từ Vương triều thứ 18, từ năm 1549-1292 trước Công nguyên. Đây là được coi là khu công nghiệp cổ hàng nghìn năm được phát hiện tại nước này.

Khu công nghiệp này là một quần thể gồm 30 xưởng sản xuất đồ dùng, vàng, gốm, quần áo và kim loại có từ Vương triều thứ 18.

Bên trong khu công nghiệp, các nhà khoa học cũng tìm thấy chiếc nhẫn của Vua Amenhotep III cùng hàng trăm hạt khảm và nhiều vật dụng bằng vàng vốn được dùng để trang trí quan tài của các vị vua.

Khu công nghiệp cổ trên được tìm thấy ở Thung lũng phía Tây tại thành phố Luxor. (Nguồn: egypttoday)

Trưởng nhóm khảo cổ, ông Zahi Hawass, cho hay khu công nghiệp cổ trên được tìm thấy ở Thung lũng phía Tây tại thành phố Luxor, hay còn được biết đến là Thung lũng Khỉ, khi nhóm này tiến hành nghiên cứu và khai quật khu vực trên từ tháng 12/2017.

Bên cạnh đó, ông Hawass cũng thông báo về một phát hiện khảo cổ quan trọng khác trong quá trình nghiên cứu và khai quật Thung lũng Khỉ, đó là một quần thể gồm 30 xưởng sản xuất đồ dùng, vàng, gốm, quần áo và kim loại có từ Vương triều thứ 18.

Nhóm chuyên gia đã khai quật khu vực xung quanh mộ của Pharaoh Tutankhamun (hay còn gọi là Vua Tut), và tìm thấy nhiều vật dụng quan trọng gồm dụng cụ để xây dựng mộ cho các vị vua Ai Cập, bên cạnh một số vật dụng khác như vải lanh, xương động vật và thùng gỗ… Ông Hawass cho biết thêm nhóm khảo cổ còn tìm thấy một ngôi mộ tại Thung lũng Khỉ này, nâng tổng số ngôi mộ được tìm thấy tại Ai Cập lên 64, tìm kiếm ngôi mộ của Hoàng hậu Nefertiti và con gái hoàng hậu là Ankhsenamun, và vợ góa của Vua Tutankhamun.

Đây là công việc khó khăn bởi địa hình tại khu vực này là đá và cát khiến các nhà khảo cổ gọi đây là “thung lũng ầm ĩ”. Tuy nhiên, hồi năm 2011, nhóm buộc phải dừng hoạt động đào vì lý do an ninh sau đó mới nối lại việc tìm kiếm vào năm 2017 và phát hiện khu công nghiệp cổ đại trên.

Những phát hiện khảo cổ học mới nhất tại Ai Cập này được kỳ vọng sẽ góp phần khôi phục ngành du lịch vốn bị ảnh hưởng nghiêm trọng do bất ổn chính trị.

Ngọc Linh (t/h)