Ấn Độ chi 12 tỷ USD để giảm ô nhiễm

– Ấn Độ đã lên kế hoạch chi 12,4 tỷ USD để khuyến khích các nhà máy điện lắp đặt thiết bị giảm thiểu khí thải và phát triển hạ tầng để vận hành xe điện chạy trên phố thay vì xe chạy bằng xăng.

>>> Đêm nay xuất hiện “Siêu Trăng” dài và rõ nhất năm 2019

>>> Đến Fansipan ngắm cả rừng hoa đào đang “bung lụa”

Khói bốc lên từ nhà máy nhiệt điện Badarpur ở thủ đô New Delhi, Ấn Độ.

Hiện nay tình trạng ô nhiễm ở các thành phố lớn của Ấn Độ đang rất nghiêm trọng, gây ra bụi mù ô nhiễm tại đô thị, là nguyên nhân gây ra nhiều ca ung thư phổi. Tại thủ đô New Delhi, không khí ô nhiễm nặng khiến người dân nhận khuyến cáo hạn chế ra đường tiếp xúc với không khí mà không che chắn.

Ấn Độ đã lên kế hoạch chi 12,4 tỷ USD để khuyến khích các nhà máy điện lắp đặt thiết bị giảm thiểu khí thải và phát triển hạ tầng để vận hành xe điện chạy trên phố thay vì xe chạy bằng xăng.. Nguồn vốn này sẽ được cấp thông qua các quỹ cho vay tài chính.

Theo thông báo của chính phủ, phần lớn số tiền trên (835 tỷ Rupee) sẽ được sử dụng để giảm khí thải lưu huỳnh từ các nhà máy điện, phần còn lại dùng để phát triển hạ tầng cho xe điện tại 70 thành phố trong vòng 5 năm tính đến năm 2025. Sáng kiến phát triển hạ tầng cho xe điện là một phần nỗ lực của Ấn Độ nhằm khuyến khích tăng bán xe điện, với hy vọng sử dụng hoàn toàn xe điện vào năm 2030.

Trúc Linh (t/h)