Ấn Độ: Chính phủ ban bố thông báo lệnh cấm hoàn toàn thuốc lá điện tử

Moitruong.net.vn

– Ngày 18/9, Chính phủ Ấn Độ quyết định cấm hoạt động xuất nhập khẩu, tiêu thụ, sản xuất, lưu trữ, phân phối, quảng cáo thuốc lá điện tử.

Ngày 18/9, Chính phủ Ấn Độ quyết định cấm hoạt động nhập khẩu, tiêu thụ, sản xuất và phân phối thuốc lá điện tử.

Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ, Nirmala Sitharaman, cho biết quyết định này dựa trên những tác động thuốc lá điện tử đối với thanh thiếu niên. Hình phạt cho người vi phạm có thể lên đến một năm tù. Động thái này Ấn Độ đưa ra sau khi New York – bang thứ hai của Mỹ cấm thuốc lá điện tử có hương vị.

Nhà chức trách cho rằng thuốc lá điện tử không chứa nhiều hóa chất độc hại như thuốc lá truyền thống, song vẫn chứa một số chất có thể gây hại tới sức khỏe. Đặc biệt, thuốc lá điện tử có hương vị hấp dẫn mạnh mẽ với trẻ em, có thể khiến nghiện.

Trước đó, một vài bang ở Ấn Độ đã ban hành lệnh cấm thuốc lá điện tử. Tuy nhiên, các biện pháp hạn chế này không có hiệu lực do việc bán các sản phẩm thuốc lá điện tử vẫn diễn ra trên mạng.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, Ấn Độ là nước tiêu thụ các sản phẩm thuốc lá lớn thứ 2 trên thế giới, với gần 900.000 người tử vong vì các bệnh liên quan tới thuốc lá mỗi năm.

Gần 275 triệu người trên 15 tuổi (chiếm 35%) số người trưởng thành ở nước này, đang hút thuốc lá.

Ngoài ra, Ấn Độ cũng là nước sản xuất thuốc lá lớn thứ ba trên thế giới.

Theo Hiệp hội Thương mại và Công nghiệp, 35% người trưởng thành Ấn Độ đang hút thuốc lá, 45,7 triệu người mưu sinh nhờ thuốc lá. Ấn Độ cũng xuất khẩu khoảng một tỷ USD thuốc lá hàng năm. Chính phủ nắm giữ cổ phần trong các công ty thuốc lá, bao gồm ITC, một trong những công ty lớn nhất của Ấn Độ.

Chính phủ Ấn Độ đưa ra lệnh cấm trên một ngày sau khi New York đã trở thành bang thứ hai ở Mỹ cấm thuốc lá điện tử có hương liệu sau khi xảy ra một loạt trường hợp tử vong ở nước này có liên quan tới thuốc lá điện tử.

Hút thuốc lá điện tử. Ảnh: AP

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, gần 400 người tại Mỹ đã bị mắc bệnh phổi và có nhiều khả năng là do sử dụng thuốc lá điện tử có hương liệu, trong đó 6 người đã tử vong. Hiện cơ chế gây bệnh vẫn đang được nghiên cứu làm rõ.

New York là bang thứ hai ở Mỹ đưa ra lệnh cấm thuốc lá điện tử có hương liệu. Hồi đầu tháng này, chính quyền bang Michigan cũng đã ban hành lệnh cấm tương tự.

Mỹ đã ghi nhận ít nhất 7 người tử vong do hút thuốc lá điện tử và hơn 450 người khác nhập viện hoặc chết vì các bệnh về phổi nghi liên quan thuốc lá điện tử. Nhiều bang ở Mỹ ban hành lệnh cấm thuốc lá điện tử.

Thuốc lá điện tử đang được sử dụng rộng rãi, thay thế cho thuốc lá truyền thống vì chúng được cho là an toàn hơn và giảm thiểu được các tác hại đối với người hút cũng như những người xung quanh.

Thuốc lá điện tử không chứa khoảng 7.000 hóa chất trong thuốc lá thông thường, song chúng vẫn chứa một số chất có thể gây hại tới sức khỏe.

Các nhà chỉ trích cho rằng dung dịch có hương liệu của thuốc lá điện tử có “sức hấp dẫn” đặc biệt với trẻ em và khiến chúng có nguy cơ nghiện nicotin.

Ngọc Linh (t/h)