Quận Hà Đông (Hà Nội): Đình chỉ hoạt động Cơ sở bánh trung thu Bảo Lộc 1 tháng và xử phạt 30 triệu đồng

Anh Thư –Thùy Dương|05/09/2019 16:39
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Cơ sở bánh Trung thu Bảo Lộc tại 59 Lê Hồng Phong, P. Nguyễn Trãi, quận Hà Đông, Hà Nội vừa bị Cục Quản lý thị trường Hà Nội ra quyết định xử phạt 30 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 1 tháng do sản phẩm bánh trung thu bị nhiễm khuẩn Coliforms cao hơn giới hạn cho phép.

Xử phạt 30 triệu đồng vì chỉ số vi sinh vượt tiêu chuẩn

Ngày 13/8/2019, Đội quản lý thị trường số 26 đã kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ đối với Cơ sở sản xuất bánh trung thu Bảo Lộc, tại buổi kiểm tra đoàn đã tiến hành lấy mẫu bánh nướng, bánh dẻo trong tổng số lượng 100 cái bánh nướng thập cẩm và 100 cái bánh dẻo thập cẩm ngày sản xuất 13/8/2019, khối lượng 250g để kiểm định chất lượng.

Cơ sở bánh trung thu Bảo Lộc tại 59 Lê Hồng Phong, quận Hà Đông, Hà Nội vừa bị Cục quản lý thị trường Hà Nội xử phạt 30 triệu và đình chỉ hoạt động 1 tháng, nhưng thực tế cơ sở này không chấp hành mà vẫn ngang nhiên hoạt động thách thức pháp luật

Trên cơ sở lấy mẫu phân tích, ngày 22/8/2019 Đội quản lý thị trường số 26 đã có biên bản xác minh làm việc thông báo kết quả thử nghiệm mẫu bánh nướng, bánh dẻo của cơ sở sản xuất bánh trung thu Bảo Lộc, qua kết quả thử nghiệm số 19/1611/TN8/01 và 19/1611/TN8/02 của Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 1. Đối chiếu kết quả thử nghiệm với Bản tự công bố sản phẩm của cơ sở sản xuất bánh mứt kẹo Bảo Lộc (Quyết định 46/2007/QĐ-BYT) thì mẫu thử bánh dẻo thập cẩm chỉ tiêu Coliforms cao hơn giới hạn cho phép. Ngay trong ngày 22/8/2019, Đội quản lý thị trường số 26 đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với cơ sở sản xuất bánh trung thu Bảo Lộc.

Với cách sản xuất nguyên liệu làm bánh trung thu ngay ngoài đường thế này thì làm sao bánh trung thu của cơ sở Bảo Lộc không bị nhiễm khuẩn?

Căn cứ biên bản vi phạm hành chính, ngày 29/8/2019 ông Chu Xuân Kiên – Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã ký ban hành Quyết định số 00010217/QĐ-XPVPHC về xử phạt vi phạm hành chính đối với Cơ sở sản xuất bánh trung thu Bảo Lộc có địa chỉ 59 Lê Hồng Phong, P. Nguyễn Trãi, quận Hà Đông do ông Tạ Tương Bảo là người đại diện pháp luật vì đã có hành vi vi phạm: sản xuất sản phẩm thuộc diện tự công bố sản phẩm có một chỉ tiêu an toàn thực phẩm không phù hợp với mức quy định của pháp luật. Quy định Điểm a, Khoản 3, Điều 20, Nghị định 115/2018/NĐ-CP ngày 4/9/2018 của Chính Phủ với tổng mức tiền phạt: 30.000.000đ (Ba mươi triệu đồng).

Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Cục quản lý thị trường Hà Nội đối với Cơ sở Bảo Lộc, đó là đình chỉ 1 tháng và xử phạt 30 triệu đồng, tiêu huỷ toàn bộ sản phẩm bị nhiễm khuẩn Coliforms

Ngoài ra cơ sở Bảo Lộc cũng bị xử phạt bổ sung: Đình chỉ 01 tháng hoạt động sản xuất sản phẩm bánh dẻo thập cẩm. Áp dụng Khoản 5, Điều 20, Nghị định 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính Phủ.

Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc tiêu hủy hàng hóa vi phạm quy định (99 cái bánh dẻo thập cẩm, lô sản xuất ngày 13/8/2019) áp dụng Điểm b, Khoản 6, Điều 20, Nghị định 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính Phủ.

Theo ông Dũng – Đội trưởng đội quản lý thị trường số 26 cho biết: “Vừa qua đội đã tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất bánh trung thu Bảo Lộc, qua kiểm nghiệm sản phẩm bánh dẻo thập cẩm của cơ sở Bảo Lộc có chỉ tiêu Coliforms cao hơn giới hạn cho phép. Với mức sai phạm này, ngày 29/8 Cục Trưởng Cục quản lý thị trường Hà Nội đã ban hành quyết định xử phạt cơ sở Bảo Lộc 30 triệu đồng và đình chỉ 1 tháng hoạt động sản xuất bánh dẻo, buộc tiêu hủy 99 cái bánh dẻo thập cẩm do chỉ tiêu Coliforms cao hơn giới hạn cho phép. 03 hôm nữa chúng tôi sẽ tiến hành tiêu hủy những sản phẩm hàng hóa vi phạm của Cơ sở này, sau quyết định xử phạt đối với cơ sở Bảo Lộc có hiệu lực, trách nhiệm quản lý, giám sát thuộc thẩm quyền UBND phường Nguyễn Trãi, tuy nhiên Đội quản lý thị trường số 26 cũng liên đới trách nhiệm trong vấn đề này. Việc cơ sở Bảo Lộc không chấp hành nghiêm quyết định xử phạt đã được ban hành, Đội quản lý thị trường số 26 sẽ tiếp tục kiểm tra, giám sát và kiến nghị cấp trên xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”.

Ông Nguyễn Việt Long – Phó Trưởng phòng Kinh tế quận Hà Đông cho biết: “Cơ sở Bảo Lộc bị xử phạt 30 triệu đồng và đình chỉ hoạt động sản xuất 1 tháng là đúng”

Trao đổi với PV Môi trường và Cuộc sống, ông Nguyễn Việt Long – Phó Trưởng phòng Kinh tế quận Hà Đông cho biết: “Thực hiện kế hoạc kiểm tra việc đảm bảo ATTP trong sản xuất bánh trung thu trên địa bàn quận năm 2019, vừa qua đoàn kiểm tra có kế hoạch kiểm tra cơ sở Bảo Lộc nhưng do đội quản lý thị trường số 26 đã kiểm tra và ra quyết định xử phạt 30 triệu. Vì vậy, để tránh chồng chéo nên quận không kiểm tra nữa.

Ngăn cản và hành hung PV trong quá trình tác nghiệp

Nhằm xác minh thông tin phản ánh việc cơ sở bánh trung thu Bảo Lộc sản xuất không đảm bảo vệ sinh ATTP, bị đình chỉ 01 tháng nhưng vẫn hoạt động sản xuất, PV moitruong.net.vn đã phối hợp cùng ông Nguyễn Việt Long – Phó Trưởng phòng Kinh tế UBND quận Hà Đông đi thực tế cơ sở.

Tại cơ sở Bảo Lộc, ông Nguyễn Việt Long – Phó Trưởng phòng Kinh tế quận Hà Đông đã vào liên hệ với ông Tạ Tường Toàn con trai ông Tạ Tường Bảo (người đại diện pháp luật), ông Long cho biết hôm nay có nhóm PV moitruong.net.vn đến làm việc với Ủy ban quận và đi thực tế cơ sở liên quan đến phản ánh của người dân tới tòa soạn báo. Tại đây ông Toàn liên tục nói đoàn xuống đây đã xin ý kiến bà Bình – Trưởng phòng Y tế quận và ông Nguyễn Trần Phương – Đội phó Đội quản lý thị trường số 26 chưa? sau một hồi gọi điện “cầu cứu” khắp nơi bất thành, đang trong quá trình tác nghiệp, ông Toàn đã lao vào giật điện thoại và sổ công tác của Phóng viên rồi ném xuống nền gây vỡ mặt kính điện thoại, không dừng lại ở đó, ông Toàn tiếp tục chửi bới, đe dọa, lăng mạ, uy hiếp tính mạng, vu khống phóng viên trong quá trình tác nghiệp đúng pháp luật.

Đối tượng Tạ Tường Toàn (khoanh tròn) con trai ông Tạ Tường Bảo với thái độ hung hãn vẫn cố tình lao vào chửi bới và hành hung phóng viên trước sự can ngăn của ông Long  – Phó Trưởng phòng Kinh Tế quận Hà Đông

Cũng tại đây ông Toàn tiếp tục hung hãn lao vào đánh phóng viên nhưng được ông Long – Phó phòng Kinh Tế lao vào can ngăn nhưng cũng không khống chế được hành động ngang ngược của ông Toàn, khi không lao vào đánh được phóng viên ông Toàn đã dùng ghế nhựa sẵn có tại chỗ cầm ném thẳng vào người phóng viên. Thấy việc hành xử của ông Toàn quá manh động, coi thường pháp luật, PV đã đề nghị ông Long – Phó Phòng Kinh Tế gọi công an và UBND phường Nguyễn Trãi ra hiện trường nhờ can thiệp và lập biên bản vụ việc.

Không dừng lại, ông Tạ Tường Bảo bố ông Toàn cùng người thân của mình tiếp tục lao vào lăng mạ, chửi bới, thánh thức, vu khống PV một cách trắng trợn trước sự chứng kiến của người dân trong khu vực, khiến ai cũng bất bình trước cách hành xử mang tính côn đồ của ông Toàn và người thân của cơ sở Bảo Lộc.

Trong lúc chờ công an quận Hà Đông đến can thiệp, nhóm Phóng viên cùng ông Long – Phó phòng Kinh Tế đi sang phía bên đường đối diện cơ sở, tại đây ông Tạ Tường Toàn tiếp tục đuổi theo lao vào đấm và bóp cổ phóng viên với những lời thách thức. Ngay sau đó, phải cần sự hỗ trợ của đồng nghiệp cùng người dân và ông Long thì hành động của ông Toàn mới dừng lại. Khoảng 15 phút sau, cảnh sát 113 công an quận Hà Đông và công an Phường Nguyễn Trãi đến hiện trường khi đó sự việc mới được giải quyết và tại đây Công an đã mời ông Tạ Tường Toàn cùng các cá nhân liên quan qua công an phường làm việc lấy lời khai.

Được biết, ngay trong chiều ngày 4/9, công an phường đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc cơ sở sản xuất bánh trung thu Bảo Lộc hành hung phóng viên tới công an quận Hà Đông để giải quyết, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Cũng tại buổi đi thực tế, ông Nguyễn Việt Long – Phó Trưởng phòng Kinh tế đã rất bức xúc trước thái độ ngông cuồng và vi phạm pháp luật của ông Tạ Tường Toàn và cho biết sẽ báo cáo lãnh đạo Ủy ban quận Hà Đông tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm cơ sở này, nếu vi phạm nghiêm trọng sẽ đề xuất quận Hà Đông rút giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Vi phạm nghiêm trọng Luật An toàn thực phẩm

Không chỉ dừng lại việc hành hung phóng viên, cơ sở sản xuất bánh trung thu Bảo Lộc còn vi phạm nghiêm trọng luật An toàn thực phẩm, tự ý lấn chiếm ngõ, lối đi chung của khu dân cư để quây bạt, tạm bợ sản xuất bánh trung thu, điều này đã gây mất mỹ quan đô thị và vi phạm Luật an toàn thực phẩm.

Sản xuất tạm bợ, nơi sản xuất bánh trung thu chỉ được quây bằng chiếc bạt. Tự ý lấn chiếm diện tích ngõ đi chung của khu dân cư để làm nơi sản xuất bánh

Tại đây theo ghi nhận của phóng viên Moitruong.net.vn, điều kiện sản xuất cơ sở Bảo Lộc quá chật hẹp, thay vì phải sản xuất, chế biến thực phẩm trong phòng kín theo quy định, thì cơ sở đã mang ra ngõ lối đi chung của khu phố gần cống ô nhiễm để sản xuất bánh trung thu. Tại nơi sản xuất bánh công nhân không được trang bị bất kì bảo hộ lao động nào theo quy định, thùng khay đựng thực phẩm bằng nhựa màu, các khay chậu để trực tiếp xuống nền mà không có bất kì giá kệ kê cao theo quy định.

Bất kể nơi đâu có thể ngồi được là Cơ sở Bảo Lộc đều tận dụng làm nơi chế biến nguyên liệu sản xuất bánh Trung thu, nhìn rất nhếch nhác và phản cảm

Tiếp tục đi sâu vào phía quây bạt nhựa tạm bợ của cơ sở để sản xuất bánh trung thu là cảnh công nhân sản suất nhào nặn nhân bánh, cân đo trọng lượng… làm việc rất nhộn nhịp với mồ hôi nhễ nhại. Thực phẩm sống và chín cũng không được cơ sở phân chia tách biệt, dụng cụ khay, chậu bằng nhựa màu.

Theo văn bản số: 1778/UBND-KT ngày 23/7/2019 của UBND quận Hà Đông về điều kiện chung đảm bảo ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Với điều kiện sản xuất hiện nay của cơ sở sản xuất bánh trung thu Bảo Lộc có đảm bảo đúng theo quy định? Ngoài ra, với những tồn tại vi phạm này, UBND quận Hà Đông có đủ quyết liệt xử lý và đình chỉ hoạt động sản xuất bánh trung thu đối với cơ sở bánh trung thu Bảo Lộc?

Làm việc với PV, bà Nguyễn Thị Thu – Phó Chủ tịch UBND phường Nguyễn Trãi cho biết: “Việc cơ sở bánh trung thu Bảo Lộc lấn chiếm lối ngõ đi chung của khu dân cư thì phường chưa nắm được, ngoài ra cơ sở bị Cục quản lý thị trường Hà Nội xử phạt, đình chỉ hoạt động 1 tháng, phường cũng không nắm được do Cục khi kiểm tra không thông báo cho phường và khi xử phạt cũng không gửi Quyết định xử phạt cơ sở Bảo Lộc cho phường nên chúng tôi không nắm được. Cơ sở này do quận cấp phép nên phường không được phép tiến hành kiểm tra, mà chỉ là thành viên phối hợp với đoàn kiểm tra của quận theo kế hoạch kiểm tra định kỳ, những năm trước đây qua kiểm tra cơ sở cũng đã bị xử phạt còn xử phạt về vấn đề gì thì tôi phải tìm lại hồ sơ”.

Bà Nguyễn Thị Thu – Phó Chủ tịch UBND phường Nguyễn Trãi cho biết: “Sẽ báo cáo chủ tịch để kiểm tra xử lý cơ sở Bảo Lộc”

Khi phóng viên cung cấp cho bà Thu những hình ảnh và Video clip mà PV ghi nhận và người dân cung cấp về điều kiện sản xuất vô cùng bẩn thỉu và lấn chiếm lối đi chung, tự ý quây bạt để sản xuất bánh trung thu, bà Thu khẳng định: “Việc cơ sở Bảo Lộc đang hoạt động sản xuất bánh trung thu như này là hoàn toàn sai, không đúng quy định của luật ATTP. Về vấn đề này tôi sẽ báo cáo đồng chí Chủ tịch UBND phường biết và sẽ kiên quyết chỉ đạo xử lý cơ sở này theo đúng quy định của pháp luật, sai đến đâu xử lý đến đó. Sau khi có kết quả xử lý, phường sẽ thông tin đầy đủ tới Quý báo để thông tin tới người dân.

Với vi phạm nghiêm trọng Luật ATTP và những thái độ côn đồ của ông Tạ Tường Toàn và những người liên quan trong cơ sở bánh trung thu Bảo Lộc đối với việc hành hung phóng viên. Đề nghị lãnh đạo thành phố Hà Nội chỉ đạo Công an thành phố, quận Hà Đông, công an Hà Đông khẩn trương vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi côn đồ cản trở và hành hung phóng viên tác nghiệp, đồng thời xử lý những vi phạm của cơ sở bánh trung thu Bảo Lộc theo quy định của pháp luật, khi mà tết trung thu đã cận kề.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Anh Thư –Thùy Dương

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quận Hà Đông (Hà Nội): Đình chỉ hoạt động Cơ sở bánh trung thu Bảo Lộc 1 tháng và xử phạt 30 triệu đồng