Ấn Độ gia hạn phong tỏa lần thứ 3

Moitruong.net.vn

– Tối 17/5, Bộ Nội vụ Ấn Độ đã tuyên bố gia hạn lệnh phong tỏa toàn quốc cho đến ngày 31/5 nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19.

Chính phủ Ấn Độ gia hạn phong tỏa vì Covid-19 đến cuối tháng 5 nhưng một số ngành sẽ được phép mở lại để giảm bớt hệ quả kinh tế.

Theo sắc lệnh của Bộ Nội vụ Ấn Độ, các trường học, cơ sở tôn giáo, trung tâm thương mại, rạp chiếu phim và phòng tập thể dục phải đóng cửa, theo Bộ Nội vụ, Các cuộc tụ họp lớn cho các hoạt động tôn giáo và thể thao cũng tiếp tục bị cấm. Hoạt động của tàu điện ngầm đô thị và di chuyển hàng không trong nước và quốc tế sẽ vẫn bị đình chỉ. Lệnh giới nghiêm ban đêm hạn chế di chuyển nơi công cộng, ngoại trừ các dịch vụ thiết yếu, sẽ được giữ nguyên trong khoảng thời gian từ 19h tối đến 7h sáng hôm sau.

Kiểm tra thân nhiệt tại Ấn Độ. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, các nhà hàng sẽ được phép cung cấp dịch vụ mang đi. Các khu liên hợp thể thao và sân vận động được phép tổ chức các sự kiện – nhưng không có khán giả.

Xe buýt và xe chở khách liên bang và nội địa được phép hoạt động, nhưng theo quy định của từng tiểu bang.

Lệnh phong tỏa ảnh hưởng đến 1,3 tỉ người – lệnh phong tỏa lớn nhất thế giới – có hiệu lực từ cuối tháng 3. Lần gia hạn phong tỏa thứ 3 của Ấn Độ được công bố trong bối cảnh nước này ghi nhận kỷ lục 4.987 ca nhiễm mới trong 24 giờ trước đó, nâng tổng số ca mắc COVID-19 ở Ấn Độ lên 90.927 với 2.872 ca tử vong.

Mai An (t/h)