Nghiên cứu quy mô lớn của Viện nghiên cứu Thần kinh học và Y học thần kinh Địa Trung Hải (IRCCS) ở Pozzilli (Ý) chứng minh rằng chỉ 4 lần ăn ớt mỗi tuần đủ làm bạn giảm tới 40% nguy cơ nhồi máu cơ tim, một trong những biến chứng nguy hiểm nhất trong bệnh tim mạch.
Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu gần 23.000 người sống tại vùng Molise, phía Nam Italy. Những tình nguyện viên được chia làm 3 nhóm gồm người ít khi ăn ớt, ăn hai lần một tuần và ăn nhiều hơn 4 lần một tuần. Trạng thái sức khỏe, thói quen ăn uống của những người này được nhóm nghiên cứu quan sát trong 8 năm.
Ăn ớt thường xuyên có thể giảm đáng kể nguy cơ bị đau tim và bệnh tim mạch vành.
Lợi ích của ớt đến từ hợp chất capsaicin. Capsaicin có khả năng kháng viêm, là chất chống ô xy hóa và tạo ra vị cay cho ớt. Nghiên cứu do các nhà khoa học tại tổ chức Instituto Neurologico Mediterraneo Neuromed (IRCCS) của Ý thực hiện, theo Daily Mail.
Ớt là gia vị rất phổ biến trong văn hóa thực phẩm ở Ý. Trong suốt nhiều thế kỷ, những lợi ích của ớt với sức khỏe chủ yếu là lời truyền miệng. Nhưng nghiên cứu trên đã cung cấp những bằng chứng khoa học cho lợi ích của ớt với sức khỏe, tiến sĩ Licia Iacoviello, một trong những tác giả nghiên cứu của tổ chức IRCCS, cho biết.
Ngoài ra, nghiên cứu cũng phát hiện những người ăn nhiều ớt cũng có xu hướng ăn nhiều tỏi, tiêu và ngò tây. Đây đều là những món rất có lợi cho sức khỏe.
Mai Anh (t/h)