Anh gấp rút sản xuất liều vaccine phòng bệnh COVID-19

Moitruong.net.vn

– Các nhà khoa học Anh phát triển đang trong quá trình sản xuất và sẽ có sẵn vaccine để có thể sử dụng vào mùa thu năm nay.

Một triệu liều vắcxin phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do các nhà khoa học Anh phát triển đang trong quá trình sản xuất và sẽ có sẵn để sử dụng vào tháng 9 tới.

Tuy nhiên, tính hiệu quả của vắcxin này vẫn là để ngỏ vì chưa có nhiều thử nghiệm thực tế.

Sau khi thử nghiệm thành công trên động vật, thử nghiệm lâm sàng trên người cho vắc xin ChAdOx1 nCoV-19 được phát triển bởi nhóm chuyên gia Oxford này đã bắt đầu. Họ đã tuyển mộ được 510 tình nguyện viên tuổi từ 18 – 55 cho thử nghiệm giai đoạn 1, và sẽ triển khai từ tuần tới. Họ đặt mục tiêu sẽ thử nghiệm vắc xin trên toàn bộ số tình nguyện viên vào giữa tháng 5.

Giai đoạn 2 đặt mục tiêu tuyển mộ 500 người tuổi từ 55 đến 70, và giai đoạn cuối cùng hy vọng sẽ thử nghiệm được trên 5.000 tình nguyện viên.

Ít nhất 5 trong số các loại vaccine này đang trong giai đoạn thử nghiệm bước đầu trên người.

Trong thông báo ngày 17/4, các nhà khoa học tại Đại học Oxford cho biết họ đang tuyển tình nguyện viên cho giai đoạn 1 – thử nghiệm vaccine ChAdOx1 nCoV-19 trên người, đồng thời gấp rút sản xuất với số lượng lớn, mặc dù cũng có những quan ngại rằng các kết quả thử nghiệm có thể cho thấy vắcxin không có tác dụng phòng bệnh COVID-19.

Trong khi đó, phát biểu họp báo trực tuyến, Giáo sư Adrian Hill, người đứng đầu Viện Jenner thuộc Đại học Oxford, cho biết vắcxin ChAdOx1 nCoV-19 đang được các nhà sản xuất đối tác chế tạo tại 7 nơi trên thế giới, trong đó có 3 nhà sản xuất ở Anh, 2 nhà sản xuất ở châu Âu, một ở Ấn Độ và một ở Trung Quốc.

Kinh phí sản xuất ban đầu sẽ rơi vào khoảng “vài chục triệu bảng Anh.”

Các nhà khoa học hy vọng có thể tiến hành thử nghiệm giai đoạn đầu với khoảng 5.000 tình nguyện viên vào cuối mùa Hè này.

Bảo Anh (t/h)