Australia: Gần 200 con cá voi hoa tiêu bị chết do mắc cạn

Bảo An|26/09/2022 09:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Ngày 23/9, các nhân viên cứu hộ Australia nỗ lực để giải cứu những con cá voi hoa tiêu cuối cùng còn sống sót trong một vụ mắc cạn hàng loạt đã khiến gần 200 con chết trên bãi biển ở bang Tasmania, miền Nam nước này.

hoa.jpg
Cá voi hoa tiêu mắc cạn trên bãi biển ở bang Tasmania, Australia, ngày 23/9/2022.

Khoảng 30 con cá voi hoa tiêu đã được đưa trở lại đại dương một ngày trước, tuy nhiên gần 200 con đã chết do mắc cạn trên bãi biển ở bang Tasmania, miền Nam Australia.

Dịch vụ cứu hộ bang Tasmania cho biết khoảng 10 con cá voi hoa tiêu vẫn còn sống trên bãi biển Ocean thuộc bang này.

Ông Brendon Clark, phụ trách dịch vụ động vật hoang dã bang Tasmania, xác nhận khoảng 30 con đã được đưa trở lại đại dương một ngày trước, tuy nhiên, một số đã bơi trở lại bờ.

Trả lời các phóng viên tại hiện trường, ông Clark cho biết ưu tiên hiện nay vẫn là giải cứu và đưa những con cá voi mắc cạn trở lại đại dương, tiếp đó sẽ xử lý xác những con cá voi bị chết.

Trong khi đó, các nhân viên bảo vệ động vật hoang dã đã sử dụng một xe nâng hàng chuyển xác những con cá voi chết xếp dọc bờ biển để chuẩn bị đưa ra biển.

Khoảng 2 năm trước đây, gần 500 con cá voi hoa tiêu đã bị mắc cạn gần cảng Macquarie của Australia. Đây là vụ cá voi mắc cạn lớn nhất trong lịch sử.

Hơn 300 con cá voi hoa tiêu đã chết trong lần mắc cạn đó, bất chấp nỗ lực giải cứu của hàng chục tình nguyện viên.

Cho đến nay, các chuyên gia vẫn chưa lý giải được nguyên nhân cá voi mắc cạn hàng loạt và có nhiều giả thuyết xung quanh hiện tượng này.

Một số nhà khoa học cho rằng các đàn cá voi có thể đi chệch hướng khi được cho ăn quá gần bờ.

Một số người khác cho rằng những bãi biển dốc nhẹ ở Tasmania khiến hệ thống định vị bằng siêu âm của cá voi nhầm lẫn và chúng không nhận ra vùng nước cạn.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Australia: Gần 200 con cá voi hoa tiêu bị chết do mắc cạn