Australia: Vaccine Covid-19 cho kết quả khả quan khi thử nghiệm trên động vật

Moitruong.net.vn

– Sau một số thử nghiệm trên động vật, vaccine này đã đem lại dấu hiệu khả quan khi vật chủ nâng cao được kháng thể, có khả năng vô hiệu hóa virus SARS-CoV-2.

Công tác nghiên cứu vaccine phòng bệnh Covid-19 tại Australia đang tiến triển rất tích cực khi mức độ miễn dịch đạt được trong các thử nghiệm lâm sàng cao hơn số liệu tương tự được ghi nhận ở các bệnh nhân đã được điều trị khỏi bệnh Covid-19.

Các nhà khoa học tại Đại học Queensland, Australia đã thử nghiệm tiền lâm sàng vaccine phòng bệnh COVID-19 trên động vật, loại vaccine này đã tạo ra một lượng kháng thể cao hơn so với số kháng thể của các bệnh nhân đã được điều trị khỏi bệnh Covid-19.

Giáo sư Paul Young, đồng trưởng nhóm chương trình nghiên cứu vaccine, nhận định kết quả ban đầu này là minh chứng cho thấy hiệu quả của vaccine. Ông cho biết sức mạnh của phản ứng kháng thể do vaccine mang lại thậm chí còn tốt hơn so với những gì đã quan sát thấy trong các mẫu vật phẩm lấy từ chính các bệnh nhân mắc COVID-19 đã phục hồi.

Trong khi đó, Giáo sư Kanta Subbarao tại Viện Doherty, đơn vị đầu tiên tái tạo thành công virus SARS-CoV-2 trong phòng thí nghiệm bên ngoài Trung Quốc, khẳng định đây là phát hiện rất quan trọng vì các phản ứng miễn dịch với virus SARS-Cov-2 trên động vật sẽ xảy ra tương tự như với con người, giúp cơ thể có khả năng tự bảo vệ khỏi sự xâm nhập của virus.

Dự kiến các kết quả cuối cùng từ các xét nghiệm tiền lâm sàng sẽ được công bố vào đầu tháng 6, trước khi vaccine được chính thức đưa vào thử nghiệm lâm sàng trên cơ thể người.

Dựa trên công nghệ kẹp phân tử và nền tảng vaccine đã được chứng minh là có hiệu quả cao đối với cúm mùa và SARS, các bệnh truyền nhiễm có nhiều đặc điểm tương đồng với bệnh Covid-19, loại vaccine do các nhà khoa học Australia phát triển sẽ tập trung ngăn chặn virus SARS CoV-2, gia tăng số lượng protein trên bề mặt, đồng thời khởi động hệ miễn dịch của cơ thể để tiêu diệt mầm bệnh.

Ngọc Linh (t/h)