Australia sử dụng phần mềm cảnh báo nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2

Ngọc Linh (t/h)|16/04/2020 11:30

Moitruong.net.vn – Australia sẽ đưa vào sử dụng một phần mềm điện thoại di động mới bằng cách sử dụng Bluetooth không dây có khả năng cảnh báo nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2.

Ngày 14/4, Chính phủ Australia kêu gọi người dân tải và sử dụng ứng dụng với hy vọng đây sẽ là một trong những biện pháp tích cực và nhanh chóng để có thể dập tắt sớm nhất sự bùng phát của dịch bệnh COVID-19 tại nước này.

Phần mềm này sử dụng Bluetooth không dây để theo dõi sự di chuyển giữa những người dùng điện thoại và báo hiệu cho cộng đồng khi có người mắc COVID-19 tiếp xúc gần.

Thông báo trên các phương tiện truyền thông đại chúng, Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết nước này sẽ triển khai ứng dụng công nghệ mới nói trên trong vòng vài tuần tới. Người dân được quyền lựa chọn và không bắt buộc phải sử dụng. Tuy nhiên, ông Morrison hy vọng mọi người sẽ hưởng ứng vì để ứng dụng đạt hiệu quả cần ít nhất 40% dân cư trong cộng đồng cùng sử dụng, giúp nâng cao khả năng nhận diện người nhiễm virus SARS-CoV-2 một cách chính xác nhất, trước khi lây nhiễm cho người khác.

Thông qua ứng dụng này, những người nhiễm virus có thể thông báo với cơ quan y tế. Từ đó, cơ quan y tế có thể truy cập dữ liệu của người nhiễm COVID-19 trên phần mềm để trực tiếp báo hiệu tới bất kỳ ai khác đã tiếp xúc gần trong vòng 24 giờ trước.

Ảnh minh họa

Ứng dụng đã được Chính phủ Australia đưa vào sử dụng từ ngày 20/3 và bước đầu ghi nhận những hiệu quả tích cực trong việc kiềm chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Theo thông báo từ Chính phủ Singapore, phần mềm công nghệ TraceTogether không thu thập dữ liệu GPS hoặc địa điểm của người dùng.

Chương trình này chỉ truy cập và lưu trữ số điện thoại di động của người dùng và một số nhận dạng “ẩn danh ngẫu nhiên” các số điện thoại của những người tiếp xúc gần trong một khoảng thời gian nhất định.

Toàn bộ thông tin được lưu trữ trên một máy chủ an toàn và không được công khai. Người sử dụng ứng dụng sẽ không thấy được dữ liệu điện thoại của những người tiếp xúc gần, nhưng thông tin về các tiếp xúc gần trong một khoảng thời gian của họ có thể được nhà chức trách khôi phục nếu người dùng nhiễm virus và đồng ý cho truy cập nguồn dữ liệu đã được lưu trữ.

Ngọc Linh (t/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Australia sử dụng phần mềm cảnh báo nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2