Hà Nội bắt đầu triển khai hệ thống giám sát người cách ly Covid-19 bằng GPS

Huyền Anh|19/03/2020 10:15
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Bắt đầu từ 19/3, Hà Nội kích hoạt hệ thống giám sát các trường hợp cách ly Covid-19 bằng phần mềm GPS nhằm giúp người dân có thể ngồi ở nhà để theo dõi, giám sát cách ly.

Tối 18/3, sau cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 Hà Nội cho ra mắt ứng dụng Hà Nội SmartCity. Ứng dụng này có vai trò giám sát các trường hợp dương tính với Covid-19 và người được yêu cầu cách ly tập trung, cách ly tại nơi cư trú và cả người đã khỏi bệnh cần tiếp tục theo dõi y tế.

Theo đó, ứng dụng này có khả năng hiển thị vị trí của những người đang phải cách ly hoặc chịu giám sát sức khỏe do nghi nhiễm Covid-19. Mỗi khi những người này dịch chuyển, hệ thống sẽ tự động cập nhật vị trí và gửi tin nhắn thông báo cho lực lượng chức năng.

Giao diện của ứng dụng Hà Nội Smart City

Ngoài ra đối với người nghi nhiễm bệnh, thông qua ứng dụng này, họ có thể nhận được kết quả xét nghiệm của bản thân ngay khi có, đồng thời có thể theo dõi tình hình sức khỏe theo thời gian của chính mình. Người dân cũng có thể báo cáo nhanh cho chính quyền nếu phát hiện mình hoặc những người xung quanh có biểu hiện nhiễm bệnh.

Để tải ứng dụng, người dân tìm từ khóa Hà Nội SmartCity trên kho ứng dụng sau đó cài đặt về máy. Ứng dụng có 2 phần dành cho người dân và dành cho chính quyền. Và hiện toàn bộ danh sách của những người được cách ly từ F0-F3 đã được cập nhật vào hệ thống.

Người dân có thể tải và cài đặt ứng dụng Hà Nội SmartCity trên AppStore (iOS) và Google Play (Android).

Đối với người dân là trường hợp được yêu cầu cách ly sẽ đăng ký, tạo tài khoản bằng điện thoại và chứng minh thư. Sau khi hệ thống đồng bộ sẽ thông báo cho người đó bật GPS để giám sát. Người dân có thể thực hiện các chức năng tích hợp để khai báo thông tin sức khỏe hàng ngày; theo dõi thông tin Thành phố cung cấp và trao đổi với cơ quan y tế.

Cơ quan chính quyền sẽ có hệ thống bản đồ giám sát toàn bộ phân bố dịch của Thành phố. Khi 1 trường hợp trên bản đồ rời khỏi vị trí ngay lập tức người phụ trách giám sát sẽ nhận được tin nhắn thông báo, biết được vị trí của người đó đi bao xa. Ứng dụng này sẽ hỗ trợ tốt cho Thành phố trong việc giám sát các ca nhiễm, những người cách ly tập trung và cách ly tại nhà; đồng thời giúp người dân chủ động nắm bắt tình hình dịch cũng như sức khỏe.

>>> Xem thêm: Huy động 100 sinh viên Đại học Y hỗ trợ Nội Bài chống dịch COVID-19

UBND thành phố giao các sở, ngành, chính quyền địa phương tổ chức bộ máy quản lý, vận hành, bảo đảm an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, y tế… tại các khu cách ly y tế tập trung, đồng thời tổ chức tuyên truyền, làm tốt công tác tư tưởng để người dân quanh khu vực cách ly tập trung đồng thuận.

Theo Sở Y tế, Hà Nội có 6 bệnh viện tham gia chống dịch Covid-19 gồm: Bệnh viện đa khoa Đống Đa, Bệnh viện đa khoa Hà Đông, Bệnh viện đa khoa Đức Giang, Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Bắc Thăng Long và Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn. Tổng 6 bệnh viện có khoảng 1.000 giường sẵn sàng tiếp nhận, điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

Huyền Anh

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội bắt đầu triển khai hệ thống giám sát người cách ly Covid-19 bằng GPS