Bà Rịa – Vũng Tàu: Hối hả chống bão số 16

(Moitruong.net.vn) – Thực hiện công điện của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, cơ quan liên quan chủ động đối phó với bão số 16, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu yêu đã yêu cầu các địa phương, các lực lượng phải kiên quyết di dời người dân ra khỏi các vùng xung yếu, các khu vực nguy hiểm. Đồng thời, cảnh báo về mức độ nguy hiểm của bão để người dân tăng cường thực hiện các phương án phòng, chống bão.

Đoàn kiểm tra tuyên truyền, vận động những người còn ở lại trên lồng bè tại xã Long Sơn lên bờ

Quyết liệt di dời người dân ra khỏi vùng xung yếu

Sáng 25/12, đồng chí Mai Ngọc Thuận, Bí thư Thành ủy TP. Vũng Tàu đã trực tiếp chỉ đạo đoàn công tác phòng chống bão số 16 trên sông Chà Và (xã Long Sơn, TP. Vũng Tàu).

Cùng đi có Đại tá Đào Quang Hiển, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; ông Lê Xuân Tú, Chủ tịch UBND xã Long Sơn và khoảng 20 cán bộ Bộ đội Biên phòng.

Từ chân cầu Chà Và, các thành viên đoàn kiểm tra đã đi thuyền dọc sông Chà Và kiểm tra tình hình các hộ nuôi trồng thủy sản. Theo ghi nhận của phóng viên, khoảng 10 giờ trên sông Chà Và có mưa lất phất, gió lạnh, nhưng một số hộ nuôi trồng thủy sản trên sông vẫn còn nấn ná ở trên lồng bè. Ông Nguyễn Công Biên (nuôi cá lồng bè ở tiểu khu 3) cho biết, ông đang dọn dẹp, chằng néo lại lồng bè để chuẩn bị lên bờ tránh bão. Một số hộ nuôi khác cho biết, họ cũng đang thu dọn đồ đạc, bủa lưới vây cá trong lồng để giữ cá đang nuôi phòng khi có mưa lớn.

Trong khi đó, ở tiểu khu 4, khu vực gần chân cầu Chà Và, một số hộ nuôi đang di chuyển lồng bè về luồng sông Dinh. Ông Hà Trung Kiên nuôi cá lồng bè ở tiểu khu 4 cho biết, khu vực sông Dinh khuất gió nên ông di chuyển bè về đó để giảm bớt thiệt hại và sẽ lên bờ ngay.

Đồng chí Mai Ngọc Thuận cho biết, sáng 25/12, TP. Vũng Tàu đã chia 2 tổ công tác, mỗi tổ 10 người gồm lãnh đạo địa phương và lực lượng Bộ Đội biên phòng đi trên 2 tàu kiểm tra việc thực hiện chấp hành phòng chống bão số 16 của các hộ nuôi trồng thủy sản trên sông Chà Và. Hiện tại, theo thống kê sơ bộ có khoảng 280 lồng bè đang hoạt động trên sông Chà Và. Tuy nhiên, số lượng người còn ở lại trên bè hiện chưa thống kê được. Nhưng đối với những lồng bè nào còn người, khi đoàn kiểm tra đi tới đều yêu cầu lên bờ hết ngay trong buổi sáng 25/12. “Chúng tôi quyết liệt thực hiện việc di dời dân lên bờ. Những hộ nào không chấp hành lệnh di dời lên bờ trong buổi sáng 25-12, lực lượng kiểm tra sẽ thực hiện cưỡng chế. Theo đó, Bộ đội Biên phòng tỉnh sẽ đưa tàu, thuyền ra đưa người trên bè vào bờ”, đồng chí Mai Ngọc Thuận cho biết.

Tiểu thương chợ Vũng Tàu thu dọn hàng hóa đưa về nhà

Lo bão mạnh nhiều tiểu thương tạm ngưng buôn bán

Sáng 25/12, các chợ, siêu thị và trung tâm thương mại trên địa bàn Tp. Vũng Tàu đã tổ chức chằng chống, sắp xếp hàng hóa, tổ chức dọn vệ sinh, khơi thông dòng chảy hệ thống thoát nước.

Ghi nhận tại các chợ trên địa bàn Tp. Vũng Tàu sáng 25/12 cho thấy, hầu hết các tiểu thương kinh doanh tại chợ đã khẩn trương thu dọn hàng hóa, di dời về nhà và tổ chức chằng chống các quầy sạp.

Ông Lưu Đức Lục, Trưởng BQL chợ Vũng Tàu cho biết: Nhận được thông báo của UBND Tp. Vũng Tàu, BQL chợ đã thông báo và yêu cầu tiểu thương thu dọn, sắp xếp và di dời hàng hóa, đồng thời chằng chống, gia cố các quầy sạp. Chậm nhất đến 14 giờ ngày 25/12, chợ Vũng Tàu sẽ đóng cửa tạm ngưng buôn bán.

Trong khi đó, tại các siêu thị, trung tâm thương mại, công tác ứng phó với bão số 16 cũng được khẩn trương triển khai. Dự kiến, từ trưa nay, một số siêu thị như CoopMart, Lotte sẽ tạm ngưng hoạt động.

Tại khu vực mỏ Rạng Đông JVPC vào trưa 25/12, sóng cao 7 – 8m, tốc độ gió 80 – 90km/h

Sóng cao, biển động mạnh Giàn Rồng Đôi phải ngừng khai thác

Ảnh hưởng của bão Tembin, tại khu vực mỏ Rạng Đông JVPC thuộc Lô 15.2 của Nhà điều hành JPVC ngoài khơi Vũng Tàu lúc 11h00 ngày 25/12 thường xuyên có sóng cao 7 – 8m, tốc độ gió 80 – 90km/h.

12 cán bộ, kỹ sư được phân công nhiệm vụ ở lại Giàn công nghệ trung tâm (CNTT) để điều hành hoạt động giàn và kiểm soát các giàn vệ tinh theo quy trình điều khiển từ xa.

Một thành viên của Giàn CNTT cho biết, nếu gió tiếp tục gia tăng lên tốc độ khoảng 120km/h thì JVPC sẽ cho đóng giếng từ xa và ngừng khai thác.

Trước đó, 60 cán bộ, kỹ sư, công nhân đã rời Giàn CNTT về bờ trước kỳ hạn theo 6 chuyến bay tránh bão từ chiều 24/12.

Tương tự, tại khu vực giàn khai thác khí Rồng Đôi thuộc Lô 11.2 của Nhà điều hành KNOC ngoài khơi vùng biển Vũng Tàu, lúc 11h00 ngày 25/12 sóng cao 6 – 7m, tốc độ gió vào khoảng 75 – 80km/h. Đến 13h40 phút, trước những cột sóng cao 12m, Giàn Rồng Đôi đã phải ngừng khai thác để bảo đảm an toàn.

Hiện trên giàn vẫn còn 12 cán bộ, kỹ sư tiếp tục bám trụ tại Giàn để điều hành hoạt động. Trước đó, từ chiều 24/12, 45 cán bộ, kỹ sư, công nhân của mỏ đã được sơ tán khỏi Giàn Rồng Đôi về bờ an toàn.

An Nhiên (T/h) 

Nguồn: Báo BR – VT