Bà Rịa – Vũng Tàu: Khen thưởng tập thể, cá nhân cứu nạn thuyền viên tàu Wu Zhou 8 bị nạn trên biển

Quang Anh – Văn Danh|18/01/2023 20:03
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Ngày 17/01, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tổ chức lễ Khen thưởng cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc vì đã cứu sống được 8 thuyền viên và đưa thi thể 13 thuyền viên Trung Quốc vào đất liền để bàn giao theo quy định.

Đây là việc làm nhằm kịp thời ghi nhận và biểu dương những nỗ lực của các tập thể và cá nhân trong công tác cứu nạn thuyền viên tàu Wu Zhou 8 gặp nạn trên biển.

tau-wu-zhou-8-1-.jpg
Bà Phạm Thị Na, Phó giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trao Bằng khen của UBND tỉnh cho tập thể có thành tích xuất sắc trong cứu nạn các thuyền viên tàu Wu Zhou 8.

Tại buổi lễ, UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã trao bằng khen cho 3 tập thể gồm: Tập thể cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Côn Đảo, BĐBP Bà Rịa – Vũng Tàu, Trung tâm Quân dân y Côn Đảo và Bệnh viện Vũng Tàu. Ngoài ra, UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã trao bằng khen cho 23 cá nhân là các y, bác sĩ Bệnh viện Vũng Tàu, lực lượng Bộ đội Biên phòng Bà Rịa – Vũng Tàu và lực lượng cứu hộ, cứu nạn của tàu SAR 272 thuộc Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực III.

Trước đó, lúc 6 giờ 57 phút ngày 30/9, Bộ Chỉ huy BĐBP Bà Rịa - Vũng Tàu nhận được thông báo từ Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 3 về việc Tàu Wu Zhou 8, gồm 21 thuyền viên đều mang quốc tịch Trung Quốc, hành trình từ Thái Lan đi Trung Quốc; khi tàu di chuyển đến vị trí có toạ độ 8014’N-107035’E (cách Côn Đảo khoảng 63 hải lý về hướng Đông Nam, cách mũi Vũng Tàu khoảng 110 hải lý về hướng Nam Đông Nam) thì 21 thuyền viên trên tàu nghi bị ngộ độc thực phẩm. Thuyền trưởng đã phát thông báo hỗ trợ tư vấn y tế và cấp cứu thuyền viên khi vào bờ.

Ngay sau khi nhận được thông tin vụ việc, Bộ Chỉ huy BĐBP Bà Rịa - Vũng Tàu đã thông báo cho các cơ quan chức năng để có biện pháp triển khai lực lượng, phương tiện hỗ trợ cấp cứu các thuyền viên và cử lực lượng quân y của đơn vị đi cùng trên tàu SAR 272 thuộc Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 3 tham gia cứu nạn các thuyền viên tàu Wu Zhou 8.

tau-wu-zhou-8-2-.jpg
Các cá nhân được UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong cứu nạn các thuyền viên tàu Wu Zhou 8.

Đồng thời, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã điều động kíp tàu BP 13.19.01 cùng 9 cán bộ thuộc Hải đội Biên phòng 2, BĐBP Bà Rịa-Vũng Tàu xuất phát tham gia cứu nạn theo chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP, tiến hành tuần tra bảo vệ hiện trường, bảo vệ tài sản trên tàu; tổ chức cảnh giới nhằm bảo đảm an ninh, an toàn hàng hải trong khu vực, sẵn sàng tham gia hỗ trợ đưa các thi thể thuyền viên vào bờ khi có yêu cầu.

Lúc 12 giờ 17 phút ngày 30/9, máy bay trực thăng thuộc Công ty Bay trực thăng miền Nam xuất phát tham gia cứu nạn.

Đến khoảng 14 giờ 30 phút ngày 30/9, Trung tâm Y tế quân dân y huyện Côn Đảo đã tiếp nhận 11 thuyền viên tàu Wu Zhou 8 từ trực thăng của Công ty Bay trực thăng miền Nam chuyển tới, trong đó, 1 người đã tử vong từ trên máy bay và 1 người tử vong trong quá trình di chuyển từ sân bay vào trung tâm. Các y, bác sĩ của trung tâm cùng các quân y tăng cường từ Công ty Bay trực thăng miền Nam, Ban Chỉ huy quân sự và Đồn Biên phòng Côn Đảo và sự hỗ trợ của Bệnh viện Vũng Tàu đã tích cực cứu chữa 9 thuyền viên còn lại và đã cứu được 8 người. Một người do quá nặng đã tử vong trong đêm 1/10.

Lúc 11 giờ 56 phút ngày 2/10, máy bay trực thăng thuộc Công ty Bay trực thăng miền Nam đã đưa 8 thuyền viên đang điều trị tại Trung tâm Quân dân y vào Vũng Tàu. Đến 12 giờ 45 phút cùng ngày, tại sân bay Vũng Tàu, Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Bà Rịa - Vũng Tàu chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng đưa 8 thuyền viên vào bệnh viện Vũng Tàu tiếp tục điều trị.

Lúc 2 giờ 50 phút ngày 2/10, tàu SAR 272 đã chuyển toàn bộ 10 thi thể thuyền viên trên tàu Wu Zhou 8 về Côn Đảo, tiếp nhận thêm 3 thi thể thuyền viên tàu Wu Zhou 8 do Đồn Biên phòng Côn Đảo bàn giao.

Khoảng 14 giờ 45 phút ngày 2/10, tàu SAR 272 chở 13 thi thể thuyền viên tàu Wu Zhou 8 cập cảng Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 3 tại thành phố Vũng Tàu để tiến hành các thủ tục bàn giao cho BĐBP Bà Rịa - Vũng Tàu theo quy định.

Ngay sau khi tiếp nhận, Bộ Chỉ huy BĐBP Bà Rịa - Vũng chủ trì, phối hợp với các lực lượng: Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 3, Công an, Y tế tổ chức tiếp nhận và bàn giao các thi thể thuyền viên cho đại diện chủ tàu là công ty TNHH Hoyer Transport Việt Nam đưa đến nhà tang lễ Bộ Quốc phòng (số 5 Phạm Ngũ Lão, quận Gò Vấp thành phố Hồ Chí Minh).

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bà Rịa – Vũng Tàu: Khen thưởng tập thể, cá nhân cứu nạn thuyền viên tàu Wu Zhou 8 bị nạn trên biển