Bắc Giang kết thúc thực hiện chỉ thị 19, quay trở lại trạng thái bình thường mới

Minh Hoa|29/07/2021 03:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Sau 17 ngày không có ca F0 phát sinh, Ngày 28/7, UBND tỉnh Bắc Giang ban hành chỉ thị 11 kết thúc áp dụng chỉ thị 19 của Chính phủ và chuyển sang phòng, chống dịch trong tình hình mới.

Tối ngày 28/7, theo thông tin từ UBND tỉnh Bắc Giang, trong ngày tỉnh không phát sinh thêm ca mắc Covid-19 mới. Như vậy, đã qua 17 ngày tỉnh không phát hiện F0 trong cộng đồng, trong đó có 8/10 huyện đã qua 22 ngày không có F0 trong cộng đồng. Tổng số trường hợp F0 cộng dồn đến nay là 5.770 trường hợp.

Trên cơ sở đó, ngày 28/7 cùng với Chỉ thị số 11 của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Quyết định số 780 về việc kết thúc việc áp dụng thực hiện Chỉ thị 19 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, chuyển sang thực hiện phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 11 nêu trên.

Công nhân trở lại làm việc tại một doanh nghiệp sản xuất điện tử ở Bắc Giang đảm bảo phòng chống dịch. Ảnh: Báo Bắc Giang.

Nội dung Chỉ thị cho biết, hiện nay, dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã được kiểm soát chặt chẽ; hoạt động khôi phục sản xuất phát triển kinh tế – xã hội được triển khai tích cực; mọi mặt của đời sống xã hội phục hồi nhanh. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh tại các địa phương trên cả nước vẫn diễn biến phức tạp, đặc biệt tại các tỉnh, thành phố phía Nam, nên “Bắc Giang chỉ an toàn khi cả nước an toàn”.

Để ngăn ngừa nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn tỉnh, chủ động kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh COVID-19, nhằm thực hiện thành công mục tiêu kép “vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế”, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch từ nay đến cuối năm 2021.

Để ngăn ngừa dịch bệnh xâm nhập vào tỉnh, chủ tịch tỉnh Bắc Giang yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương trên địa bàn nắm chắc người đến hoặc về từ các địa phương, nhất là nơi đang có dịch phải thực hiện xét nghiệm và cách ly tập trung có trả phí (trừ lý do công vụ).

Các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong và ngoài khu công nghiệp phải đảm bảo nguyên tắc “Công nhân an toàn – sản xuất an toàn – giao thông an toàn – nhà trọ/khu ở an toàn”. Cụ thể, tất cả cơ sở sản xuất, kinh doanh phải có cán bộ y tế địa phương phụ trách; duy trì xét nghiệm định kỳ cho lao động…

Một số loại hình dịch vụ không thiết yếu như karaoke, quán bar, club, rạp chiếu phim, spa, game online, bể bơi, phòng tập thể thao, hàng quán vỉa hè… tiếp tục tạm dừng. Hoạt động đông người như đám hiếu, đám cưới phải tổ chức gọn nhẹ, đảm bảo 5K.

Ông Lê Ánh Dương cũng nhấn mạnh người đứng đầu chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch tại cơ quan, đơn vị, địa phương được phân công phụ trách.

Minh Hoa

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bắc Giang kết thúc thực hiện chỉ thị 19, quay trở lại trạng thái bình thường mới