Bắc Giang: Yêu cầu người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết

Hà Linh|25/05/2021 09:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Sáng 25/5, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ký văn bản hỏa tốc, yêu cầu tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, người dân vẫn phải tuân thủ biện pháp không ra khỏi nhà nếu không cần thiết và không tụ tập đông người.

UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu với các huyện, thành phố chưa cách ly xã hội, người dân vẫn phải tuân thủ biện pháp không ra khỏi nhà nếu không cần thiết và không tụ tập đông người.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang nhận định tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh đang diễn biến rất phức tạp, đặc biệt đây là loại virus biến chủng mới rất nguy hiểm, tốc độ lây lan nhanh.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ở các địa phương trong tỉnh chưa thực hiện cách ly xã hội bao gồm: TP. Bắc Giang, các huyện: Hiệp Hòa, Tân Yên, Yên Thế, Lục Ngạn, Sơn Động cần yêu cầu người dân không ra khỏi nhà, trừ trường hợp đi thực hiện công vụ, công nhân đi làm việc, đưa người đi cấp cứu, thành viên Tổ Covid cộng đồng đi hoạt động kiểm tra, giám sát. Nghiêm cấm người dân tụ tập nơi công cộng kể cả tập thể dục, thể thao.

Ảnh minh họa

Người dân được phép ra đồng thu hoạch lúa, nông sản nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch theo phương thức: Gia đình nào thu hoạch của gia đình đó; khi ra đồng không tụ tập đông người; trong quá trình thu hoạch yêu cầu người dân thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K. Trường hợp sử dụng chung máy móc, thiết bị, công cụ thu hoạch thì phải thực hiện khử khuẩn trước khi bàn giao giữa những người sử dụng. Việc thu hoạch, tiêu thụ nông sản, nhất là vải thiều phải đảm bảo các điều kiện an toàn phòng dịch như: Sát khuẩn, đeo khẩu trang, mua bán phải đảm bảo khoảng cách anh toàn.

Các nhà máy, xí nghiệp, công trường xây dựng đang được phép hoạt động phải có biện pháp phòng chống dịch, yêu cầu người lao động sát khuẩn tay, đeo khẩu trang trong suốt thời gian làm việc, thực hiện giãn cách giữa người với người (có thể chia ca, chia kíp để giảm số lượng công nhân làm việc cùng một thời điểm), thực hiện ăn theo suất, không ăn chung, uống chung…, khuyến khích công nhân ở lại bám trụ sản xuất tại nhà máy, công trường thi công trong thời gian có dịch, hết giờ làm việc không được tụ tập, thực hiện 5K.

Củng cố các Tổ an toàn Covid để tuyên truyền, nhắc nhở, giám sát phòng dịch trong từng phân xưởng, bộ phận sản xuất.

Các cơ quan, công sở, doanh nghiệp không sản xuất phải bố trí cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc theo chế độ luân phiên hoặc từ xa.

UBND các huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Nếu người vi phạm là cán bộ, công chức, viên chức nhà nước ngoài việc xử phạt vi phạm hành chính còn phải áp dụng hình thức kỷ luật nghiêm khắc. Củng cố, phát huy vai trò các tổ Covid cộng đồng tại khu dân cư trong phòng, chống dịch.

Các cơ quan thông tấn, báo chí trong tỉnh, Đài Truyền thanh các huyện, thành phố và Đài Truyền thanh cơ sở tăng cường công tác tuyên truyền, giám sát, phản ánh kịp thời việc thực hiện các quy định phòng, chống dịch tại địa phương.

Đối với các địa phương đã có Quyết định thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ hoặc được phong tỏa y tế thì yêu cầu chính quyền và Nhân dân, các cơ quan, doanh nghiệp thực hiện nghiêm các nội dung của Chỉ thị số 16/CT-TTg và các yêu cầu của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch địa phương.

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh đây là đợt bùng phát dịch đặc biệt nguy hiểm, thời gian còn kéo dài vì vậy cần sự vào cuộc trách nhiệm của tất cả các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân; đặc biệt là ý thức thực hiện, chấp hành nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch của người dân.

Hà Linh

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bắc Giang: Yêu cầu người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết