Bạc Liêu: “khu dân cư ngập nước” sắp được giải quyết

(Moitruong.net.vn) – Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung đã tiến hành khảo sát thực địa tại “Khu dân cư bị ngập nước”, đồng thời chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị chức năng liên quan có phương án xử lý.

 

“Khu dân cư bị ngập nước” là cách gọi nôm na của người dân về khu dân cư Thiên Long có 43 căn nhà thuộc Dự án Khu tái định cư tập trung và Nhà ở xã hội Đông Cao Văn Lầu, Khóm 3, Phường 5, TP.Bạc Liêu. Chủ đầu tư Dự án là Công ty Cổ phần Thiên Long. Cơ sở ra đời dự án này là Quyết định số 2952/QĐ-UBND ngày 07/12/2012 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu về việc phê duyệt Đề án mua 43 căn nhà tại Dự án Khu nhà ở dành cho người có thu nhập thấp để bố trí lưu cư cho các dự án trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.

Dự án Đông Cao Văn Lầu có quy mô 43,28 ha với tổng số 920 căn nhà ở dành cho người thu nhập thấp. Dự án được chia làm hai giai đoạn: Giai đoạn 1: Xây 218 căn, thời gian xây dựng từ tháng 6/2009 đến tháng 11/2010; giai đoạn 2: Xây 702 căn, thời gian thực hiện từ tháng 6/2011 đến tháng 12/2013.

Tuy nhiên, thời gian qua, người dân trên địa bàn nhiều lần phản ánh tới báo chí về sự xuống cấp của 43 căn nhà này. Cụ thể, tại khu dân cư Thiên Long, điện chiếu sáng công cộng, hệ thống cây xanh, vỉa hè chưa được đầu tư hoàn thiện. Hệ thống giao thông xuống cấp trầm trọng từ lâu, đường sá sình lầy, việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn. Nhất là do hệ thống cấp, thoát nước chưa được đầu tư lắp đặt hoàn chỉnh, nên về mùa mưa, 43 căn nhà này bị ngập nước ảnh hưởng đến sinh hoạt và đời sống của người dân. Chính vì vậy mà người dân nơi đây gọi nôm na khu dân cư Thiên Long là “khu dân cư bị ngập nước.”

Một người dân sinh sống nơi đây cho biết: “Khu nhà này giờ không ai muốn ở, không có điện, thiếu nước sinh hoạt mà còn bị ngập nước không thoát được. Đường sá đi vô thì cũng không có, nên đành bỏ trống thôi”.

Trước phản ánh của người dân cũng như từ nhiều cơ quan báo chí, tháng 8 vừa qua, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung và các cơ quan chức năng đã tiến hành khảo sát thực địa tại khu dân cư này. Qua đó, đoàn kiểm tra nhận định, nguyên nhân để xảy ra những bất cập trên là Công ty Cổ phần Thiên Long không thực hiện đúng hợp đồng như đã cam kết. Phía Công ty cũng gặp phải một số khó khăn về vốn nên chưa thể hoàn thiện cơ sở hạ tầng khu dân cư.

Qua khảo sát thực địa và ý kiến trao đổi, đóng góp của Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu đã có ý kiến kết luận như sau: Giao Sở Xây dựng chịu trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính, Trung tâm Phát triển Quỹ nhà và đất tỉnh, UBND thành phố Bạc Liêu và các sở, ngành, đơn vị chức năng có liên quan tiến hành nghiên cứu, đề xuất phương án xử lý xung quanh các khó khăn, vướng mắc tại Dự án đầu tư xây dựng nhà ở thu nhập thấp giai đoạn 1 – 2 thuộc dự án Đông Cao Văn Lầu, Khóm 3, Phường 5, thành phố Bạc Liêu (trong đó, có việc đề xuất xử lý xung quanh 43 căn nhà lưu cư của tỉnh tại dự án này) để thống nhất đề xuất hướng xử lý, trình Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu xem xét cho ý kiến chỉ đạo để tổ chức triển khai thực hiện trong thời gian tới.

Như vậy, về mục đích xây dựng của 43 căn nhà rất có ý nghĩa thiết thực với đời sống của người dân, nhất là các hộ có thu nhập thấp được bố trí lưu cư cho các dự án trên địa bàn TP.Bạc Liêu. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện, do nhiều nguyên nhân chủ quan và cả khách quan mà đơn vị chủ đầu tư thực hiện chưa tốt cam kết của mình. Tin rằng, với sự chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu và sự vào cuộc của các sở, ngành, đơn vị chức năng, “khu dân cư ngập nước” sẽ sớm được giải quyết, đảm bảo quyền lợi cho người dân, giữ trọn vẹn giá trị ý nghĩa ban đầu của dự án này.

Phi Yến