Bắc Ninh: Cho phép nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ hoạt động trở lại từ 19/9

Hoàng Anh|19/09/2021 14:27
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Từ ngày 19/9, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh được mở cửa hoạt động trở lại, trừ dịch vụ như: Karaoke, quán bar, vũ trường…

Để tiếp tục thực hiện “nhiệm vụ kép” – vừa tiếp tục tập trung phòng, chống dịch không để dịch COVID-19 xâm nhập vào địa bàn, vừa từng bước khôi phục và đẩy mạnh các hoạt động phát triển kinh tế – xã hội đảm bảo mục tiêu phát triển của tỉnh, từ ngày 19/9 các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh được mở cửa hoạt động trở lại, trừ các dịch vụ như: Karaoke, quán bar, vũ trường…

Ngày 19/9, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn vừa ký ban hành Công văn số 2993/UBND-KGVX về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong trạng thái bình thường mới.

Ảnh minh họa

Theo đó, các hội nghị, hội thảo dưới 30 người được tổ chức bình thường (trường hợp tổ chức trên 30 người phải được sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền).

Các tuyến vận tải hành khách cố định, phương tiện vận tải hoạt động bình thường. Yêu cầu người điều khiển phương tiện, người phục vụ và hành khách đi trên phương tiện phải thực hiện triệt để các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Ngành Y tế.

Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự được hoạt động trở lại nhưng phải đảm bảo khoảng cách giữa 2 người tối thiểu 1m (không quá 20 người trong cùng một thời điểm).

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn tỉnh được mở cửa hoạt động trở lại, trừ các dịch vụ như: quán bar, vũ trường, karaoke, trò chơi điện tử.

Các dịch vụ ăn, uống trong nhà phải đảm bảo khoảng cách, có tấm chắn giữa người với người, ngồi không quá 50% công suất chỗ ngồi và phải đóng cửa trước 22 giờ hằng ngày (không được tổ chức xem bóng đá tập trung).

Các lĩnh vực hoạt động trở lại phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và chịu sự quản lý, giám sát của các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương: đeo khẩu trang; khai báo y tế; đảm bảo khoảng cách an toàn; bố trí nơi rửa tay, nước sát khuẩn.

Tỉnh Bắc Ninh tiếp tục chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh; tuyệt đối không được chủ quan lơ là. Duy trì chế độ thường trực 24/24h để sẵn sàng triển khai ngay các biện pháp truy vết khoanh vùng xử lý kịp thời khi phát sinh các ca bệnh hoặc các trường hợp liên quan. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh về kết quả thực hiện các nhiệm vụ được phân công.

Yêu cầu người dân không ra ngoài từ 22 giờ đến 4 giờ sáng hôm sau, trừ các trường hợp: thực hiện công vụ, đưa người đi cấp cứu, đi làm ca đêm, đi làm về,… (phải có giấy tờ liên quan như: thẻ, giấy xác nhận của cơ quan, doanh nghiệp hoặc giấy tờ chứng minh khác).

Các địa bàn đang thực hiện giãn cách xã hội theo các Chỉ thị số 15/CT-TTg, Chỉ thị số 16/CT-TTg, Chỉ thị số 19/CT-TTg phải tăng cường thực hiện giãn cách nghiêm theo quy định.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân có kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ và thực hiện khai báo y tế; thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế; thông điệp “5K”, tiếp tục thực hiện các biện pháp bắt buộc đeo khẩu trang khi đi ra ngoài; thường xuyên rửa tay sát khuẩn, bảo đảm vệ sinh cá nhân.

Đối với những người từ các tỉnh, thành phố khác trước khi đi vào địa bàn tỉnh Bắc Ninh phải có Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc Test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm.

Nghiêm cấm kinh doanh, buôn bán trên vỉa hè, bán hàng rong, không tổ chức hoạt động chợ cóc.

Xử lý thật nghiêm các trường hợp khai báo y tế không trung thực, không đầy đủ, gây ảnh hưởng tiêu cực đến công tác điều tra, truy vết và các hoạt động phòng chống dịch khác.

Hoàng Anh

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bắc Ninh: Cho phép nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ hoạt động trở lại từ 19/9