Bài 2: UBND huyện Nhà Bè đang “tiếp tay” cho Công ty giặt là King Laundry hoạt động xả thải không phép?

Moitruong.net.vn

– Với hàng loạt sai phạm về môi trường của Công ty giặt là Kingdry, nhưng đoàn kiểm tra của huyện Nhà Bè đang  làm ngơ, “tiếp tay” cho công ty tiếp tục hoạt động vi phạm pháp luật.

Nhiều sai phạm bị bỏ qua

Theo tìm hiểu, Công ty TNHH King Laundry được sở Kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ngày 11/12/2017 tại 572/9 E Nguyễn Bình, Ấp 1, xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè do ông Cao Thanh Tuyền làm Giám đốc chuyên dịch vụ giặt là công nghiệp.

Từ trên cầu Bà Chiêm 2, rất dễ dàng nhìn thấy ống khói xả thải đen sì khét lẹt ra môi trường của công ty King Landry

Sau khi Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn thông tin, ngày 22/4/2019, UBND huyện Nhà Bè phối hợp xã Nhơn Đức tiến hành làm việc kiểm tra công ty TNHH King Laundry. Tuy nhiên, qua kiểm tra đoàn kiểm tra của huyện Nhà Bè cũng chỉ dừng lại mức độ thu thập thông tin của đơn vị, không hề liên hệ phối hợp với đơn vị quan trắc môi trường để tiến hành quan trắc lấy mẫu của công ty. Ngoài ra, trước đó tòa soạn Moitruong.net.vn phản ánh hàng loạt vi phạm về môi trường, đất đai, xây dựng, PCCC… nhưng đoàn kiểm tra của UBND huyện cũng không chỉ ra những sai phạm này.

Mặc dù, mục đích sử dụng đất chỉ là đất ở nông thôn, nhưng gia đình ông Nguyễn Tấn Thành, bà Trương Thị Loan đã tự ý xây dựng nhà xưởng để cho Công ty King Laundry thuê sản xuất gây ô nhiễm môi trường

Trong hợp đồng cho thuê lại nhà ngày 21/12/2017 giữa ông Nguyễn Tấn Thành, bà Trương Thị Loan (chủ sở hữu) với bên thuê là Công ty TNHH MTV sản xuất may mặc giặt ủi Kim Ngân sau đó cho công ty TNHH King laundry thuê lại với thời hạn hợp đồng 6 năm 5 tháng trên diện tích 767,2 m2. Điều đáng nói, hiện nay khu đất mà công ty TNHH King laundry đang hoạt động chưa được hộ ông Nguyễn Tấn Thành, bà Trương Thị Loan (chủ sở hữu) chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở nông thôn sang đất sản xuất mà vẫn được công ty TNHH King Laundry “ung dung” hoạt động từ trước đến nay, trước sự làm ngơ, tiếp tay của UBND huyện Nhà Bè và UBND xã Nhơn Đức.

Cty TNHH King Laundry tự ý quây tôn, lấn chiếm sông Bà Chiêm nhưng không bị các cơ quan chức năng xử lý

Ngoài ra, trước thực trạng công ty TNHH King Laundry tự ý quây tôn xây dựng các công trình vi phạm lấn chiếm hành lang sông Bà Chiêm để phục vụ sản xuất, tại buổi làm việc đoàn kiểm tra cũng không phát hiện ra vi phạm. Chưa hết các trang thiết bị PCCC của đơn vị này không có, giả dụ nếu xảy ra hỏa hoạn, cháy nổ ai sẽ chịu trách nhiệm về vấn đề này?

Theo quy định khi công ty TNHH King Laundry tiếp quản lại từ đơn vị khác, thì công ty TNHH King Laundry phải chuyển đổi hồ sơ pháp lý và chỉ được phép hoạt động khi các hồ sơ đã hoàn thiện và được cấp có thẩm quyền chấp thuận, trong khi đó đoàn kiểm tra có phát hiện nhưng không đưa ra biện pháp xử lý vấn đề này?. Bên cạnh đó, người dân cho biết nhà xưởng công ty TNHH King Laundry xây dựng có được UBND huyện Nhà Bè cấp giấy phép xây dựng hay không?

Đối với công ty TNHH Triều Nguyễn, với vi phạm không có các thủ tục pháp lý về môi trường, công ty đã cam kết thực hiện thủ tục giải thể và cam kết chấm dứt hoạt động trước ngày 15/5/2019.

Xả thải không phép, chính quyền ở đâu?

Trong giấy phép xả nước thải vào nguồn nước do Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 21/7/2015 cho công ty TNHH MTV sản xuất may mặc giặt ủi Kim Ngân (công ty Kim Ngân) tại địa chỉ số 572/9 A đường Nguyễn Bình, Ấp 1, xã Nhơn Đức với thời hạn giấy phép 03 năm, tại điều 4 của giấy phép này ghi cụ thể, chín mươi (90) ngày trước khi giấy phép hết hạn, nếu công ty còn tiếp tục xả nước thải thì phải làm thủ tục gia hạn giấy phép theo quy định.

Giấy phép xả thải vào nguồn nước đã hết hạn từ ngày 21/7/2018. Từ cuối năm 2018 đến nay Công ty King Laundry đang xả thải trái phép ra môi trường nhưng huyện Nhà Bè vẫn nhắm mắt làm ngơ

Như trong giấy phép xả thải của công ty Kim Ngân đến ngày 21/7/2018 là hết hạn. Theo quy định, sau khi Công ty TNHH King Laundry thuê lại nhà xưởng của Công ty Kim Ngân thì công ty này phải làm thủ tục chuyển đổi toàn bộ hồ sơ pháp lý liên quan đến môi trường, tài nguyên nước. Và phải liên hệ với Sở Tài Nguyên và Môi trường để xin cấp giấy phép xả nước thải vào nguồn nước. Tuy nhiên, hiện việc xả thải chui của công ty này đến nay vẫn không bị cơ quan chức năng của huyện Nhà Bè và xã Nhơn Đức phát hiện và có biện pháp xử lý, đình chỉ hành vi xả thải trái phép này. Sự việc chỉ bị “phanh phui” khi người dân tố cáo tới cơ quan báo chí về hành vi công ty thường xuyên xả khí thải, nước thải, bụi bông vào nhà dân ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống và sức khoẻ của người dân nơi đây.  Thay vì phải xử lý đơn vị vi phạm, UBND huyện Nhà Bè vẫn “bỏ ngoài tai” không đưa ra các biện pháp xử lý vi vi phạm đối với công ty TNHH King Laundry.

Bụi bông bám đầy nhà xưởng công ty TNHH King Laundry, thổi thẳng vào nhà dân

Trước đó, để làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo UBND huyện Nhà Bè trong công tác quản lý, thanh kiểm tra, xử lý đối với các đơn vị mà tòa soạn Moitruong.net.vn đã phản ánh, trong đó có công ty TNHH King Laundry và công ty TNHH Triều Nguyễn. Ngày 2/5/2019, phóng viên đã gửi nội dung làm việc tới bà Lại Thị Mai Hương – Chánh văn phòng UBND huyện Nhà Bè và đề nghị bà Hương báo cáo lãnh đạo UBND huyện bố trí làm việc với  phóng viên, sau nhiều lần liên hệ với bà Hương – CVP đều nói lãnh đạo huyện bận, không tiếp được báo. Chiều ngày 20/5, phóng viên liên hệ lại và được bà Hương cho biết sẽ báo cáo lãnh đạo huyện bố trí làm việc với PV vào chiều ngày 28/5.

Tuy nhiên, khi PV đến phòng bà Hương vào chiều ngày 28/5, bà Hương cho biết lãnh đạo huyện hôm nay bận họp, không tiếp được báo và sẽ bố trí làm việc vào buổi khác. Ngay sau đó, PV gọi cho ông Lưu – Chủ tịch UBND huyện, ông Lưu cho biết “không nắm được nội dung làm việc với báo và bà Hương cũng không báo cáo với tôi về nội dung PV về làm việc”. Tại đây bà Hương thừa nhận chỉ báo cáo ông An – Phó Chủ tịch phụ trách mảng tiếp báo, chứ chưa báo cáo Chủ tịch UBND huyện về vấn đề này.

Với những tồn tại vi phạm của công ty TNHH King Laundry, UBND huyện Nhà Bè sẽ xử lý như thế nào đối với công ty này? liệu công ty TNHH King Laundry có bị đình chỉ và yêu cầu di dời đi nơi khác? Đây cũng là niềm mong mỏi của bà con sinh sống tại đây trong suốt nhiều năm qua.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Hải Anh – Trí Đức