Bài 5: Xử phạt hơn 300 triệu đồng đối với 13 cơ sở sản xuất gỗ ván ép, vì hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Moitruong.net.vn

Viết tiếp vụ “Hàng loạt nhà xưởng sản xuất gỗ ép hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường ở Đình Xuyên (Gia Lâm – Hà Nội:

(Moitruong.net.vn) – Trước hàng loạt sai phạm trong lĩnh vực môi trường, 13 cơ sở sản xuất gỗ ván ép tại thôn Công Đình (xã Đình Xuyên, huyện Gia Lâm, Hà Nội) đã bị UBND huyện Gia Lâm (Hà Nội) xử phạt với số tiền hơn 300 triệu đồng.

>>  Đình Xuyên (Gia Lâm, Hà Nội): Hàng loạt nhà xưởng sản xuất gỗ ép hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường tra tấn người dân

>>  Đình Xuyên (Gia Lâm, Hà Nội) – Bài 2: Đất nông nghiệp bị “xẻ thịt”, doanh nghiệp bức tử môi trường, chính quyền bất lực trước những sai phạm?

>>  Bài 3: “UBND huyện Gia Lâm xin nhận trách nhiệm và sẽ kiên quyết xử lý các công trình sai phạm tại xã Đình Xuyên”

Bài 4: Tình trạng xây dựng trái phép gây ô nhiễm môi trường tại xã Đình Xuyên, trách nhiệm thuộc về UBND huyện Gia Lâm

Video clip về hoạt động xây dựng trái phép gây ô nhiễm môi trường của xưởng sản xuất gỗ ép

Trong những bài trước, Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã thông tin về hàng loạt nhà xưởng sản xuất gỗ ép hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường, tra tấn người dân tại thôn Công Đình, xã Đình Xuyên suốt nhiều năm quan, nhưng không được giải quyết dứt điểm.

Các nhà xưởng đua nhau xây dựng trái phép và xả khói đen kịt ra môi trường

Sau khi nhận được thông tin, UBND huyện Gia Lâm đã có Quyết định số 3932/QĐ-UBND về việc Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra việc chấp hành Luật Đất đai, Luật Bảo vệ môi trường, Luật Tài nguyên nước, Luật Phòng cháy và chữa cháy đối với các cơ sở sản xuất gỗ ván ép trên địa bàn xã Đình Xuyên.

Kết quả kiểm tra cho thấy, tại thôn Công Đình, xã Đình Xuyên có 10 cơ sở sản xuất gỗ diêm, tất cả các cơ sở này đều xây dựng nhà xưởng trên đất nông nghiệp được giao theo Nghị định số 64/CP cho các hộ gia đình và một phần đất công do UBND xã Đình Xuyên quản lý. Trong quá trình sản xuất, đến nay 10 cơ sở từ hộ gia đình đã tách thành 13 cơ sở (7 công ty và 6 hộ kinh doanh).

Kiểm tra hiện trạng về môi trường cho thấy, 13/13 cơ sở đều có kho lưu giữ chất thải nguy hại, tuy nhiên kho lưu giữ chất thải nguy hại chưa đáp ứng yêu cầu kỹ thuật theo quy định. 100% các cơ sở phát sinh khí thải từ lò hơi trong công đoạn ép ván. 100% các cơ sở có nước thải phát sinh từ hoạt động sinh hoạt của công nhân với lưu lượng ít, được xử lý bằng bể phốt.

Kết quả kiểm tra hiện trạng thực hiện Luật phòng cháy chữa cháy (PCCC) của các cơ sở thì các cơ sở đã trang bị hệ thống chữa cháy trong nhà, tuy nhiên chưa đúng theo tiêu chuẩn hiện hành; chưa trang bị hệ thống chữa cháy tự động theo quy định; chưa trang bị hệ thống báo cháy tự động theo quy định; hệ thống điện đi trần không được đi trong ống gen chống cháy có hiện tượng câu kéo; khoảng cách an toàn PCCC không đảm bảo; chưa cấp giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho đội PCCC cơ sở; chưa có giải pháp ngăn cháy bằng bộ phận ngăn cháy tại các hạng mục có công năng khác nhau.

Ngoài ra, Căn cứ vào kết quả kiểm tra và kết quả quan trắc khí thải, ngày 29/6/2018 UBND huyện Gia Lâm đã ban hành 13 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường (từ Quyết định số 4838/QĐ – UBND đến Quyết định số 4849/QĐ – UBND và Quyết định số 4856/QĐ – UBND) đối với 13 cơ sở sản xuất gỗ ván ép tại thôn Công Đình nói trên với số tiền xử phạt là 301.500.000 đồng.

Các nhà xưởng đua nhau xây dựng trái phép và đang tiếp tục lấp đất nông nghiệp để dựng xưởng sản xuất trước sự ” tiếp tay” của chính quyền huyện Gia Lâm và xã Đình Xuyên.

Cũng trong ngày 29/6, UBND huyện Gia Lâm tiếp tục ban hành văn bản số: 1514/ UBND – TNMT chỉ đạo các phòng ban, UBND xã Đình Xuyên và 13 cơ sở sản xuất gỗ ván ép tại xã Đình Xuyên nghiêm túc thực hiện hoàn thiện hệ thống xử lý khí thải và đầu tư, lắp đặt các trang thiết bị, phòng cháy, chữa cháy theo đúng quy định của pháp luật hiện hành xong trước ngày 15/8/2018, phòng Tài nguyên và Môi trường tăng cường kiểm tra việc chấp hành luật đất đai và bảo vệ môi trường đối với 13 cơ sở sản xuất gôc dán tại khu Trường Thi, thôn Công Đình, xã Đình Xuyên. Tổ chức tái kiểm tra việc chấp hành các cơ sở về đất đai, môi trường. Tham mưu UBND huyện kiên quyết xử lý các cơ sở không nghiêm túc thực hiện các giải pháp về bảo vệ môi trường.

Cùng với đó, trong thời gian chờ đầu tư Cụm công nghiệp Đình Xuên, UBND huyện Gia Lâm yêu cầu 13 cơ sở nghiêm túc chấp hành Luật Đất đai, tuyệt đối không được mở rộng diện tích sản xuất, cam kết không phát sinh công trình xây dựng mới trên đất nông nghiệp.

Trong văn bản cũng nêu rõ, Chủ tịch UBND xã Đình Xuyên chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm nếu để các cơ sở sản xuất gỗ ván ép trên địa bàn vi phạm pháp luật Bảo vệ môi trường, luật Đất đai, trật tự xây dựng, kịp thời báo cáo UBND huyện ban hành Quyết định xử phạt hành chính hoặc Quyết định tạm đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở cố tình vi phạm.

Tuy nhiên, theo phản ánh của bà con tại thôn Công Đình, xã Đình Xuyên tới tòa soạn. Hiện nay, tình trạng các cơ sở sản xuất gỗ ván ép tại đây về môi trường không những không được cải thiện, mà hằng ngày các cơ sở này vẫn xả khói đen nghi ngút, đen kịt ra môi trường, mùi khét lẹt, cay xè dẫn đến người dân hết sức khó chịu.

Vậy vấn đề này sẽ được lãnh đạo UBND huyện Gia Lâm, và xã Đình Xuyên xử lý ra sao?

Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong bài tiếp theo!

Hải Phong – Mai Hiền

 

a