Bãi rác Nam Sơn tiếp tục bị chặn: Người dân mong muốn điều gì?

Moitruong.net.vn

– Người dân xung quanh bãi rác Nam Sơn tiếp tục lập chốt ngăn không cho xe chở rác vào bãi khiến nội thành Hà Nội đang ngập trong rác thải.

Từ nhiều năm nay, hơn 1.000 hộ dân sinh sống quanh Khu Liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) chịu cảnh ruồi muỗi bám quanh nhà, hứng trọn mùi rác bốc lên hôi thối. TP.Hà Nội đã có chủ trương di dời người dân trong vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 500 mét của bãi rác.

Tuy nhiên, mỗi lần gặp những vấn đề vướng mắc kéo dài, bần cùng, người dân phải làm lều lán, ăn trực nằm chờ không cho xe rác vào khu vực này để mong chính quyền lắng nghe, giải quyết vấn đề đang tồn tại.

Người dân căng bạt dựng lều chặn xe rác. Ảnh Vietnamnet

Theo thông tin từ UBND huyện Sóc Sơn, chiều 1-7-2019, khoảng 50 người dân thuộc 2 xã Hồng Kỳ, Nam Sơn đã tập trung tại cổng phía Nam và cổng phía Bắc của Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn, ngăn cản xe vào đổ rác tại đây.

Người dân kiến nghị huyện chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ đất nông nghiệp của dự án di dân vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 500 khu LHXLCT Nam Sơn cho người dân xã Hồng Kỳ từ ngày 2-7-2019 như tiến độ đã được Thành phố chỉ đạo. Người dân cũng kiến nghị về hạn mức đất ở, giá bồi thường đất ở, đất vườn liền kề và xây dựng công trình trên đất thấp.

Đến chiều 2-7, người dân 2 xã Hồng Kỳ và Nam Sơn vẫn tiếp tục chặn không cho các xe chở rác vào khu xử lý. Công ty Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) cho biết, sau khi người dân chặn xe không cho chở rác vào bãi rác Nam Sơn, công ty đã báo cáo cơ quan chức năng của TP Hà Nội; đồng thời, lượng rác thải không đưa được vào bãi rác Nam Sơn được tạm thời lưu lại tại các xe chở rác, bãi trung chuyển, chờ xử lý.

Trên đường vào khu xử lý rác Nam Sơn, cách cổng khu xử lý khoảng 100m, gần 20 người dân xã Hồng Kỳ và Bắc Sơn vẫn ngồi chốt chặn không cho xe chở rác qua. Chia sẻ rằng người dân không ai muốn chặn xe rác và đây là việc chưa đúng, ông Trịnh Xuân Hiến (ở cụm 1, Lai Sơn, Bắc Sơn, Sóc Sơn) nói: “Chúng tôi bức xúc vì tiến độ đền bù, di dời không đúng như thành phố chỉ đạo là phải xong trước quý II-2019. Người dân rất mong chờ việc này được thực hiện ngay”.

Ngay khi sự việc xảy ra, lãnh đạo huyện đã có mặt ở hiện trường vận động, thuyết phục người dân. Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố về việc thực hiện dự án di dân vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 500m từ Khu LHXLCT Nam Sơn, huyện đã báo cáo, đề xuất UBND TP trong thời gian lập, trình phê duyệt chủ trương dự án, cho phép UBND huyện Sóc Sơn phê duyệt trước 123 phương án đất nông nghiệp và ban hành Quyết định thu hồi 195 thửa đất đã được thẩm định. Đồng thời, huyện đề nghị Quỹ đầu tư phát triển Thành phố bố trí kinh phí để chi trả tiền cho người dân trong tháng 6/2019.

Đến ngày 3/7, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, UBND huyện Sóc Sơn cùng lãnh đạo cấp xã đã tổ chức đối thoại với người dân (trong vùng ảnh hưởng của bãi rác Nam Sơn phạm vi 500m) ở thôn Đông Hạ, xã Nam Sơn.

Người dân 3 xã ở huyện Sóc Sơn (Hà Nội) đối thoại với chính quyền địa phương về vấn đề chậm đền bù, giải phóng mặt bằng. Ảnh: Lao động

Tại buổi đối thoại, nhiều hộ dân cho biết, trong quá trình giải phóng mặt bằng vẫn còn nhiều vướng mắc như “hạn mức đất ở, công trình xây dựng trên đất ao vườn liền kề, bồi thường hỗ trợ tái định cư với diện tích đất rừng phòng hộ bảo vệ môi trường, giá thu tiền sử dụng đất khu tái định cư” vẫn chưa thỏa đáng và chưa được giải quyết cụ thể.

Người dân bày tỏ những ý kiến chưa đồng thuận với chính quyền địa phương và cơ quan có thẩm quyền, đồng thời, họ không chấp nhận mức giá bồi thường hỗ trợ đất ở, tài sản trên đất vì cho rằng mức đền bù thấp.

Tại buổi tiếp xúc, đại diện lãnh đạo huyện Sóc Sơn, Sở Tài Nguyên và Môi Trường thành phố đã tiếp thu toàn bộ ý kiến, trả lời kiến nghị của nhân dân và trả lời các nội dung về việc cấp giấy chứng nhận, tài sản trên đất, giá đầu đi, giá đầu đến, cơ chế chính sách.

Đối với những vấn đề thuộc thẩm quyền của thành phố ngoài quy hoạch của Luật, các ban ngành sẽ tham mưu cho thành phố báo cáo các Bộ, Chính phủ có cơ chế đặc thù để giải quyết kiến nghị của dân.

Tuy nhiên khi kết thúc buổi đối thoại, người dân đã không ký và biên bản buổi làm việc và vẫn tiếp tục ngăn cản xe vào bãi rác Nam Sơn.

Trước đó, tối 10/1/2019, hàng chục người dân ở 3 xã quanh bãi rác Nam Sơn là xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ cũng đã căng bạt, dựng lều trên tỉnh lộ 35, mục đích là chặn xe chở rác ra vào bãi rác này.

Lý do theo người dân là vì, vào năm 2016, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đến đối thoại với người dân và hứa sẽ giải quyết nguyện vọng của bà con, di dời toàn bộ người dân trong vùng ảnh hưởng từ 0- 500m nhưng đến thời điểm ấy vẫn chưa có kết quả.

Sự việc đã khiến rác thải tại nhiều quận, huyện trên địa bàn Hà Nội rơi vào tình trạng ùn ứ, chất đống tại các điểm tập kết ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Thu Hà (T/h)

Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn (bãi rác Nam Sơn) nằm trên địa bàn 3 xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ thuộc huyện Sóc Sơn. Đây là bãi tập kết rác lớn nhất Hà Nội, hoạt động từ năm 1999, là địa điểm xử lý chính rác thải của 4 quận nội thành, mỗi ngày tiếp nhận khoảng 4.000 tấn rác. Người dân sống quanh khu từng nhiều lần chặn xe rác không cho vào khu xử lý.

Nguyên nhân do môi trường nước và không khí đều ô nhiễm, người dân mắc các bệnh về đường hô hấp, ung thư, bệnh ngoài da… Sản xuất nông nghiệp cũng bị ảnh hưởng do nguồn nước tưới ô nhiễm nặng nề.