TP Hồ Chí Minh: Báo chí sâu sát với thực tiễn, giám sát kết quả cải cách hành chính

Moitruong.net.vn

– Các cơ quan hành chính phải xác định người dân hỏi dù việc làm tốt hay chưa tốt đều phải trả lời. Báo chí đại diện cho người dân đi hỏi thì phải thông tin đầy đủ, đó là chia sẻ của Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân tại tọa đàm “Báo chí – Xuất bản đồng hành cùng TP trong đột phá CCHC”.

Gắn cải cách với sự hài lòng người dân

Các đơn vị cần tạo điều kiện cho báo chí thực hiện vai trò giám sát và phản biện xã hội; sẵn sàng chia sẻ, cung cấp thông tin về quá trình triển khai cải cách hành chính (CCHC) ở đơn vị; cần có sự phản hồi vào cuộc của các cơ quan chức năng một cách nhanh chóng sau khi có thông tin phản ánh của báo chí liên quan đến công tác CCHC… Đó là những ý kiến được đưa ra tại tọa đàm “Báo chí – Xuất bản đồng hành cùng TP trong đột phá CCHC” do Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM phối hợp Sở Thông tin – Truyền thông TP và Hội Nhà báo TP tổ chức ngày 4/9.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi tọa đàm sáng 4-9 – Ảnh: Tuổi trẻ

Phát biểu tại tọa đàm, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, bày tỏ một trong những vấn đề gây cản trở đối với sự phát triển của thành phố là công tác CCHC không đạt yêu cầu. Mặc dù lãnh đạo Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) nêu ra nhiều dẫn chứng về CCHC, tạo ra sự hài lòng cho doanh nghiệp nhưng thực tế, nhiều doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài vẫn chưa hài lòng trong giải quyết thủ tục hành chính. Đây cũng chính là điểm nghẽn, không phát huy được nguồn lực của người dân, doanh nghiệp nên phải được tập trung tháo gỡ.

“Chính quyền khẳng định đã làm hay, làm tốt nhưng người dân, doanh nghiệp vẫn không hài lòng thì rõ ràng công tác CCHC chưa đạt yêu cầu”, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh. Vì vậy, việc thành phố đặc biệt yêu cầu tổ chức khảo sát kết quả giải quyết thủ tục hành chính. Trong các giải pháp như về ứng dụng công nghệ, chuẩn hóa quy trình… thì việc ghi nhận sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp là giải pháp tập trung, nhằm tạo thúc đẩy thật sự trong công tác CCHC. Đây là giải pháp đột phá ghi nhận sự hài lòng của người dân. Kết quả hài lòng của người dân cũng chính là thước đo hiệu quả trong công tác CCHC.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cũng bày tỏ, TPHCM chưa yên tâm về kết quả đánh giá của các cơ quan, đơn vị nên rất cần báo chí tham gia giám sát, cũng như hệ thống MTTQ tham đánh giá độc lập.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết, các cơ quan hành chính phải xác định người dân hỏi dù việc làm tốt hay chưa tốt đều phải trả lời. Báo chí đại diện cho người dân đi hỏi thì phải thông tin đầy đủ. “Tôi tin các cơ quan trả lời đúng mực thì báo chí cũng ứng xử đúng mực với thông tin này”, Bí thư Nhân nói.

Qua tác nghiệp, các cơ quan báo chí có thể đánh giá được sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp từ việc CCHC. Từ đó đi sâu làm rõ sự hài lòng, đưa ra những thông điệp để chính quyền phải sốt ruột cải cách ở một số lĩnh vực chưa nhận được sự hài lòng của dân và doanh nghiệp.

“Hiện một số cơ quan tại TP.HCM có bố trí hệ thống nút bấm ghi nhận sự hài lòng, tuy nhiên TP chưa yên tâm và vẫn phải ghi nhận thêm từ sự đánh giá của báo chí, mặt trận tổ quốc”, ông Nhân nhấn mạnh.

Báo chí cần sâu sát với thực tiễn

Nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND TP Phạm Phương Thảo cho rằng, khi đồng hành, báo chí cần sâu sát với thực tiễn, phản ánh những mô hình, giải pháp sáng tạo trong CCHC. Bằng sự vào cuộc tập trung xử lý những vấn đề tồn tại hiện nay cũng như những giải pháp đang thực hiện sẽ tạo ra những chuyển biến mới, bứt phá. Trong quá trình báo chí đồng hành cùng TP về đột phá CCHC không chỉ lãnh đạo TP mà các cấp chính quyền cần có sự tương tác, trao đổi và tạo điều kiện để báo chí có thêm thông tin, có cơ hội lắng nghe, xử lý vấn đề một cách thuyết phục.

Bà Phạm Phương Thảo, nguyên Chủ tịch HĐND TP nhận định TP.HCM phát biểu tại tọa đàm – Ảnh: Tuổi trẻ

PGS.TS Phan Xuân Biên, Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam nhấn mạnh: Không chỉ đồng hành mà báo chí cần trở thành chất xúc tác, động lực trong đột phá CCHC của TP. Báo chí cần “đóng đúng vai”, “thuộc bài”. Việc nhập cuộc nhiệt thành “đóng đúng vai”, trước hết phải truyền tải những nội dung của chủ trương, chương trình, chính sách về CCHC, tạo sự đồng thuận và sự giúp sức của người dân. Báo chí phải đề xuất thêm nhiều giải pháp để lãnh đạo TP xem xét đưa ra các chủ chương, chính sách mang lợi ích cho Nhân dân.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân lưu ý một trong những vấn đề gây cản trở đối với sự phát triển của TP là công tác CCHC không đạt yêu cầu. Thực tế, nhiều doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài vẫn chưa hài lòng trong giải quyết thủ tục hành chính. Một trong những giải pháp đột phá CCHC là ghi nhận sự hài lòng của người dân. Đó là thước đo hiệu quả trong công tác CCHC. TP chưa yên tâm về kết quả đánh giá của các cơ quan, đơn vị nên rất cần báo chí tham gia đánh giá cũng như sự đánh giá độc lập của hệ thống MTTQ.

Đánh giá cao một số cơ quan báo chí đã tổ chức chuyên đề, chuyên trang CCHC, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân mong muốn báo chí tiếp tục phát hiện những mô hình, sáng kiến để cổ vũ, nhân rộng các mô hình, sáng kiến về CCHC. Đối với các nơi chưa thực hiện tốt công tác CCHC thì báo chí cũng cần thông tin kịp thời, để tạo tác dụng cảnh báo, từ đó khắc phục các hạn chế, yếu kém. Cần phát hiện nhân tố thiểu số tốt để nhân rộng thành đa số tốt; đồng thời nghiên cứu, phát hiện những yếu tố nguy cơ xấu để ngăn chặn. Đồng thời, báo chí cùng vào cuộc để phản ánh, tháo gỡ những vướng mắc cụ thể cũng như những bất cập về quy định nói chung.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, TPHCM không để thiếu thông tin về CCHC cho các cơ quan báo chí. Bên cạnh các cơ quan, đơn vị liên quan trực tiếp thì Trung tâm Báo chí TP là nơi tiếp nhận, cung cấp thông tin cho báo chí. Chính quyền các cấp của TP phải có trách nhiệm cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí. Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các cơ quan báo chí cần đeo bám đến cùng vấn đề mình thông tin và Thành ủy, cấp ủy các cấp và chính quyền TP sẽ đồng hành trong việc báo chí “đeo bám” thông tin đến cùng.

Hà An (T/h)