Báo động ô nhiễm không khí trầm trọng ở Ấn Độ

Theo cảnh báo vừa được Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra, ô nhiễm khói bụi có thể khiến hơn 1 triệu người dân Ấn Độ tử vong sớm mỗi năm.

>>>Hà Nội: Chất lượng không khí được cải thiện

>>>Phú Quốc sẽ trở thành hòn đảo không rác thải nhựa

Không khí ở New Delhi ngày 5/11

Ngày 5/11, chỉ số ô nhiễm không khí ở New Delhi đã đạt mức báo động, gấp 35 lần ngưỡng an toàn. Khói mù dường như đang trở thành kẻ giết người hàng loạt vô hình tại Ấn Độ. Tầm nhìn ở New Delhi hiện rất thấp, bởi mức độ ô nhiễm không khí đã gấp 20 lần giới hạn được Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo.

Trẻ em, người già và người mắc các bệnh về hô hấp như hen suyễn là những đối tượng chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất từ tình trạng ô nhiễm khói bụi. Đặc biệt, trẻ em dễ bị ảnh hưởng bởi không khí ô nhiễm hơn người lớn. Nguyên nhân là do nhịp thở của các em nhanh hơn nên có thể nhiễm các chất độc ở mức cao gấp 2 lần so với người lớn.

“Chúng ta sẽ bị giảm tuổi thọ khi phải sống trong một môi trường có mức độ ô nhiềm cao gấp 60 lần mức bình thường”, tiến sĩ Krishan Kumar Aggarwal cho biết.

Cứ vào tháng 11, khi làn khói mù màu xám phủ lên thành phố 20 triệu người, các phòng khám bệnh viện tiếp nhận hàng loạt bệnh nhân trong tình trạng khó thở. Tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng nhất thường rơi vào mùa lễ Diwali, lễ hội truyền thống lớn nhất Ấn Độ. Đây là lúc khói từ hoạt động đốt hàng triệu cây pháo hoa ăn mừng lễ hội trộn lẫn với khí thải từ phương tiện giao thông, nhà máy, bụi xây dựng và khói đốt rơm rạ. Chỉ số các tác nhân ô nhiễm có thể cao tới mức thiết bị đo không thể ghi nhận.

Mặc dù các nỗ lực của chính quyền nhằm giải quyết tình trạng khói mù vẫn được áp dụng mỗi khi mùa đông đến, nhưng chúng đều không hiệu quả. Những giải pháp mang tính dài hạn hơn lại càng khó đạt được trong lúc chính quyền các bang từ chối phối hợp để xử lý nguyên nhân gốc rễ của cơn khủng hoảng, đơn cử như tình trạng nông dân đốt rơm rạ ở vùng ngoại ô New Delhi.

Quỳnh Dao (T/h)