Bảo vệ hệ sinh thái rừng ngập mặn gắn với phát triển du lịch sinh thái bền vững

29/07/2017 04:50
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

(Moitruong.net.vn) – Ngày 28/7, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Đọc đi khảo sát thực tế hệ sinh thái rừng ngập mặn vùng cửa sông Tiên Yên.

Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khảo sát thực tế hệ sinh thái rừng ngập mặn vùng cửa sông Tiên Yên

Rừng ngập mặn vùng cửa sông Tiên Yên ở các xã Đồng Rui, Hải Lạng được coi là hệ sinh thái rừng ngập mặn điển hình của khu vực phía bắc Việt Nam. Hệ sinh thái rừng ngập mặn ở đây rất đa dạng và phong phú về số lượng loài cây, về hệ sinh thái, về nơi cư trú của các loài thủy sinh có giá trị kinh tế cao, đã đem lại nguồn lợi và sinh kế tốt cho người dân địa phương.

Tuy nhiên, trong nhiều năm trước do quá trình khai thác chặt phá rừng bừa bãi, khai thác các nguồn lợi hải sản dưới tán rừng không được kiểm soát dẫn đến đất ngập mặn, rừng ngập mặn bị suy thoái, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường sinh thái, sản xuất và đời sống các cộng đồng địa phương. Trong một vài năm trở lại đây, chính quyền địa phương có nhiều giải pháp để bảo vệ và nhân rộng, phát triển diện tích rừng ngập mặn có hiệu quả, giúp cho nhiều loại hải sản tưởng như đã mất đi nay bắt đầu sinh sôi nảy nở tạo thêm nguồn thu cho người dân.

Cùng với nhân rộng, phát triển hệ sinh thái rừng ngập mặn, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy gợi ý nghiên cứu gắn việc phát triển du lịch sinh thái bền vững ở khu vực này

Đi khảo sát thực tế hệ sinh thái rừng ngập mặn khu vực này, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc nhấn mạnh tầm quan trọng của hệ sinh thái rừng ngập mặn đối với sự phát triển bền vững. “Rừng ngập mặn đóng vai trò rất quan trọng việc giảm thiểu tác hại của sóng, bão lụt; điều hòa khí hậu, ngăn ngừa xói mòn và mở rộng đất bồi; hạn chế xâm nhập mặn, giảm thiểu ô nhiễm môi trường cửa sông, ven biển; do đó chính quyền địa phương phải cùng các sở, ngành triển khai ngay các giải pháp để tiếp tục bảo vệ và nhân rộng diện tích rừng ngập mặn nhưng việc nhân rộng đúng quy trình, đảm bảo chất lượng sống chứ không phải trồng theo phong trào. Làm tốt việc phát triển hệ sinh thái rừng ngập mặn ở khu vực này sẽ góp phần duy trì tính đa dạng sinh học và là nguồn dinh dưỡng giàu có đảm bảo cho sự phát triển của các loài sinh vật ngay trong rừng ngập mặn; đồng thời duy trì và nuôi dưỡng các nguồn lợi thủy hải sản.” – Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.

Lãnh đạo tỉnh kiểm tra bè nuôi trồng hải sản ở xã Hải Lạng

Đồng chí cũng lưu ý việc phát triển hài hòa giữa nuôi trồng thủy hải sản, mang lại nguồn lợi kinh tế cho người dân với phát triển rừng ngập mặn; tích cực tuyên truyền cho người dân thấy được lợi ích của việc bảo vệ và phát triển rừng ngập mặn. Cùng với nhân rộng, phát triển hệ sinh thái rừng ngập mặn, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy gợi ý nghiên cứu gắn việc phát triển du lịch sinh thái bền vững ở khu vực này không phải chỉ đẩy mạnh phát triển du lịch cho khu vực này mà mục tiêu lớn hơn để tăng cường nhận thức cho du khách, cho nhân dân về tầm quan trọng của việc bảo tồn hệ sinh thái rừng ngập mặn, bảo vệ môi trường, góp phần phát triển bền vững đa dạng sinh học.

T.Chung

   

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bảo vệ hệ sinh thái rừng ngập mặn gắn với phát triển du lịch sinh thái bền vững