Bến Lức, Long An – Bài 1: Công ty Foodtech và Công ty Đa Năng tra tấn người dân bằng khí thải ô nhiễm, chính quyền ở đâu?

Moitruong.net.vn

Công ty Đa Năng và Foodtech trong quá trình sấy bột cá và xay xát gạo thường xuyên xả khí thải hôi thối và bụi ra môi trường khiến người dân bức xúc.

VIDEO CLIP: Công ty Foodtech và Công ty Đa Năng tra tấn người dân bằng khí thải ô nhiễm

Nỗi khổ của dân biết chia sẻ cùng ai?

Phản ánh tới Toà soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn, hơn 15 năm qua, gần 60 hộ dân tại ấp 1, xã Nhựt Chánh (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) luôn phải khốn khổ sống trong bầu không khí ô nhiễm do Công ty Foodtech và Công ty Đa Năng gây ra. Ngoài ra, con đường dẫn vào công ty đi qua khu dân cư cũng bị các xe trọng tải lớn ra vào lấy hàng cày nát, nên nắng thì bụi mù mịt, mưa thì lầy lội, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân.

Người dân ngao ngán khi nhìn về ống khói thải đen sì từ Công ty Foodtech và Công ty Đa Năng

Quả thực khi có mặt tại nơi sản xuất của Công ty Foodtech và Công ty Đa Năng, PV mới thấy cuộc sống của người dân nơi đây khốn khổ thế nào. Những cột khói đen sì, khét lẹt thường xuyên xả thải ra môi trường bất kể ngày đêm khiến người dân ngao ngán. Cùng với đó, mùi hôi thối từ 2 nhà máy này cũng đang là nỗi ám ảnh không thể phai nhoà của người dân nơi đây. Vì đã hơn 15 năm qua, người dân thường xuyên phải làm bạn với mùi hôi thối và bụi bặm. Mặc dù, nỗi khổ cực cùng với sự bức xúc, kêu than của người dân tới các cấp chính quyền địa phương nhưng dường như các cấp lãnh đạo chính quyền cũng chưa hiểu thấu?. Bên cạnh đó, 2 công ty này hoạt động tại đây được hơn 15 năm nhưng con đường dẫn vào công ty đi qua khu dân cư vẫn chỉ là con đường đá cấp phối đã xuống cấp, ổ trâu, ổ gà xuất hiện chằng chịt trên mặt đường, khiến người dân đi lại hết sức khó khăn.

Người dân khốn khổ vì những cột ống khói thường xuyên xả khói thải đen sì khét let ra môi trường khiến người dân khốn khổ

Anh P.N.TH người dân tại ấp 1, xã Nhựt Chánh cho biết: “Công ty Foodtech và Công ty Đa Năng về đây hoạt động được gần 20 năm rồi. Họ sản xuất gây ô nhiễm môi trường lắm, người dân nơi đây ốm yếu, đi viện triền miên do phải thường xuyên hít khí thải ô nhiễm từ 2 công ty này thải ra. Người dân trong ấp đã nhiều lần làm đơn kiến nghị, thậm chí biểu tình trước cổng công ty nhưng tình trạng ô nhiễm môi trường không được thuyên giảm. Mùi hôi thối của cá tươi và trong quá trình sấy bột cá chúng tôi không tài nào chịu được, còn nữa, Công ty Đa Năng thường xuyên sấy lúa gạo và đốt lò bằng trấu nên thải bụi đen sì ra môi trường, bám hết vào quần áo đồ gia dụng nhà chúng tôi. Mình đang rất lo cho các con nhỏ vì nếu cứ thường xuyên sống trong bầu không khí ô nhiễm thế này thì sẽ ảnh hưởng tới sức khoẻ và tình hình học tập của các cháu.”

Cùng nỗi bức xúc với anh TH, bác L.TH.H cho biết: “Tôi sinh ra lớn lên tại đây, từ khi 2 nhà máy này về đây sản xuất đã khiến cuộc sống của các hộ dân trong ấp bị đảo lộn, mùi hôi thối thải ra từ nhà máy bốc lên nồng nặc, khiến chúng tôi không tài nào ngủ được. Những hôm đi làm về mệt, muốn có một giấc ngủ ngon nhưng không được vì mùi hôi quá, không thể nào ngủ được, mặc dù nhà tôi đã phải đóng kín cửa rồi đấy. Nếu để một chậu nước ở ngoài trời thì chỉ qua 1 buổi đêm thôi là chậu nước đã đen sì bởi tro bụi của 2 nhà máy này rồi”.

Con đường dẫn vào Công ty Foodtech và Công ty Đa Năng đi qua khu dân cư bị xuống cấp nghiêm trọng, nắng thì bụi, mưa thì lầy lội

Cô H.B.N bán hàng tạp hoá tại ấp 1 ngay sát con đường xuống cấp dẫn vào 2 công ty, cô N cho biết: “2 công ty này sản xuất ô nhiễm lắm, 2 công ty nhưng thực ra chỉ là 1 thôi, vì chồng đứng tên giám đốc 1 công ty, vợ đứng tên giám đốc 1 công ty. Nhà tôi cứ hễ phơi quần áo ngoài sân mà quên không cất vào nhà là buổi sáng hôm sau sẽ bị phủ bằng 1 lớp bụi đen do 2 công ty thải ra.”

Biển hiệu của 2 công ty ở ngoài đường cũng rất sơ sài và mập mờ, không đúng quy định về nội dung ghi biển công ty. Phía trong công ty cũng không có biển hiệu gì

Theo tìm hiểu của PV được biết Công ty TNHH Đa Năng chuyên xay xát, kinh doanh gạo, thức ăn gia súc; Công ty CP Foodtech chuyên sản xuất chế biến đóng hộp cá ngừ và cá thu để xuất khẩu sang các nước châu Âu, châu Á. Hai công ty này thực ra chỉ là một, vì giám đốc Công ty TNHH Đa Năng là chồng và giám đốc Công ty CP Foodtech là vợ. Hai vợ chồng đều là người Thái Lan. Công ty này hiện đang sản xuất trên đất của Chi nhánh Công ty TNHH MTV Nông lâm sản Long An. Liệu công ty Nông lâm sản Long An cho 2 công ty này thuê đất để sản xuất có đúng quy định.

Chính quyền có vô cảm?

Công ty Foodtech và Công ty Đa Năng hoạt động tại ấp 1, xã Nhựt Chánh đã hơn 15 năm gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng như vậy mà các cơ quan chức năng từ xã tới huyện, rồi tới tỉnh không vào cuộc xử lý để người dân nơi đây phải sống trong bầu không khí ô nhiễm, khiến họ mất niềm tin vào chính quyền. Để làm rõ vấn đề trên, PV Moitruong.net.vn đã gặp gỡ ông Dương Thái Bình – Bí thư chi bộ kiêm trưởng ấp 1, tuy nhiên, ông Bình lại không thừa nhận Công ty Foodtech và Công ty Đa Năng hoạt động gây ô nhiễm môi trường và ông khẳng định từ khi ông làm Trưởng ấp chưa nhận được đơn thư phản ánh nào của người dân ấp 1 cả. Khi PV có hỏi ông Bình hiện nay 2 công ty đang hoạt động trên đất của doanh nghiệp nào? Thì ông Bình nói là không biết, vì chưa được xuống kiểm tra 2 công ty này bao giờ. Những lần đoàn xuống kiểm tra 2 công ty đó thì ấp cũng không biết, chỉ có xã tham dự cùng đoàn thôi, và ông Bình bảo PV liên hệ với UBND xã để nắm rõ vấn đề hơn.

Vòi rồng đen sì xả cuồn cuộn ra môi trường của Công ty Đa Năng đang khiến người dân ấp 1, xã Nhựt Chánh “sống mòn” vì ô nhiễm

Ngay sau đó PV đã gọi điện cho ông Đặng Thanh Phương – Chủ tịch UBND xã Nhựt Chánh theo số điện thoại 0908837634 thì ông Phương nói là đang đi đám có gì ông Phương sẽ gọi lại sau.

Ngay ngày hôm sau, PV tiếp tục liên hệ với ông Phương thì ông lại trả lời là đang họp có gì thông tin lại. Sau đó rất nhiều lần PV liên hệ với ông Phương để xác minh thông tin phản ánh của người dân về công ty Foodtech và Công ty Đa Năng hoạt động gây ô nhiễm môi trường nhưng ông Phương đều không nghe máy.

Phải chăng khi ông Phương biết vấn đề báo chí quan tâm là đúng và sợ liên đới tới trách nhiệm nên vị Chủ tịch này cố tình trốn tránh, không hợp tác với báo chí để làm rõ sự thật?

Để Công ty Foodtech và Công ty Đa Năng hoạt động nhiều năm gây ô nhiễm môi trường mà không bị xử lý, khiến người dân bức xúc. Vậy, trách nhiệm của UBND huyện Bến Lức và tỉnh Long An đến đâu?

Toà soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Hải Phong – Đào Dũng