Bệnh nhi 3 tháng tuổi nhiễm Covid-19 được điều trị thành công

Khánh Ngọc|20/02/2020 09:45
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Sau 10 ngày điều trị tích cực, sức khỏe bé gái 3 tháng tuổi ở huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc đã ổn định và đủ điều kiện xuất viện.

Sáng 20/2, Bệnh viện Nhi Trung ương thông báo đã điều trị thành công cho bé gái N.G.L, 3 tháng tuổi được xác định dương tính với COVID-19.

Bé N.G.L, 3 tháng tuổi ở xã Quất Lưu (huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) được xác định nhiễm COVID-19 từ bà ngoại là P.T.B.

Trước đó bà ngoại của L. đã tiếp xúc với bệnh nhân dương tính COVID-19 ngày 22/1. Hai mẹ con bé ở nhà với bà ngoại trong 4 ngày, từ 26/1 đến 29/1.

Sau khi xác định bệnh nhân P.T.B. (bà ngoại) bị mắc bệnh – trường hợp thứ 10 tại Việt Nam – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành điều tra lập danh sách người tiếp xúc gần trong đó có bé N.G.L và mẹ bé.

Theo Bệnh viện Nhi Trung ương, 5 ngày trước khi nhập viện bé có biểu hiện quấy khóc, chảy nước mũi, ho và sốt nhẹ ở mức 37,4 độ C. Sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, bé được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương vào ngày 11/2.

Sau khi tiếp nhận bệnh nhi, ban lãnh đạo và các bác sỹ tịa Trung tâm Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới của Bệnh viện Nhi Trung ương hội chẩn và đưa ra các liệu pháp điều trị phù hợp.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm dịch mũi họng và gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm. Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân dương tính với COVID-19 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR.

Bệnh nhi 3 tháng tuổi mắc Covid-19 đủ điều kiện xuất viện

Sau khi trao đổi chuyên môn giữa các tuyến, do là ca bệnh nhỏ tuổi, để đảm bảo công tác điều trị, chăm sóc, cách ly tốt hơn, bệnh nhân được chuyển đến Trung tâm Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Nhi Trung ương vào 20 giờ 30 phút ngày 11/2).

Theo giáo sư Hải, khi vào Viện Nhi Trung ương, trẻ tỉnh táo, tiếp xúc tốt, nhiệt độ 36,6 độ C, trẻ có ho húng hắng, bụng mềm, gan và lách không to, đại tiểu tiện bình thường.

Kết quả chụp X-quang tim phổi thấy có tuyến hung to, tăng đạm nhánh phế quản sau tim trái. Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sỹ đã hội chẩn để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Ngày 13/2, trẻ không sốt, còn ho, có đờm, không khó thở, tim phổi bình thường,đại tiểu tiện bình thường.

Từ ngày 14-17/2, tình trạng lâm sàng của bệnh nhân ổn định. Bệnh viện đã lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm lần 2 và lần 3 đều cho kết quả âm tính với virus corona (COVID-19).

Hiện tại trẻ chơi ngoan, tiếp xúc tốt, không sốt, bú tốt, đại tiểu tiện bình thường. Các chỉ số xét nghiệm sinh hoá, huyết học, X-quang tim phổi trong giới hạn bình thường. Sức khoẻ của mẹ bé ổn định, đã 3 lần kiểm tra COVID và đều có kết quả âm tính.

Bệnh nhi sau khi ra viện sẽ được đưa về địa phương và sẽ tiếp tục được các y, bác sỹ tại địa phương theo dõi sức khoẻ cho cháu bé.

Kể từ ca nhiễm thứ 16 tại Vĩnh Phúc, đến nay đã 6 ngày trôi qua, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới nào. Trong đó, tỉnh Khánh Hòa, Thanh Hóa đang chuẩn bị các thủ tục để công bố hết dịch.

Khánh Ngọc

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bệnh nhi 3 tháng tuổi nhiễm Covid-19 được điều trị thành công